Aevo (AEVO) là gì? Tìm hiểu về dự án Binance Lauchpool thứ 48


Aevo là nền tảng phái sinh Layer 2 (Layer 2 Derivative) được xây dựng bằng bộ công cụ OP Stack từ Optimism nhằm tối ưu việc xử lý giao dịch cho các sản phẩm Perpetual và Options. Ngày 06/03/2024, Binance đã thông báo Aevo là dự án Launchpool thứ 48 và người dùng có thể tham gia staking BNB và FDUSD để nhận token AEVO. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về dự án Aevo qua bài viết dưới đây nhé!


Aevo (AEVO) là gì? Tìm hiểu về dự án Binance Lauchpool thứ 48 

Aevo là gì? 

Aevo là nền tảng phái sinh Layer 2 (Layer 2 Derivative) được xây dựng bằng bộ công cụ OP Stack từ Optimism nhằm tối ưu việc xử lý giao dịch cho các sản phẩm như Perpetual và Options. Ngoài ra, Aevo sử dụng off-chain orderbook (sổ lệnh off-chain) để khớp lệnh giao dịch rồi sau đó đem chúng lên on-chain nhằm xử lý giao dịch nhanh với phí rẻ hơn.


Aevo là gì?

Vào tháng 07/2023, 1 cuộc bỏ phiếu quản trị quan trọng đã diễn ra về việc chuyển đổi từ Ribbon Finance sang Aevo và đã được thông qua. Từ đây, người nắm giữ token RBN sẽ được chuyển đổi thành token AEVO với tỷ lệ 1:1 nhưng sẽ bị khoá trong 2 tháng. 

Ngoài ra, Binance đã thông báo Aevo là dự án Lauchpool thứ 48 và sẽ cho phép người dùng staking BNB, FDUSD để farming ra token AEVO. Thông tin cụ thể về thời gian, cách thức tham gia Binance Launchpool sẽ được Coin68 đề cập ở phía bên dưới.

Bạn có thể quan tâm:

Công nghệ của Aevo

Aevo Layer 2 

Aevo phát triển riêng cho mình Aevo Chain – Layer 2 được xây dựng dựa trên công nghệ Optimistic Rollup từ bộ công cụ OP Stack. Từ đây, mọi giao dịch và smart contract của nền tảng sẽ hoạt động trên Aevo Rollup. Ngoài ra, Aevo còn hợp tác với Conduit để quản lý và thực hiện việc đưa các giao dịch lên Ethereum mỗi 2-3 giờ.

Đối với phí giao dịch trên nền tảng, người dùng sẽ sử dụng ETH phụ thuộc vào từng thao tác của họ. Ngoài ra, Aevo sẽ chi trả phí gas cho các giao dịch còn đối với người dùng thì họ sẽ chịu trách nhiệm trả phí gas cho việc gửi và rút tiền.

Off-chain Orderbook và On-chain Settlements

Aevo sử dụng Off-chain Orderbook (sổ lệnh off-chain) để đồng thời tạo, khớp các lệnh mua và bán. Khi một lệnh mua hoặc bán khớp, lệnh sẽ được thực thi thông qua các smart contract của Aevo triển khai trên Aevo Rollup.

Lệnh mua hoặc bán sẽ được xem xét thông qua hệ thống đánh giá rủi ro ngoại tuyến trước khi nó được tạo và gửi lên sổ lệnh. Hệ thống này yêu cầu kiểm tra số dư tài khoản để xác định xem tài khoản này có đủ lượng tài sản ký quỹ để tạo lệnh hay không.


Cơ chế Off-chain Orderbook và On-chain Settlements của Aevo

Mục đích của cơ chế này là để giảm tải lượng giao dịch được thực thi trực tiếp trên blockchain nhằm làm cho giao dịch nhanh hơn và với phí rẻ hơn. Ngoài ra, việc xem xét lệnh off-chain giúp đảm bảo tính an toàn, đáng tin cậy và hạn chế rủi ro thanh lý của người dùng ảnh hưởng đến nền tảng.

Sản phẩm của Aevo

Perpetual

Đây là sản phẩm giao dịch Long/Short các coin/token qua sổ lệnh orderbook với mức đòn bẩy x20. Hiện tại, Aevo đang hỗ trợ người dùng giao dịch các tài sản như BTC, ETH, STRK,…


Giao diện sản phẩm Perpetual trên Aevo


Các loại tài sản được Aevo hỗ trợ giao dịch Long/Short

Pre-Launch

Đây là sản phẩm cho phép người dùng giao dịch Long/Short trước các coin/token chưa được niêm yết trên các sàn CEX hoặc DEX nào. Hiện tại, Aevo đang cho phép người dùng giao dịch 3 loại token là BLAST, PARCL và SHFL.


Các loại token được hỗ trợ trong Pre-Launch

Option

Đây là sản phẩm Aevo cho phép người dùng có thể mua quyền chọn với kỳ hạn theo ngày, tuần, tháng hoặc năm và thanh khoản được tạo bởi các market maker. Hiện tại, Aevo chỉ đang hỗ trợ người dùng giao dịch quyền chọn với 2 loại tài sản là BTC và ETH.

Giao diện sản phẩm Option trên Aevo

OTC

Đây là sản phẩm tương tự như Option trước đó nhưng cho phép người dùng giao dịch hợp đồng quyền chọn với hình thức P2P. Hiện tại, Aevo đang hỗ trợ người dùng giao dịch quyền chọn OTC với những tài sản như BTC, ETH, BNB, SUI,…


Giao diện sản phẩm OTC trên Aevo

Vault

Đây là sản phẩm cho phép người dùng nạp tiền vào nền tảng và kiếm lợi nhuận. Hiện tại, Aevo có 2 loại Vault với cơ chế hoạt động khác nhau như sau: 

 • Theta Vault: Đây là Vault cho phép người dùng cung cấp thanh khoản để bán cả 2 loại quyền chọn ( quyền chọn mua và quyền chọn bán) trên nền tảng Aevo. Người dùng sẽ kiếm được phần thưởng là phí bảo hiểm khi người mua quyền chọn thua lỗ và ngược lại. 

 • Earn Vaults: Đây là Vault cho phép người dùng gửi tiền vào và kiếm được lợi nhuận từ lãi suất trong Vault. Từ đây, tài sản trong Vault sẽ đưa cho các MM như Wintermute and Folkvang vay để tạo thanh khoản cho thị trường quyền chọn trong Aevo.

Thông tin cơ bản về token AEVO

Tên token 

Aevo

Token

AEVO

Blockchain

Ethereum

Chuẩn token

ERC-20

Hợp đồng

Đang cập nhật…

Công dụng token

Tiện ích, Quản trị 

Tổng cung

1.000.000.000 AEVO

Cung lưu hành ban đầu

110.000.000 AEVO

Phân bổ token AEVO


Phân bổ token AEVO

Lịch phân bổ token AEVO

Lịch phân bổ token AEVO như sau:

 • Nhà đầu tư từ vòng Seed Round, Series A và đội ngũ phát triển cũ từ Ribbon Finance sẽ được phân phối toàn bộ token AEVO vào tháng 05/2024.

 • Người nắm giữ token RBN có thể chuyển đổi sang token AEVO theo tỷ lệ 1:1 với thời gian khóa là 2 tháng.

 • 3% từ airdrop sẽ được phân phối ngay TGE.

 • AEVO hiện chưa có emission nhưng DAO đã phân bổ 16% từ FDV cho các incentives dành cho người dùng và hệ sinh thái trong tương lai. Lượng token AEVO này sẽ được sử dụng trong 4 năm.

Tiện ích token AEVO

AEVO là native token của dự án và được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Quản trị: Người sở hữu token Aevo có thể bỏ phiếu quản trị về những thay đổi mới của nền tảng.

 • Staking: Người dùng staking AEVO sẽ được giảm phí giao dịch trên nền tảng và nhận được nhiều incentives hơn khi giao dịch.

Nhà đầu tư có thể lưu trữ token AEVO ở ví nào? 

AEVO là token với tiêu chuẩn ERC-20 nên nhà đầu tư có thể lưu trữ trên các loại ví như MetaMask, Trust Wallet, Coin98 Wallet,… Để thuận tiện cho việc giao dịch, nhà đầu tư cũng có thể lưu trữ AEVO trên ví của các sàn giao dịch niêm yết token này trong tương lai như Binance. 

Binance Launchpool

Để tham gia Binance Launchpool dự án Aevo, người dùng cần chuẩn bị BNB và FDUSD để tham gia farming token AEVO. Thông tin cụ thể về Launchpool token AEVO như sau:

 • Thời gian farming: 5 ngày, từ 07:00 AM ngày 08/03/2024 và kết thúc vào 05:00 PM ngày 13/03/2024 (theo giờ Việt Nam).

 • Pool staking: BNB và FDUSD

 • Thời gian niêm yết: 05:00 PM ngày 13/03/2024

 • Cặp giao dịch: AEVO/BTC, AEVO/USDT, AEVO/BNB, AEVO/FDUSD và AEVO/TRY

Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển trong tương lai của Aevo bao gồm:

 • Ra mắt và tiến hành airdrop token AEVO.

 • Ra mắt sản phẩm Aevo Strategies.

 • Ra mắt nền tảng RFQ dành cho Spot và Derivatives.

 • Triển khai và xây dựng hệ sinh thái cho Aevo Layer 2

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Aevo là những thành viên cũ từ Ribbon Finance bao gồm:

 • Julian Koh: Ông là Co-Founder của Aevo và Ribbon Finance. 

 • Ken Chan: Ông là Co-Founder của Aevo và Ribbon Finance .

 • Karon Pangestu: Ông là Head of Growth của Aevo.

Nhà đầu tư

Tiền thân của Aevo là Ribbon Finance đã huy động thành công hơn 8,8 triệu USD từ các quỹ đầu tư như Paradigm, DragonFly Capital, Coinbase Ventures,…

Những nhà đầu tư của Aevo. Nguồn: cryptorank.io

Đối tác

Một số đối tác nổi bật của Aevo như sau: 

 • Socket: hỗ trợ nạp và rút tiền cross-chain.

 • Conduit: hỗ trợ khả năng bảo mật của Aevo Layer 2.

 • Celestia: để hỗ trợ Data Availability cho Aevo Layer 2.

Tổng kết

Aevo là nền tảng phái sinh Layer 2 (Layer 2 Derivative) được xây dựng bằng bộ công cụ OP Stack từ Optimism nhằm tối ưu việc xử lý giao dịch cho các sản phẩm như Perpetual và Options. Binance đã thông báo Aevo là dự án Launchpool thứ 48 và người dùng có thể tham gia staking BNB và FDUSD để nhận token AEVO từ ngày 08/03/2024.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Aevo để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!Source link

Comments (No)

Leave a Reply