BEVM là gì? Giải pháp Bitcoin Layer 2 tương thích EVM


BEVM là giải pháp Layer 2 dành cho Bitcoin có khả năng tương thích với EVM. Vậy dự án này có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

BEVM là gì? Giải pháp Bitcoin Layer 2 tương thích EVM

BEVM là gì?

BEVM là một giải pháp Bitcoin Layer 2 phi tập trung có khả năng tương thích EVM và sử dụng BTC làm gas fee. BEVM được phát triển dựa trên các công nghệ Schnorr’s signature do nâng cấp Taproot mang lại, cho phép di chuyển BTC sang các giải pháp Layer 2 theo cách tiếp cận phi tập trung. 

Why does BTC need Layer2 more than ETH? | by ChainX | MediumBEVM là gì?

Đội ngũ phát triển BEVM đã bắt đầu phát triển các giải pháp Bitcoin Layer 2 từ năm 2017. ChainX là sản phẩm đầu tiên được ra mắt vào năm 2018, dự án này đã đạt được con số hơn 100.000 BTC cross-chain. Sau nâng cấp Taproot vào năm 2021, team đã bắt đầu xây dựng giải pháp Bitcoin Layer 2 mới dựa trên những tiến bộ này. Sự bùng nổ của các giao thức trên Bitcoin như Ordinals vào năm 2023 báo hiệu một kỷ nguyên mới cho hệ sinh thái Bitcoin, dẫn đến sự ra mắt của mạng BEVM Canary và kế hoạch phát hành mainnet vào Q1 2024.

Bạn có thể quan tâm: 

Điểm nổi bật của BEVM

Bảo mật và phi tập trung

BEVM đảm bảo tính bảo mật và phi tập trung khi gửi tài sản từ mạng Bitcoin sang Layer 2 bằng cách triển khai mạng lưới các light node trên BEVM. Các light node sẽ có vai trò:

  • Đồng bộ hóa các Bitcoin block headers để xác minh tính chắc chắn của dữ liệu trên mạng BTC.

  • Đồng bộ hóa các giao dịch liên quan đến cross-chain và Merkle proofs của giao dịch trên BEVM để xác minh tính chính xác của dữ liệu.

Toàn bộ dữ liệu của các light node được triển khai và xác nhận bởi cơ chế đồng thuận của BEVM. Dữ liệu của light node được đồng bộ hóa với hệ thống tài khoản của EVM, tạo điều kiện cho sự tương tác phi tập trung giữa dữ liệu, tài sản.

Tương thích với EVM

BEVM là giải pháp Layer 2 tương thích hoàn toàn với EVM, điều này cho phép các nhà phát triển có thể dễ dàng triển khai các dApp trên Ethereum sang BEVM.

Sử dụng BTC làm gas fee

BEVM sử dụng BTC để thanh toán gas fee, tương tự như cách các giải pháp Layer 2 như Optimism sử dụng ETH làm gas nhằm tận dụng sự khan hiếm và bảo mật giá trị của Bitcoin.

Hệ sinh thái của BEVM

Hệ sinh thái của BEVM đã có hầu hết các mảnh ghép cần thiết như: Bridge, DeFi, Oracle, Game & NFT. Tuy nhiên, nhìn chung hệ sinh thái này còn khá non trẻ và hầu như không có những dự án thật sự nổi bật.

Hệ sinh thái của BEVM

Thông tin cơ bản về token của BEVM

Hiện tại, BEVM chưa có kế hoạch phát hành token ra thị trường. Coin68 sẽ cập nhật cho các bạn trong thời gian sớm nhất khi có thêm thông tin từ dự án.

Lộ trình phát triển

Trong thời gian tới, BEVM sẽ tiếp tục phát triển để hoàn thành các hạng mục dưới đây:

BTC EVM Stack

BEVM sẽ ra mắt BEVM Stack trong tương lai, đây là công cụ giúp các dự án xây dựng BTC Layer 2 cho riêng họ.

BTC to VM

BEVM có kế hoạch xây dựng Giao thức DBFX, một “hệ thống trao đổi ngoại hối” Bitcoin phi tập trung, nhằm mục đích đưa Bitcoin vào bất kỳ blockchain và hệ sinh thái nào. 

Giao thức này được phát triển nhằm mục đích giúp các blockchain khác nhau tăng dự trữ ngoại hối Bitcoin. Theo quan điểm của dự án, mặc dù WBTC cho phép Bitcoin lưu hành trong hệ sinh thái EVM nhưng nó là tài sản được tạo ra bởi các tổ chức tập trung và mâu thuẫn với triết lý phi tập trung của Bitcoin. Bằng cách sử dụng giao thức DBFX, BEVM cho phép BTC gốc lưu thông giữa bất kỳ blockchain nào.

Tổng kết

BEVM là một giải pháp Bitcoin Layer 2 phi tập trung có khả năng tương thích EVM và sử dụng BTC làm gas fee. Tuy chỉ mới ra mắt trong thời gian gần đây, nhưng dự án này đã sở hữu cho mình một hệ sinh thái khá hoàn chỉnh bao gồm nhiều mảnh ghép cần thiết. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Source link

Comments (No)

Leave a Reply