Casper sẵn sàng chào đón làn sóng DeFi với nâng cấp hoàn phí gas và hiệu năng mạng lưới


Casper Network đã thực hiện thành công Peregrine, nâng cấp thứ hai trong tổng số 4 cập nhật lớn trong nửa đầu năm 2024.

Casper sẵn sàng chào đón làn sóng DeFi với nâng cấp hoàn phí gas và hiệu năng mạng lưới

Nâng cấp Peregrine giúp giảm thời gian sinh block, giảm phí gas và hoàn trả đến 99% phí gas không được dùng, cùng nhiều điều chỉnh khác để gia tăng hiệu năng cho mạng lưới Casper.

Hai nâng cấp sắp tới của Casper sẽ lần lượt có tên Juliet và Condor.

Casper đã được định hình từ đầu theo khái niệm modular và nâng cấp dần dần, và trong thời gian qua đã triển khai một loạt nâng cấp để cải thiện mạng lưới. Nâng cấp mới nhất có tên là Peregrine, được đưa lên mainnet vào ngày 08/02/2024. Bên cạnh việc giúp Casper chứng minh khả năng là một blockchain dễ dàng được tích hợp, nâng cấp này còn mang trong mình những yếu tố để khiến Casper trở nên thân thiện với DeFi hơn.

Giao dịch nhanh hơn, phí thấp hơn

Peregrine tập trung vào tính linh hoạt và hiệu quả của mạng lưới. Thời gian xác nhận block đã được điều chỉnh giảm từ 32 xuống còn 16 giây, đồng thời giảm giới hạn gas limit từ 10.000 xuống còn 4.000 CSPR. Điều này giúp tối ưu hiệu năng mạng lưới và tài nguyên, đồng thời kéo phí giao dịch xuống chỉ còn vài cent, mở ra tiềm năng phát triển DeFi trên nơi đây.

Bên cạnh đó, Peregrine còn giới thiệu cơ chế hoàn phí gas cho các giao dịch hợp đồng thông minh. Nếu người dùng không dùng hết phí chi cho giao dịch, họ sẽ được nhận lại 99% số tiền này. Bất kể số tiền giao dịch, bất kể phí gas sử dụng, 99% số tiền gas không dùng sẽ được hoàn lại cho người dùng.

Về hiệu quả chi phí, nâng cấp còn giảm chi phí opcode, loại bỏ thêm một rào cản với hoạt động vận hành smart contract, hỗ trợ những thao tác như mint, chuyển token và tương tác với hợp đồng.

Cụ thể, phí thiết lập smart contract chỉ còn bằng 95,03% lượng gas cần thiết trước đây. Quá trình mint token cũng được sắp xếp hợp lý, với chi phí gas giảm xuống 25,86%-25,95% so với trước đây. Giao dịch chuyển token chỉ cần 26,98% chi phí trước đó. Hoạt động phê duyệt và cài đặt dữ liệu token cũng đã giảm chi phí đáng kể, hiện ở mức tương ứng là 23,76% và 21,81%.

Tóm lại, chi phí hoạt động trên Casper đã giảm trung bình 80%, trong khi chi phí thiết lập giảm 5%.

Nâng cấp Peregrine đã tối ưu hóa hiệu suất mạng lưới, đồng thời đảm bảo sự tăng trưởng bền vững cho các dự án DeFi mà không ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận hoặc chi phí phải bỏ ra.

Thêm sự linh hoạt, cải thiện trải nghiệm sử dụng

Bên cạnh việc cải thiện hiệu suất và hiệu quả chi phí của mạng, nâng cấp Peregrine mang lại sự linh hoạt hơn cho dự án.

Nâng cấp đã bổ sung một tính năng mới dành cho tác giả hợp đồng, cho phép kích hoạt lại các phiên bản hợp đồng cụ thể ngay cả khi chúng đã bị vô hiệu hóa. Giờ đây, các nhà phát triển DeFi trên Casper có thể nhanh chóng hoàn nguyên về các phiên bản ổn định trong trường hợp bản cập nhật không diễn ra như kế hoạch, đảm bảo rằng dApp của họ có thể duy trì hoạt động liên tục.

Việc giới thiệu tùy chọn NoSync là một cải tiến khác có trong Peregrine, cho phép các node từ chối tham gia đồng bộ hóa dữ liệu lịch sử. Các dự án DeFi trên Casper có thể hợp lý hóa hoạt động của họ bằng cách giảm gánh nặng tài nguyên cho các nút không yêu cầu dữ liệu lịch sử đầy đủ.

Các ứng dụng DeFi tập trung vào các giao dịch và trạng thái hiện tại, như sàn giao dịch, nền tảng thanh khoản, yield farming, lending và borrowing cũng như các giao thức stablecoin thường yêu cầu dữ liệu thời gian thực nhưng không nhất thiết phải truy cập hoặc lưu trữ toàn bộ lịch sử của chuỗi khối.

Việc truy vấn thông tin tài khoản trên mạng lưới cũng đã được thực hiện đơn giản hơn. Cho dù người dùng đang sử dụng public key hay mã hash giao dịch, Casper đều hỗ trợ truy xuất thông tin này một cách thuận tiện hơn. Nhờ sự đơn giản hóa, các ứng dụng DeFi trên Casper có thể mang lại trải nghiệm mượt mà hơn, thân thiện hơn với người dùng. Người dùng có thể dễ dàng truy cập chi tiết tài khoản của họ, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch, kiểm tra số dư và quản lý khoản đầu tư của họ một cách dễ dàng.

Các nâng cấp khác của Casper trong tương lai

Với cập nhật Peregrine, Casper tiến gần hơn đến việc hiện thực hóa tầm về việc xây dựng nền tảng cho các dApp DeFi. Tuy nhiên, quá trình phát triển của Casper sẽ tiếp tục với hai nâng cấp quan trọng khác vào năm 2024, có tên Juliet và Condor. Juliet giới thiệu một lớp mạng mới, trong khi Condor sẽ tiết lộ một cơ chế đồng thuận mới có tên là Zug, cùng với những cải tiến có tác động mạnh mẽ khác.

Để khám phá thêm về định hướng chiến lược của Casper và cách nó mở đường cho những đổi mới trong tương lai, độc giả có thể khám phá thêm lộ trình của Casper.

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.Source link

Comments (No)

Leave a Reply