CEO Tether bày tỏ lo ngại về luật quản lý crypto MiCA của EU


CEO Tether Paolo Ardoino cho rằng các quy định trong luật MiCA của EU với stablecoin có nhiều yêu cầu gây rắc rối. Những yêu cầu này không chỉ làm cho quá trình phát hành stablecoin trở nên phức tạp hơn mà còn khiến cho stablecoin được coi là an toàn của EU trở nên rủi ro hơn khi đi vào hoạt động.

CEO Tether bày tỏ lo ngại về luật quản lý crypto MiCA của EU 

CEO Tether Paolo Ardoino đã bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của luật MiCA đối với các stablecoin được cho phép giao dịch tại Châu Âu. Ông cho rằng:

“Quy định MiCA của EU có những yêu cầu phức tạp, làm tăng rủi ro cho các nhà phát hành stablecoin tại Châu Âu. Giống như bất kỳ khung quy định nào có quy mô lớn, chúng ta cần thêm các cuộc thảo luận để làm rõ các tiêu chuẩn được quy định.” 

Như Coin68 đưa tin, Dự luật Thị trường Tài sản Tiền mã hóa (gọi tắt là MiCA) của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 06/2024. Được khởi xướng từ tháng 09/2020, dự luật yêu cầu Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thiết lập các quy tắc thống nhất dành cho các nhà cung cấp và tổ chức phát hành tài sản tiền mã hóa ở EU. Dự luật này đã chính thức được Nghị viện Châu Âu thông qua vào 04/2023.

Những lo ngại trên được đặt ra xuất phát từ việc xác định rõ ràng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho stablecoin. Đáng chú ý hơn, là yêu cầu quy định các nhà phát hành stablecoin cần phải giữ một lượng tiền mặt tương đương 60% giá trị dự trữ tại các ngân hàng.

Vào tháng 04/2024, ông Paolo Ardoino đã nhấn mạnh rằng việc dự trữ lượng lớn tiền mặt tại các ngân hàng là vô cùng mạo hiểm nếu ngân hàng đó có nguy cơ phá sản. Giống như vụ sụp đổ của Ngân hàng SVB vào năm 2023 dẫn tới stablecoin lớn thứ 2 trên thế giới USDC bị depeg nặng. 

Ông đề xuất rằng các stablecoin nên được phép giữ toàn bộ dự trữ của mình trong trái phiếu kho bạc Mỹ. Trong trường hợp ngân hàng phá sản, các trái phiếu này sẽ được trả lại cho người sở hữu.

Theo báo cáo vào tháng 05/2024, Tether hiện đang nắm giữ 110,28 tỷ USD tài sản để bảo chứng cho 110,54 tỷ USDT được phát hành ra thị trường. Chiếm nhiều nhất vẫn là trái phiếu kho bạc Mỹ với hơn 92,6 tỷ USD (cả trực tiếp và gián tiếp).


Các tài sản do Tether nắm giữ tính đến ngày 31/03/2024. Nguồn: Tether

Tether đã tích cực “bắt tay” với các đối tác ở Châu Âu nhằm tuân thủ luật MiCA và thực hiện niêm yết USDT và các token khác. Dù tự tin vào khả năng USDT sẽ đáp ứng được các yêu cầu của MiCA, Tether vẫn nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng các chính sách quy định hợp lý cho stablecoin, nhằm bảo vệ lợi ích của người dùng trong thị trường crypto.

Trước đó, Binance cho biết sẽ giới hạn truy cập stablecoin tại Châu Âu từ ngày 30/06. Đồng thời, Binance không hề đề cập đến việc cấm stablecoin USDT của Tether trong thông báo của mình. Trong blog mà Binance đăng tải, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới cũng cho rằng luật MiCA sắp tới có thể đặt ra thách thức: 

“Hiện tại có rất ít stablecoin đáp ứng được quy định nhưng thanh khoản lại có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu của toàn bộ thị trường crypto.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply