Chủ tịch CFTC cảnh báo ngành crypto sẽ tiếp tục bị trấn áp pháp lý trong 2 năm tới


Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) Rostin Behnam cho biết thị trường tiền mã hóa tăng giá, cùng với môi trường pháp lý chưa rõ ràng, sẽ tạo điều kiện cho làn sóng các hành động thực thi pháp lý. 

Chủ tịch CFTC cảnh báo ngành crypto sẽ tiếp tục bị trấn áp pháp lý trong 2 năm tới. Ảnh: Wall Street Journal

Tham gia một hội nghị về chính sách mới được tổ chức tại Los Angeles (Mỹ), ông Rostin Behnam bình luận: “Tôi nhìn thấy chúng ta có một thị trường đang phát triển, vốn, nguồn đầu tư cùng vốn hóa thị trường ngày càng tăng và tôi tin nhiều doanh nghiệp sẽ quan tâm trở lại”.  

“Theo quan điểm của tôi, với tư cách là cơ quan quản lý, ngành crypto có thể chịu một chu kỳ trấn áp pháp lý khác trong 6-18 tháng hoặc 6-24 tháng tới.” 

Behnam nói thêm: “Nếu không có khung pháp lý cũng như những sự điều chỉnh minh bạch, không có những công cụ để kiểm soát, nhiều hành vi gian lận và thao túng thị trường vẫn còn tiếp diễn”. 

Về thời gian hoàn thiện luật crypto, Chủ tịch CFTC thừa nhận việc kiện toàn luật pháp hiện khó khăn. Các nhà lập pháp đang cố gắng thu hẹp một số khoảng trống pháp lý liên quan đến tiền mã hóa, trong đó đặc biệt là quy định về stablecoin. Khi được hỏi về xác suất sẽ có luật stablecoin trong tương lai gần, ông Behnam thẳng thắng trả lời là “khá thấp”.

Bình luận của ông Behnam được đưa ra chỉ ít lâu sau khi đơn vị môi giới Robinhood nhận được Wells Notice từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Theo hồ sơ ngày 4/5 gửi tới Robinhood, các cơ quan quản lý chứng khoán có kế hoạch tiến hành một hành động thực thi liên quan đến crypto được giao dịch trên nền tảng này.

Wells Notice là cảnh báo sơ bộ cho các doanh nghiệp biết là SEC chuẩn bị khởi kiện, và thường dẫn đến các hành động pháp lý bao gồm hành động dân sự tạm thời, hình phạt hành chính, hoặc thủ tục chấm dứt/thu hồi/cưỡng chế các hoạt động.

“Sau nhiều năm hợp tác thiện chí với SEC để đạt được sự rõ ràng về quy định, bao gồm cả việc ‘đến và đăng ký’ doanh nghiệp, chúng tôi rất thất vọng khi cơ quan này đã quyết định đưa ra Wells Notice liên quan đến hoạt động kinh doanh tiền mã hóa tại Hoa Kỳ của chúng tôi,” Dan Gallagher, Giám đốc pháp lý và tuân thủ của Robinhood cho biết. 

Cuối tháng 4, Consensys tiết lộ rằng họ cũng đã nhận được Wells Notice từ SEC, cùng với một số yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến Ethereum. SEC vẫn chưa đưa ra hành động thực thi chống lại Consensys, nhưng công ty tiền mã hóa đã đâm đơn kiện SEC trước, phản đối việc xếp Ethereum (ETH) là chứng khoán. 

Trong khoảng một năm qua, CFTC và SEC đã đưa ra một số hành động thực thi đối với các tổ chức tiền mã hóa, bao gồm Binance, CoinbaseFTX, với lập luận chứng khoán thường xuyên được sử đụng để quy tội.

Dù CFTC trong giai đoạn 2022 – 2023 cũng có các hành động pháp lý nhắm vào những công ty trong thị trường tiền mã hóa, đương cử là vụ việc với 3 dự án Opyn, 0x và Deridex, thế nhưng cơ quan này lại bất đồng với SEC về cách phân loại chứng khoán đối với Ethereum và các stablecoin. Song, cả SEC và CFTC đều có chung quan điểm rằng ngành tiền mã hóa, đặc biệt là mảng DeFi, cần có luật quản lý cụ thể và thanh lọc những thành phần xấu.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!Source link

Comments (No)

Leave a Reply