Coinbase Cloud tích hợp Nethermind và Erigon, xử lý bất cập Client Diversity


Việc tích hợp Nethermind, Erigon vào cơ sở hạ tầng staking Ethereum của Coinbase Cloud nhằm cải thiện sự đa dạng Execution Client và giảm sự phụ thuộc vào Geth.

Coinbase Cloud tích hợp Nethermind và Erigon, đa dạng hoá Client Diversity

Coinbase Cloud, bộ phận đám mây của Coinbase, đã thêm hỗ trợ cho NethermindErigon vào cơ sở hạ tầng staking của mình, nhằm mục đích đa dạng hoá các Execution Client trong node của nền tảng.

Động thái của Coinbase nhằm giảm sự phụ thuộc vào Geth (Go-ethereum) – một lớp Execution Client vốn được sử dụng rộng rãi – bằng cách phân bổ các trình xác thực (validator) theo chiến lược trên các Client khác nhau.

Việc triển khai Nethermind dự kiến bắt đầu trong tuần này với kế hoạch di chuyển 50% validators. Erigon sẽ được tích hợp trong những tháng tới.

Như chúng ta đã biết, các validator tham gia xác thực mạng lưới blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake sẽ cần phải vận hành dựa trên phần cứng  phần mềm:

  • Phần cứng: Thường là các linh kiện giống với máy tính có cấu hình cao để đáp ứng nhu cầu xử lý của mạng lưới.
  • Phần mềm: Các Validator này sẽ cần chạy một chương trình được gọi là Client – là cầu nối để các Validator có thể thực hiện các tác vụ đối với blockchain.

Ethereum clients là các ứng dụng phần mềm hỗ trợ tương tác với blockchain Ethereum, xử lý giao dịch và thực thi hợp đồng thông minh. Trong đó, validator phải sử dụng đồng thời 2 dạng Client chính, dành cho 2 tác vụ:

  • Consensus Client: Phần mềm xử lý khâu đồng thuận, ấn định dữ liệu quá khứ;
  • Execution Client: Phần mềm xử lý khâu vận hành, giúp tiếp nhận các yêu cầu giao dịch từ người dùng.

Việc Coinbase hỗ trợ Nethermind và Erigon (cùng với Geth) giải quyết mối lo ngại về sự thống trị của Geth – hiện đang chiếm hơn 70% thị phần trong các Execution Client – do đó chứa đựng những rủi ro khi phụ thuộc quá nhiều vào một Client duy nhất.

Những rủi ro bao gồm các vấn đề về tập trung hóa và các tác động tiềm ẩn nếu lỗ hổng được phát hiện trong Geth Client, mà Coinbase là một trong những nhà cung cấp dịch vụ staking hàng đầu trên Ethereum, quản lý 138.000 validator node sử dụng các Clients này.

Geth hiện đang chiếm hơn 70% thị phần trong các Execution Client, chứa đựng những rủi ro khi phụ thuộcvào một Client duy nhất. Ảnh: clientdiversity.org

Đây là điều mà các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đã nêu từ lâu, và liên tục ủng hộ một hệ sinh thái multi-client, hay nói cách khác là đa dạng hoá client (Client Diversity), cho phép các client khác nhau được phát triển bởi các đội ngũ riêng biệt bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau, mang đến khả năng hoạt động song song và hiệu quả.

Đặc biệt, việc Client không được đa dạng hoá sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận từ mảng Liquid Staking, nhất là trong bối cảnh mảng thị trường Liquid Staking và Restaking đang có xu hướng “bùng nổ”, thu hút được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng khi bản nâng cấp Dencun trên Ethereum cận kề. 

Restaking là mảng được dự báo là sẽ ngày càng được tiếp nhận trên quy mô, với tiềm năng đạt giá trị hàng tỷ đô. Tổng giá trị khoá lại (TVL) của các dự án trong phân khúc này đã tăng lên hơn 10 tỷ USD trong 2 tháng gần nhất, nổi bật là ether.fi, EigenLayer, Puffer Finance, Renzo Protocol, Swell, Kelp DAO và Zircuit.

Do đó, các đơn vị như Coinbase sẽ muốn tận dụng làn sóng này để tích luỹ cho mình những lợi thế về sau. Coinbase từng khẳng định Execution Client Diversity trên Ethereum là mối quan tâm then chốt đối với tất cả chúng tôi”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply