Curve Finance (CRV) là gì? Tìm hiểu về AMM DEX dành cho stablecoin


Curve Finance là nền tảng AMM DEX trên Ethereum tập trung tối ưu việc swap nhiều loại tài sản khác nhau, đặc biệt là stablecoin với chi phí thấp và mức trượt giá tối thiểu. Curve Finance còn phát triển nhiều tính năng, sản phẩm như crvUSD (stablecoin của Curve Finance), Lending, DAO,… Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Curve Finance qua bài viết dưới đây nhé!


Curve Finance (CRV) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Curve Finance và token CRV

Curve Finance là gì?

Curve Finance là nền tảng AMM DEX trên Ethereum tập trung tối ưu việc swap nhiều loại tài sản khác nhau, đặc biệt là stablecoin với chi phí thấp và mức trượt giá tối thiểu. Ngoài ra, Curve Finance còn phát triển nhiều tính năng, sản phẩm như crvUSD (stablecoin của Curve Finance), Lending, DAO,… để mang lại trải nghiệm DeFi tốt nhất cho người dùng.

Curve Finance là gì?

Bạn có thể quan tâm:

Cơ chế hoạt động của Curve Finance

Curve Finance sử dụng cơ chế AMM nhằm thay thế Order Book (sổ lệnh) bằng nhiều pool chứa các cặp token được LP cung cấp thanh khoản để hỗ trợ người dùng giao dịch trực tiếp trên nền tảng. Các pool này được kiểm soát bởi AMM giúp tái cân bằng số lượng tài sản sau khi giao dịch được thực hiện. 

Ví dụ: Người dùng muốn swap USDC sang USDT tại pool USDC/USDT. Sau đó, pool này sẽ mất cân bằng vì có nhiều USDC hơn USDT. Để tái cân bằng, giá của USDC giảm xuống để khuyến khích người dùng khác swap sang USDC bằng USDT. Bằng cách này, Các arbitrage trader (nhà giao dịch chênh lệch giá) sẽ tận dụng để kiếm lợi nhuận đồng thời pool thanh khoản USDC/USDT sẽ được cân bằng.

Ngoài ra, Curve Finance còn hỗ trợ Liquidity Provider tự động swap sang token mà họ muốn cung cấp thanh khoản. 

Ví dụ: LP có 1000 USDT nhưng stablecoin mà họ muốn cung cấp thanh khoản là USDC. LP có thể cung cấp thanh khoản cho pool “3pool” bao gồm 3 loại tài sản là DAI – USDC – USDT theo tỷ lệ 20% – 40% – 40%. Từ đây, Curve Finance sẽ tự động chia 1000 USDT thành 200 DAI – 400 USDC – 400 USDT để cung cấp thanh khoản vào 3pool cho LP. 

Các sản phẩm của Curve Finance

Swap

Đây là tính năng cho phép người dùng có thể swap những loại tài sản như ETH, WETH, WBTC,… sang nhiều loại stablecoin khác nhau như USDC, USDT, DAI,… với chi phí thấp và mức trượt giá tối thiểu.  


Tính năng Swap trên Curve Finance

Pools

Đây là nơi người dùng có thể cung cấp thanh khoản và được chia lợi nhuận là phí giao dịch từ Curve Finance. Hiện tại, Curve Finance đang có 344 pool thanh khoản các nhau với nhiều hạng mục như USD, BTC, ETH, CRVUSD,…


Các pool thanh khoản trên Curve Finance

Ngoài ra, người dùng có thể tự tạo pool thanh khoản trên Curve Finance tại mục “Pool Creation”. Với những pool thanh khoản tự tạo bởi người dùng sẽ được gắn thẻ là Factory để tất cả mọi người nhận biết rủi ro so với pool thanh khoản của chính Curve Finance.


Người dùng tự tạo pool thanh khoản tại mục “Pool Creation”


Pool người dùng tự tạo được đánh dấu là Factory

crvUSD

crvUSD là stablecoin được Curve Finance phát triển và được mint ra khi người dùng thế chấp tài sản đảm bảo vào nền tảng. Một số tài sản được hỗ trợ để mint crvUSD bao gồm: WBTC, tBTC, ETH, wstETH,…

Các loại tài sản được hỗ trợ mint crvUSD

Cơ chế thanh lý LLAMA khi mint crvUSD như sau:

  • Nếu giá trị tài sản đảm bảo giảm, hệ thống sẽ bắt đầu soft-liquidation mode (chế độ thanh lý mềm) có nghĩa là một phần tài sản đảm bảo của bạn sẽ được chuyển đổi thành crvUSD. Điều này nhằm đảm bảo lượng crvUSD mint ra ban đầu không bị thanh lý.

  • Ngược lại, nếu giá trị tài sản đảm bảo tăng thì hệ thống sẽ chuyển đổi crvUSD trở lại thành đơn vị tài sản đảm bảo ban đầu. Điều này cho phép người dùng lấy lại tài sản đảm bảo của mình khi giá trị tăng và cũng giúp hệ thống duy trì cân bằng trong việc quản lý vị thế của người dùng.

Lend

Đây là tính năng cho phép người dùng vay crvUSD bằng cách thế chấp token khác hoặc vay bất kỳ token nào với crvUSD. Các loại token đang được hỗ trợ bao gồm: CRV, WETH, sUSDe,…


Các loại tài sản hỗ trợ thế chấp để vay crvUSD


Các loại tài sản có thể vay bằng cách thế chấp crvUSD

Curve DAO

Để tham gia biểu quyết quản trị trên Curve DAO, người dùng cần stake và khoá CRV của mình để nhận về veCRV (viết tắt của vote-escrowed CRV). Người dùng có tùy chọn khóa CRV tối thiểu 1 tuần và tối đa 4 năm. Những người khoá CRV lâu hơn sẽ nhận được quyền biểu quyết lớn hơn.


Biểu quyết quản trị trên Curve DAO

Thông tin mới nhất về Curve Finance

TVL Curve Finance

Hiện tại, TVL Curve Finance đang ở mức hơn 2,2 tỷ USD và đã hồi phục 30% so với lúc nền tảng này bị hack vào tháng 7/2023 là 3,68 tỷ USD.


TVL Curve Finance

Nguyên nhân Curve Finance bị hack vào tháng 7/2023 đến từ những lỗ hổng trong 3 phiên bản 0.2.15/0.2.16/0.3.0 của ngôn ngữ lập trình VyperLang. Theo đó, bộ lọc chống tấn công Reentrancy của các phiên bản mới không khả dụng dẫn đến việc hàng loạt vụ tấn công vòng lập nhằm rút tiền từ các pool thanh khoản. 

Theo thống kê, thiệt hại từ lỗ hổng Eeentrancy của Curve Finance đã đạt mức gần 70 triệu USD, song đã có 16,9 triệu USD được hoàn trả. Điều đó đồng nghĩa với việc vẫn còn 52,4 triệu USD đã mất trắng. Các pool thanh khoản bị hack trên Curve Finance bao gồm: Conic Finance, JPEG’d, Alchemix, Metronome và đến từ chính Curve với pool CRV/ETH.

Tháng 12/2023, Curve DAO đã bỏ phiếu thông qua đề xuất đền bù thiệt hại cho các LP bị cạn kiệt tiền. Với 94,6% phiếu đồng thuận, cộng đồng đã đồng ý phân bổ số token CRV trị giá tương đương 44 triệu USD cho các bên bị thiệt hại.


Đề xuất được cộng đồng Curve DAO thông qua ngày 21/12/2023

Số CRV này được trích ra từ Quỹ cộng đồng của Curve DAO, vesting tuyến tính trong vòng 1 năm. Hay cụ thể hơn, mỗi ngày sẽ trao 196.626 CRV, hay 121.000 USD tính theo giá tại ngày 23/12/2023.

Những lùm xùm xoay quanh founder Curve Finance

Vụ hack từ tháng 07/2023 của Curve Finance đã tạo ra một hệ lụy khác cho mảng DeFi đó là nguy cơ 167 triệu USD token CRV do Founder Curve Michael Egorov thế chấp trên 6 nền tảng lending khác nhau bị thanh lý. Nếu điều này xảy ra, nó có thể gây thêm hiệu ứng dây chuyền lan rộng với kết quả khó lường. 


Nhà sáng lập Curve đứng trước nguy cơ bị thanh lý hàng trăm triệu USD thế chấp CRV

Để giải cứu các lệnh vay của mình, Michael Egorov buộc người này phải bán CRV OTC và các token khác. Theo các nhà phân tích, Michael Egorov hiện tại sở hữu 5 địa chỉ ví thế chấp CRV trên 6 nền tảng lending. Tổng cộng số tài sản đã thế chấp là 371 triệu token CRV tương đương 156 triệu USD để vay 92,5 triệu USD các stablecoin.

Bên cạnh đó, các token CRV mà founder Curve Finance bán OTC cho các cá voi là vùng giá quanh 0,4 USD. Nếu giá CRV giảm về 0,4 USD thì có khả năng các cá voi sẽ bán lượng lớn CRV ra thị trường để tránh bị lỗ vốn. Nghiêm trọng hơn là Michael Egorov sẽ bị thanh lý gần như toàn bộ 156 triệu USD nếu giá CRV giảm về quanh 0,37 USD. 

Cuộc chiến giữa Michael Egorov và 0xSifu

0xSifu là một KOL đã có nhiều drama trong thị trường crypto đã tuyên chiến với founder Curve Finance Michael Egorov khi thực hiện short token CRV. Cụ thể, Michael Egorov cho biết vào tháng 01/2024 có “một ai đó” sử dụng CRV vay từ Silo Finance để thực hiện lệnh short và theo dữ liệu on-chain thì đó là 0xSifu.

Founder Curve Finance đã nhanh chóng tăng tỷ trọng utilization (tổng lượng tài sản được vay / tổng lượng tài sản được nạp vào) với CRV để Sifu phải hoàn trả bớt khoản vay CRV của mình vì lãi suất vay quá lớn. Theo chiều ngược lại, Sifu cũng đáp trả bằng cách nạp crvUSD thông qua Silo để hưởng mức yield cao từ stablecoin này cũng vì lí do thiếu thanh khoản, đồng thời đe doạ rút stablecoin crvUSD để khiến vị thế của Michael Egorov tốn nhiều chi phí lãi vay hơn.

Hiện tại, cộng đồng crypto vẫn đang xôn xao về kết quả của kèo đấu trên, đặc biệt là khi thoả thuận ngầm về thời gian mở khoá token CRV trong các giao dịch OTC vẫn đang là ẩn số. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất về vụ việc này đến quý độn giả.

Thông tin cơ bản về token CRV

Tên token 

Curve DAO Token 

Token

CRV

Blockchain

Ethereum, Arbitrum, Fantom

Chuẩn token

ERC-20

Hợp đồng

Ethereum: 0xD533a949740bb3306d119CC777fa900bA034cd52

Arbitrum: 0x11cDb42B0EB46D95f990BeDD4695A6e3fA034978

Fantom: 0x1E4F97b9f9F913c46F1632781732927B9019C68b

Công dụng token

Tiện ích, Quản trị 

Tổng cung tối đa

3.303.030.299 CRV

Cung lưu hành

1.201.472.276 CRV

 Tỷ lệ và lịch phân bổ token CRV

  • Cộng đồng các nhà cung cấp thanh khoản: 62%
  • Shareholders (nhân sự cấp cao và nhà đầu tư): 30%
  • Nhân viên Curve Finance: 3%
  • Dự trữ cộng đồng: 5%


Tỷ lệ phân bổ token CRV


Lịch phân bổ token CRV

Token CRV dùng để làm gì?

CRV là native token của Curve Finance và được sử dụng mục đích chính: voting, staking và boosting. Người dùng cần phải stake CRV để nhận được veCRV rồi dùng chúng để tham gia 3 hoạt động trên.

  • Staking: CRV sau khi được đem staking sẽ bị khóa và người dùng sẽ nhận veCRV để được chia lợi nhuận từ phí giao dịch của Curve Finance. Các khoản phí này được chuyển đổi thành 3CRV sau đó được phân phối cho chủ sở hữu veCRV.

  • Boosting: Một trong những lợi ích chính cho việc staking CRV là khả năng tăng phần thưởng dựa trên lượng thanh khoản người dùng cung cấp cho Curve Finance. Người dùng có thể kiếm được mức lợi nhuận cao hơn lên tới 2,5 lần khi họ khóa CRV rồi cung cấp thanh khoản trên Curve Finance.

  • Voting: Người dùng khóa CRV nhận về veCRV để tham gia bỏ phiếu quản trị trên DAO của Curve Finance. 

Nhà đầu tư có thể giao dịch token CRV ở đâu? 

Hiện tại, nhà đầu tư có thể giao dịch token CRV tại:

Nhà đầu tư có thể lưu trữ token CRV ở ví nào? 

CRV là token với tiêu chuẩn ERC-20 nên nhà đầu tư có thể lưu trữ trên các loại ví như MetaMask, Trust Wallet, Coin98 Wallet,… Để thuận tiện cho việc giao dịch, nhà đầu tư cũng có thể lưu trữ CRV trên ví của các sàn giao dịch niêm yết token này.

Lộ trình phát triển

Hiện tại, Curve Finance chưa cập nhật những thông tin mới nhất về lộ trình phát triển trong tương lai. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Curve Finance bao gồm nhiều thành viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực crypto và nổi bật nhất là Michael Egorov – Founder Curve Finance.


Michael Egorov – Founder Curve Finance

Nhà đầu tư

Curve Finance đã huy động thành công 5 triệu USD từ Binance Labs tại vòng gọi vốn mới nhất vào năm 2023. 


Binance Labs đầu tư 5 triệu USD vào Curve Finance năm 2023

Đối tác

Hiện tại, Curve Finance đang hợp tác với các dự án như sau: Convex Finance, DeFi Saver, Notional, Zunami Protocol,…

Tổng kết

Curve Finance là nền tảng AMM DEX trên Ethereum tập trung tối ưu việc swap nhiều loại tài sản khác nhau, đặc biệt là stablecoin với chi phí thấp và mức trượt giá tối thiểu. Curve Finance được chú ý trong thời gian gần đây khi Founder Michael Egorov sẽ bị thanh lý gần như toàn bộ 156 triệu USD tài sản thế chấp nếu giá CRV giảm về quanh 0,37 USD. 

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Curve Finance để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply