DePIN là gì? Top các dự án DePIN đáng chú ý


Arweave là một nền tảng đột phá trong việc lưu trữ dữ liệu trên mạng máy tính phi tập trung thông qua mô hình lưu trữ “blockweave”. Nền tảng này cho phép lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn ngay cả khi các máy tính lưu trữ dữ liệu ngoại tuyến.

Arweave sử dụng thuật toán Proof of Access để thiết lập hệ thống lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn đầu tiên trên thế giới. Đồng tiền AR hoạt động trên Giao thức Blockchain của riêng mình, mang lại một hệ sinh thái toàn diện cho người dùng tìm kiếm giải pháp lưu trữ dữ liệu an toàn, lâu dài và tiết kiệm chi phí.

IoTeX (IOTX)

Về cốt lõi, IoTeX hình dung Internet of Trusted Things là hệ sinh thái mở, an toàn và lấy con người làm trung tâm, hợp nhất các thiết bị tự trị và người dùng. Nền tảng làm mới này đảm bảo với người dùng rằng dữ liệu, danh tính và quyền riêng tư của họ vẫn nằm trong tầm tay của họ.

Trong thời đại bị chi phối bởi những lo ngại về chỉ trích dữ liệu và vi phạm quyền riêng tư, IoTeX đóng vai trò là ngọn hải đăng, cung cấp cho người dùng một nơi tôn nghiêm nơi họ có thể tự tin giao phó thông tin cá nhân của mình mà không sợ bị xâm phạm.

Helium (HNT)

Helium là mạng không dây ngang hàng phi tập trung được xây dựng trên nền tảng blockchain. Sáng kiến ​​mang tính cách mạng này nhằm mục đích cung cấp giải pháp an toàn và tiết kiệm chi phí cho các thiết bị IoT đang tìm kiếm sự tương tác liền mạch với Internet. Helium nằm trong số các dự án tiền điện tử DePIN đang tạo ra nhiều đột phá mới với tiềm năng phát triển lớn.

Mạng không dây của Helium tận dụng sức mạnh của công nghệ blockchain để tạo ra cơ sở hạ tầng phi tập trung, đảm bảo độ tin cậy và hiệu quả cho các thiết bị IoT. Không giống như các mạng tập trung truyền thống, cách tiếp cận sáng tạo này cho phép cải thiện khả năng mở rộng và giảm chi phí vận hành.

Render Network (RNDR)

Render Network được biết đến là một nền tảng tiên tiến hỗ trợ việc chia sẻ các Đơn vị xử lý đồ họa (GPU) nhàn rỗi giữa những người dùng. Hệ thống cải tiến này cho phép các cá nhân khai thác sức mạnh của GPU nhàn rỗi của họ cho mục đích kết xuất, đặc biệt cho các sản phẩm như hiệu ứng 3D trong phim và đồ họa.

Khi đăng ký GPU nhàn rỗi của họ trên Mạng kết xuất, người dùng sẽ chuyển đổi thành người vận hành nút, mở khóa cơ hội kiếm Mã thông báo kết xuất (RNDR) thông qua công việc kết xuất. Quá trình này đòi hỏi phải cung cấp các dịch vụ kết xuất, bao gồm cả việc tạo hiệu ứng và đồ họa 3D, cho khách hàng, thường được gọi là Người sáng tạo. Render Network là một trong những dự án tiền điện tử DePIN được nhiều người lựa chọn vì tính hữu ích mà nó mang lại.

Tổng kết

DePIN sử dụng công nghệ blockchain và mã thông báo để thay đổi mô hình thiết lập và duy trì cơ sở hạ tầng vật lý. Với tính phi tập trung, mô hình “nền kinh tế chia sẻ” và chi phí thấp hơn, DePIN có tiềm năng trở thành một tên tuổi lớn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng vật chất.

Các dự án đang phát triển của DePIN hứa hẹn mang lại sự đổi mới và đột phá trong xây dựng và duy trì mạng lưới cơ sở hạ tầng vật chất trong tương lai.

Nếu thấy bài viết hay, hãy tiếp tục theo dõi Blog Tiền Ảo trong những bài viết kế tiếp và các trên các trạng mạng xã hội nữa nha!Source link

Comments (No)

Leave a Reply