Dòng tiền vào ETF Bitcoin đạt kỷ lục 1 tỷ USD chỉ trong một ngày, giá BTC tiếp tục “dò đỉnh” 73.000 USD


ETF Bitcoin spot tiếp tục là động lực chính thúc đẩy thị trường crypto tăng nóng. Trong ngày giao dịch mới nhất đã có hơn 1 tỷ USD đổ vào các sản phẩm này, với quỹ IBTC của BlackRock dẫn đầu mọi mặt.

Dòng tiền vào ETF Bitcoin đạt kỷ lục 1 tỷ USD chỉ trong một ngày, giá BTC tiếp tục “dò đỉnh” 73.000 USD

Kết thúc ngày giao dịch 12/03 theo giờ Hoa Kỳ, số liệu tổng hợp từ BitMEX Research cho thấy dòng tiền đổ vào các quỹ Bitcoin ETF vừa ghi nhận kỷ lục 1 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Đi đầu trong số này vẫn là cái tên quen thuộc IBIT của BlackRock, với dòng vốn ròng 849 triệu USD. Nghĩa là, chỉ mình BlackRock đã chiếm gần 85% dòng tiền của các ETF spot.

Hơn nữa, dòng vốn rút khỏi GBTC của Grayscale cũng ở vào mức rất thấp nếu so với các ngày trước, chỉ ghi nhận 79 triệu USD chảy ra. Để so sánh thì dòng rút ròng cao nhất là vào ngày giao dịch 22/01, với hơn 640 triệu USD chảy ra khỏi quỹ GBTC.

Những số liệu này cho thấy gần như không có lực bán từ các quỹ ETF mà chỉ có lực mua vào, từ đó đẩy giá BTC pump mạnh, liên tiếp phá đỉnh và lập ATH.

Chiều ngày 13/03 theo giờ Việt Nam, BTC tiếp tục vượt ngưỡng 73.000 USD, hiện đang dao động ở mức giá chưa từng được chứng kiến trong suốt 15 năm lịch sử tồn tại của đồng coin này.

Đồ thị 1H của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 03:20 PM ngày 13/03/2024

IBIT của BlackRock hiện đã tích lũy được khoảng 204.000 BTC, trị giá khoảng 14,7 tỷ USD. Tiếp theo đó là FBTC của Fidelity với hơn 128.000 BTC và ARKB của Ark Invest/21Shares với gần 38.000 BTC.

Cuộc so găng giờ đây đã chuyển sang “trận địa” mới là BlackRock và MicroStrategy. Chỉ mới 2 ngày trước, ngày 11/03, ETF của BlackRock nắm giữ nhiều BTC hơn MicroStrategy. Nhưng 1 ngày sau đó, MicroStrategy mua thêm 12.000 BTC, nâng lượng nắm giữ lên 205.000 BTC. Như vậy, MicroStrategy đang sở hữu nhiều hơn BlackRock 1.000 BTC.

Dĩ nhiên với dòng vốn đổ vào các quỹ ETF như hiện tại, tài sản nắm giữ của BlackRock có thể tăng hơn thế nữa trong thời gian tới. Nên cuộc chiến này vẫn đang “ngang tài ngang sức”.

Cũng cần lưu ý là dòng tiền khổng lồ nói trên là đến từ ETF Bitcoin spot, sản phẩm được SEC phê duyệt chỉ mới 2 tháng trước đây. Trong khi đó, các ETF futures được ra mắt từ năm 2021 hiện chỉ chiếm 10% thị phần.

Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn yêu thích tiếp xúc trực tiếp với BTC thông qua ETF hơn là các sản phẩm dựa trên hợp đồng tương lai. Từ đó cũng cho thấy tầm quan trọng của ETF spot, và lý giải cho sự trông đợi vào ETF Ethereum spot tháng 5 tới đây.

Dẫu vậy, câu chuyện không quá lạc quan đối với sản phẩm ETF dành cho Ethereum, khi gần nhất các nhà phân tích Bloomberg đã giảm dự đoán tỷ lệ phê duyệt xuống chỉ còn 35%.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply