Elon Musk kiện OpenAI và Sam Altman vì vi phạm hợp đồng


Elon Musk kiện OpenAI và Sam Altman vì vi phạm hợp đồng

Theo Reuters , Elon Musk đã đệ đơn kiện công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI và Sam Altman vì cáo buộc vi phạm hợp đồng.

Musk đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015 cùng với Altman và những người khác với mục tiêu ban đầu là tạo ra AI nguồn mở tập trung vào việc mang lại lợi ích cho nhân loại. Tuy nhiên, Musk hiện tuyên bố OpenAI đã chuyển hướng khỏi sứ mệnh ban đầu là theo đuổi lợi nhuận.

Vụ kiện, được đệ trình hôm thứ Năm tại San Francisco, nói rằng Altman và người đồng sáng lập OpenAI, Greg Brockman, ban đầu đã tiếp cận Musk để thành lập một công ty phi lợi nhuận, nguồn mở nhằm phát triển AI “vì lợi ích của nhân loại”. Các luật sư của Musk cho rằng mô hình vì lợi nhuận hiện tại của OpenAI và quan hệ đối tác với Microsoft đã phá vỡ thỏa thuận ban đầu này.

Musk là thành viên hội đồng quản trị OpenAI cho đến năm 2018 thì ông từ chức. Ông vẫn bận rộn với công ty xe điện Tesla của mình, đồng thời mua lại X với giá 44 tỷ USD.

OpenAI tạo sóng khi ra mắt ChatGPT

Trong khi đó, OpenAI đã gây được tiếng vang lớn khi ra mắt chatbot AI phổ biến rộng rãi có tên ChatGPT. Chatbot của công ty đã trở thành phần mềm được áp dụng nhanh nhất trong lịch sử. Thành công lan truyền của nó đã tạo ra sự cạnh tranh giữa các chatbot từ những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Alphabet và nhiều công ty khởi nghiệp AI với nguồn tài trợ mới.

Vụ kiện gần đây của Musk nhằm ngăn cấm OpenAI thu lợi về mặt thương mại từ một số công nghệ trí tuệ nhân tạo nhất định mà ông cáo buộc có nguồn gốc từ sở hữu trí tuệ và những đóng góp ban đầu mà ông đã cung cấp trong quá trình thành lập công ty. ChatGPT đã mở đường cho sự phát triển trí tuệ nhân tạo đáng chú ý trên toàn cầu.

OpenAI đã đi đầu trong cuộc cách mạng AI. Công ty gần đây đã công bố ra mắt Sora, một chatbot AI có khả năng chuyển văn bản thành video. Sự ra mắt này cũng đã gây ra sự gia tăng đáng chú ý về giá của tiền điện tử AI, bao gồm cả Worldcoin gây tranh cãi của Sam Altman.

Xem thêm: Altcoin này đã tăng giá sau khi công bố tích hợp với Binance PaySource link

Comments (No)

Leave a Reply