ether.fi là gì? Giao thức Liquid Restaking hàng đầu trên Ethereum


ether.fi là một trong những giao thức Liquid Restaking đáng chú ý trên thị trường crypto thời điểm hiện tại. Vậy dự án này có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

ether.fi là gì? Giao thức Liquid Restaking hàng đầu trên Ethereum

ether.fi là gì?

ether.fi là một giao thức Liquid Restaking phi tập trung được phát triển trên mạng Ethereum. Giao thức này có vai trò cung cấp thanh khoản cho các LST được người dùng restake.


ether.fi là gì?

Bạn có thể quan tâm: 

Sản phẩm của ether.fi

ether.fi hiện đang cung cấp cho người dùng 4 lựa chọn staking như bảng dưới đây:

Mức độ cấp phép

Mức độ phức tạp

Quản lý key

Số dư staking tối thiểu

Mint eETH

Không cần dự án cấp phép

Đơn giản

Phụ thuộc vào mức độ bảo mật của các staker khác

0.001 ETH

Solo Staker

Cần dự án cấp phép

Trung bình đến nâng cao

Quản lý key thông qua DVT 

0

Bond 2 ETH for BNFT

Cần dự án cấp phép

Phức tạp

Tự quản lý key

2 ETH

Stake 32 ETH

Cần dự án cấp phép

Phức tạp

Tự quản lý key

32 ETH

Điểm nổi bật của ether.fi 

Người staking tự tạo và giữ khóa ETH được staking của riêng họ.

  • Với ether.fi, người staking có quyền kiểm soát key trong khi vẫn có thể ủy quyền staking cho node operator. Điều này làm giảm đáng đáng kể rủi ro đối tác cho người dùng.

Một NFT được mint cho mỗi validator khởi chạy thông qua ether.fi.

  • Cơ chế ether.fi sẽ mint một NFT cho mỗi validator được khởi chạy thông qua giao thức. Token phái sinh Liquid Staking Derivative eETH được mint từ một pool thanh khoản chứa các NFT này. 

  • Các NFT này kiểm soát 32 ETH được staking và lưu trữ siêu dữ liệu liên quan đến validator như: client mà nó chạy, vị trí địa lý, nhà vận hành node và bất kỳ dịch vụ node nào nó đang chạy. Các NFT này có thể được sử dụng để tạo một layer trên cơ sở hạ tầng staking.

Hướng dẫn stake ETH trên ether.fi

Bước 1: Truy cập vào đây.

Bước 2: Chọn “Stake Now”.

Bước 3: Chọn “Connect Wallet” để kết nối ví.

Bước 4: Chọn loại token mà bạn muốn restake. ether.fi đang hỗ trợ ETH và 6 loại LST bao gồm: stETH, RSstETH, cbETH, RScbETH, wBETH, RSwBETH.

Bước 5: Nhập số lượng token.

Bước 6: Chọn “Stake” -> Xác thực giao dịch để hoàn thành. Sau khi hoàn thành giao dịch người dùng sẽ nhận được eETH trong ví.

Khi tham gia staking trên ether.fi người dùng sẽ có cơ hội nhận được EigenLayer Points và ether.fi Loyalty Points, 2 tiêu chí này có thể được dùng để airdrop cho người dùng trong trương lai.

Tình hình hoạt động

ether.fi đang là giao thức Liquid Restaking có TVL lớn nhất lên đến 1.79 tỷ USD, tương đương 530 nghìn ETH đang được staking trên giao thức này. ether.fi cung cấp cho người dùng APR khoảng 3.95%. Kể từ khi ra mắt đến nay, giao thức này đã phát hành hơn 353,3 triệu EigenLayer Points và khoảng 24,7 tỷ ether.fi Loyalty Points.

 Thông số hoạt động của ether.fi. Nguồn: ether.fi (1/3/2024)

So với các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực, ether.fi thể hiện sự vượt trội rõ rệt, TVL của giao thức này cao hơn 47% so với TVL của Puffer Finance và gần gấp 3 lần so với TVL của Renzo.

TVL của 5 giao thức Liquid Restaking hàng đầu. Nguồn: DefiLlama (1/3/2024)

Thông tin cơ bản về token của ether.fi

Hiện tại, ether.fi chưa có kế hoạch phát hành token ra thị trường. Coin68 sẽ cập nhật cho các bạn trong thời gian sớm nhất khi có thêm thông tin từ dự án.

Token Allocation

Đang cập nhật…

Lộ trình phát triển

4/2024

Trong giai đoạn 1, ether.fi đã cung cấp giải pháp DVT an toàn – xác thực được chia sẻ bởi các cá nhân khác nhau. Giai đoạn thứ hai này sẽ hướng tới việc tích hợp DVT tự động. Người dùng sẽ đến, đăng ký và bắt đầu hoạt động với tư cách là solo staker mà không cần sự quản lý và hỗ trợ của ether.fi cũng như Obol. 

Một trong những mục tiêu chính của ether.fi ngay từ đầu là giúp giao thức hoạt động theo cách phi tập trung. Với mô hình quản trị tập thể, dự án sẽ trao quyền quản trị giao thức cho cộng đồng.

Nhà đầu tư

Ngày công bố

Tên vòng gọi vốn

Số tiền nhận được

Quỹ đầu tư tham gia

2/2023

Seed

5,3 triệu USD

North Island Ventures, Chapter One, NODE, Arrington Capital, …

2/2024

Series A

27 triệu USD

Bullish, CoinFund, Amber, Bankless Ventures, OKX Ventures, Consensys, …

Đối tác

ether.fi có một mạng lưới đối tác bao gồm nhiều dự án nổi bật như: Maverick, Pendle, Balancer, …

Đối tác

Tổng kết

ether.fi là giao thức Liquid Restaking có TVL lớn nhất thị trường crypto tính đến thời điểm tại với TVL lên đến hơn 1,79 tỷ USD. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Source link

Comments (No)

Leave a Reply