Flare Network là gì? Dự án Layer 1 dành riêng cho data


Đầu năm 2023, Flare Network là cái tên được tìm kiếm nhiều nhất tại thời điểm đó, nguyên nhân chủ yếu đến từ thông tin airdrop mà dự án này thông báo. Đây là kết quả của hơn 2 năm ròng rã chờ đợi của những người nắm giữ XRP. Vậy Flare Network là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Flare Network (FLR) là gì? Tìm hiểu về dự án Layer 1 dành riêng cho data

Flare Network là gì?

Flare Network là blockchain Layer 1 tương thích mạnh mẽ với EVM, được xây dựng với 2 giao thức tương tác bao gồm: State Connector và Flare Time Series Oracle (FTSO). Điều này cho phép Flare Network thu thập dữ liệu blockchain theo thời gian thực và loại bỏ hoàn toàn tác động của các bên thứ 3 lên độ chính xác của data.


Logo Flare Network

Những vấn đề mà Flare Network giải quyết phần nhiều đến từ bản chất của các dapp và cuộc chơi tài chính. Để dễ hiểu hơn thì lý do khiến các ứng dụng DeFi hiện tại hoàn toàn tập trung vào tài chính phần nhiều đến từ những hạn chế trong việc tiếp cận nguồn dữ liệu đáng tin cậy mà các nhà phát triển đang gặp phải.

Chính vì lý do trên, Flare Network được tạo ra nhằm mục đích giải quyết các vấn đề này thông qua việc mở một hướng tiếp cận với dữ liệu Internet nói chung và blockchain nói riêng. Điều này được thực hiện trên tiêu chí minh bạch về tính chất của data và đảm bảo không có sự tác động của bên thứ 3.

Có thể bạn quan tâm:

Công nghệ của Flare Network

State Connector

State Connector là một smart contract chạy trên Flare Network, cho phép người dùng truy vấn các dữ liệu có giá trị cố định và những thông tin được kiểm chứng từ những nguồn bên ngoài Flare Network. Những data có tính chất tùy biến như tỷ giá sẽ không được State Connector xử lý.


Cơ chế hoạt động của State Connector

Để làm được điều này, State Connector sẽ phi tập trung hoá mối quan hệ giữa các nhà cung cấp và buộc họ phải đạt được sự đồng thuận về tính minh bạch của dữ liệu trước khi chuyển chúng lên on-chain. Quá trình di chuyển của dữ liệu sẽ lấy các Attestation Provider làm nơi trung chuyển data. State Connector sẽ gửi yêu cầu đến Attestation Provider, sau đó thành tố này sẽ nhận và yêu cầu lượng data tương ứng với các chain. Tiếp theo sau khi nhận lại kết quả, các Attestation Provider sẽ kiểm tra chất lượng và gửi lại cho State Connector.

Flare Time Series Oracle (FTSO)

Flare Time Series Oracle (FTSO) là một smart contract chạy trên Flare Network cung cấp cho người dùng đa dạng các loại dữ liệu. Tất cả những data này đều được đảm bảo về tính phi tập trung, minh bạch và không bị kiểm soát bởi bên thứ 3 kể cả Flare Network.


Cơ chế hoạt động của Flare Time Series Oracle

Để làm được điều này, FTSO sẽ lấy giá từ các sàn giao dịch, sau đó những data này sẽ được các nhà cung cấp kiểm tra, thẩm định và gửi chúng đến Flare Time Series Oracle. Cuối cùng, người dùng sẽ nhận được những thông tin về giá được hiển thị trên giao thức của Flare Network.

Thông tin cơ bản về token FLR

Tên token 

Flare Token

Token

FLR

Blockchain

Flare Network

Công dụng token

Tiện ích, Quản trị 

Tổng cung

100,000,000,000 FLR

Cung lưu hành

34,662,364,597 FLR

Tỷ lệ phân bổ token FLR


Tỷ lệ phân bổ token FLR

Lịch phân bổ token FLR

Lịch phân bổ token FLR

Token FLR dùng để làm gì?

FLR là native token của Flare Network và được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Validator sẽ được yêu cầu stake FLR để tham gia vào việc xác thực.
  • Những người cung cấp dữ liệu sẽ được nhận phần thưởng là FLR.
  • FLR sẽ là tài sản thế chấp cho các ứng dụng được xây dựng trên Flare Network.
  • FLR sẽ được sử dụng làm phí giao dịch.

Nhà đầu tư có thể giao dịch FLR ở đâu?

Hiện tại, nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch FLR trên các sàn giao dịch tập trung như: Gate.io, OKX, Coinbase Exchange, KuCoin, Bybit, HTX,…

Đội ngũ phát triển

Hugo Philion (Co-Founder & CEO của Flare Labs): Hugo Philion có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ, nghiên cứu và blockchain.

Sean Rowan (Co-Founder & CPO của Flare Labs): Sean Rowan tốt nghiệp Đại học Trinity College Dublin ngành điện và máy tính. Ông cùng các đồng sự sáng lập Flare Network và hoạt động tại đây từ năm 2017.

Nhà đầu tư

Tính đến tháng 6/2021, Flare Network đã gọi vốn thành công 11,3 triệu USD từ các quỹ và các nhà đầu tư như: Digital Currency Group, LD Capital, CoinFund, Genesis, Borderless, Wave Financial, NewForm, cFund, Backend Capital, Do Kwon, Charlie Lee và Xpring Capital. Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây Flare Network cũng đã hoàn thành vòng gọi vốn trị giá 35 triệu USD từ Kenetic và Aves Lair.

Tổng kết

Bên trên là những thông tin về Flare Network và những thành công của dự án này trên thị trường. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quan về Flare Network cũng như những điều mà dự án này đã mang đến cho người dùng.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!Source link

Comments (No)

Leave a Reply