Giá NEAR tăng gấp đôi chỉ trong nửa tháng, Near Protocol có gì mà “lực” thế?


Bên cạnh Solana (SOL), một đồng coin khác cũng đang ghi nhận mức tăng ấn tượng là Near Protocol (NEAR). Giá token của dự án Layer-1 này đã tăng gấp đôi chỉ trong khoảng nửa tháng qua.

Giá NEAR tăng gấp đôi chỉ trong nửa tháng, Near Protocol có gì mà “lực” thế?

Dẫu biết thị trường tiền mã hóa đang trong giai đoạn tăng trưởng nóng nhờ “kíp” kích hoạt từ việc SEC chính thức “bật đèn xanh” cho ETF Bitcoin spot, nhưng altcoin cũng có đồng tăng mạnh, có đồng tăng… tà tà tùy vào tiềm lực của dự án.

Nổi bật nhất có lẽ chính là Solana (SOL), đồng coin này đã có một năm 2023 “lội ngược dòng” ngoạn mục. Sau đó duy trì đà tăng liên tục trong suốt gần 3 tháng đầu năm 2024.

Nhưng phân khúc Layer-1 không chỉ có mỗi Solana. Toncoin (TON) vừa ghi nhận mức tăng hơn 60% khi Telegram tiết lộ ý định IPO. Và một đồng L1 lại ít được cộng đồng chú ý trong “mùa mới” này chính là NEAR.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, NEAR đã tăng gần 160% trong khung 30 ngày, tăng hơn 100% trong khung 14 ngày. Hay nói đúng hơn, nếu mua NEAR vào ngày 29/02 với mức giá khi đó là 3,8 USD thì đến hôm nay đã x2 tài khoản!

Giá NEAR hiện tại đang giao dịch quanh mức 8 USD, giảm nhẹ sau khi vừa lập đỉnh tạm thời ở 8,5 USD.

Đồ thị 1D của cặp NEAR/USDT trên sàn Binance vào lúc 02:25 PM ngày 13/03/2024

Dĩ nhiên, đà tăng trưởng chung của toàn thị trường là nhân tố chính giúp NEAR nay cao. Nhưng ngoài ra, dự án Layer-1 này là một trường hợp khá thú vị.

Nếu để ý, các bạn có thể thấy dòng tiền sẽ đẩy giá theo từng narrative một. AI coin với FET, WLD, PHB,… DeFi coin như UNI, SUSHI, DYDX,… nhờ đề xuất chia phí cho người dùng của Uniswap, rồi tới memecoin như PEPE, DOGE, SHIB, WIF,…

Vậy NEAR thì xếp vào “narrative” nào đây? Layer-1 ư? Rõ là L1 rồi. Nhưng NEAR còn sở hữu nhiều từ khóa hơn thế.

– Nhà đồng sáng lập Illia Polosukhin tham gia sự kiện NVIDIA GPU Technology Conference (GTC) – lý do chính đẩy giá các token AI trong đó có NEAR pump mạnh.

Trong bài blog mới đây nói về những điểm giao giữa ngành blockchain và công nghệ AI, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng lấy cách tiếp cận đến trí tuệ nhân tạo của NEAR ra làm ví dụ.

– Khi Zero-Knowledge (ZK) đang làm mưa làm gió, dự án chọn tích hợp Wormhole và sử dụng zk hỗ trợ giao dịch cross-chain. Thế là NEAR có từ khóa “ZK”.

– Khi khái niệm Data Availability mới nhen nhóm, Near Foundation đã ra mắt giải pháp Data Availability riêng là NEAR DA. Thế là lại được xếp vào narratives “Data Availability”.

Nhìn chung, gọi Near Protocol là dự án Layer-1 thì chưa đủ, vì theo tầm nhìn của dự án là muốn xây dựng một nền tảng “tất cả trong một”.

Ngoài ra, dự án cũng vừa ăn mừng cột mốc 100 triệu tài khoản đã được tạo kể từ khi mainnet.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply