Kamino là gì? Nền tảng DeFi đa dạng hoá sản phẩm trên Solana


Kamino là nền tảng DeFi trên blockchain Solana, cung cấp các sản phẩm đa dạng bao gồm Lending/Borrowing, cung cấp thanh khoản và giao dịch Long/Short qua một giao diện duy nhất. Dự án đang thu hút người dùng với chương trình điểm thưởng tên là “Kamino Points” với khả năng airdrop và đã đạt được TVL hơn 500 triệu USD tại thời điểm tháng 03/2024. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Kamino qua bài viết dưới đây nhé!


Kamino là gì? Nền tảng DeFi đa dạng hoá sản phẩm trên Solana

Kamino là gì?

Kamino là nền tảng DeFi trên blockchain Solana, cung cấp các sản phẩm đa dạng bao gồm Lending/Borrowing, cung cấp thanh khoản và giao dịch Long/Short qua một giao diện duy nhất. Kamino được xây dựng với mục tiêu mang lại bộ sản phẩm DeFi đầy đủ nhằm hỗ trợ người dùng có thể tối đa hoá lợi nhuận trong cùng một giao diện thân thiện nhất.


Kamino là gì?

Kamino Finance ban đầu được xây dựng để cung cấp cho người dùng cách dễ dàng nhất để cung cấp thanh khoản chỉ với một cú click chuột và kiếm lợi nhuận trên Solana. Sau thời gian phát triển, đội ngũ dự án đã không ngừng phát triển và biến Kamino trở thành nền tảng với nhiều sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của người dùng như:

 • Lend (vay) và Borrow (cho vay) tài sản.

 • Cung cấp thanh khoản có đòn bẩy cho các CLMM DEX trên Solana.

 • Xây dựng chiến lược thanh khoản tự động và sử dụng các vị thế thanh khoản đó làm tài sản thế chấp.

Bạn có thể quan tâm:

Những sản phẩm của Kamino

Borrow / Lend

Đây là sản phẩm cho phép người dùng vay hoặc cho vay các loại tài sản được hỗ trợ và có tên gọi khác là Kamino Lend. Người dùng cho vay bằng cách nạp loại tài sản được Kamino hỗ trợ như SOL, USDC vào nền tảng và nhận được lãi suất là APY linh hoạt. Ngược lại, người đi vay sẽ cần thế chấp trước 1 lượng tài sản nhất định và sẽ được vay tối đa là 80% giá trị tài sản đã thế chấp.


Giao diện sản phẩm Borrow / Lend

Kamino Lend còn cho phép người dùng cho vay các kToken – đây là LP Token đại diện cho vị thế cung cấp thanh khoản từ sản phẩm Liquidity để nhận thêm lợi nhuận. Điều này giúp cho lượng thanh khoản tại các CLMM DEX như Raydium, Orca luôn đầy đủ và hạn chế bị trượt giá. Các kToken được Kamino hỗ trợ bao gồm kbSOL-SOL, kJitoSOL-SOL, kmSOL-SOL và kUXD-USDC.


Các kToken được Kamino hỗ trợ

Kamino Lend có một bộ tính năng phong phú giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, đồng thời có một công cụ xử lý rủi ro ổn định để bảo vệ cả người đi vay và người cho vay. Kamino có 1 cơ chế có tên eMode (Elevation Mode) cho phép người dùng vay hoặc thế chấp có tỷ lệ cao hơn đối với các tài sản neo tỷ giá cố định.

Ngoài ra, Kamino Lend hỗ trợ các sản phẩm khác như Multiply và Long/Short hoặc cũng có thể được sử dụng như một thị trường Lending/Borrowing độc lập. 

Liquidity

Đây là sản phẩm cho phép người dùng cung cấp thanh khoản cho các vault cụ thể của các CLMM DEX trên Solana như Orca, Raydium để nhận phần thưởng dưới dạng lãi suất hoặc phí giao dịch. Khi cung cấp thanh khoản, người dùng nhận được kTokens – LP Token đại diện cho vị thế thanh khoản của họ. 

Người dùng có thể sử dụng kTokens như một loại tài sản để tham gia vào hoạt động Lending trên Kamino.


Giao diện sản phẩm Liquidity

Multiply

Đây là sản phẩm được xây dựng dựa trên cơ chế eMode từ Kamino Lend khi cho phép người dùng vay một loại tài sản như SOL để mua thêm 1 tài sản sinh lời khác như mSOL. Điều này đạt được thông qua việc cung cấp tỷ lệ vay/thế chấp cao hơn đồng thời sử dụng flash loans và mức đòn bẩy không quá lớn. Từ đây, người dùng có thể tận dụng các cơ hội đầu tư và tăng thu nhập từ các tài sản của mình.


Giao diện sản phẩm Multiply

Lấy ví dụ người dùng nạp 1000 SOL vào mSOL/SOL vault trong Multiply với mức đòn bẩy 8x với các thông số sau:

 • Tổng số tài sản SOL đang thế chấp = 1000 * 8 = 8000 SOL 

 • 8000 SOL = 6666 mSOL (tỷ giá 1,2).

 • mSOL APY = 7%

 • Lãi vay SOL = 6%

Từ đây, ta sẽ tính được lợi nhuận mà người dùng có thể nhận lại như sau:

 • Tổng số nợ SOL = Tổng số tài sản SOL đang thế chấp – Khoản tiền gửi ban đầu = 8000 – 1000 = 7000 SOL 

 • LTV = Khoản nợ / Tổng tài sản thế chấp = 7000 / 8000 = 87.5% 

 • mSOL APY = 7% => Lợi nhuận từ staking APY = 8000 * 7% = 560 SOL 

 • Borrow APY = 6% => Lãi vay phải trả = 7000 * 6% = 420 SOL 

 • Lợi nhuận đạt được = 560 – 420 = 140 SOL

Mặc dù sản phẩm chỉ đang ở giai đoạn beta nhưng người dùng có thể sử dụng và nhận về Kamino Points với tiềm năng airdrop trong tương lai.

Long / Short

Đây là sản phẩm cho phép người dùng thực hiện giao dịch future với 2 loại lệnh long, short tương tự như các sàn CEX hoặc DEX phái sinh khác. Tuy nhiên, đòn bẩy mà người dùng có thể sử dụng chỉ từ 2x đến hơn 6x và sử dụng duy nhất USDC để giao dịch long, short. 


Giao diện sản phẩm Long / Short

Mặc dù sản phẩm chỉ đang ở giai đoạn beta nhưng người dùng có thể giao dịch và nhận về Kamino Points với tiềm năng airdrop trong tương lai.

Thông tin cơ bản về token

Hiện tại, Kamino chưa có thông tin về việc ra mắt token. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án. 

Lộ trình phát triển

Hiện tại, Kamino chưa có những thông tin mới nhất về lộ trình phát triển của họ. Tuy nhiên, Kamino đang khởi chạy chương trình điểm thưởng có tên “Kamino Points” dành cho người dùng sử dụng các sản phẩm của mình và có thể sẽ airdrop trong thời gian tới. 

Nhờ vào điều đó, TVL của Kamino hiện đã đạt hơn 500 triệu USD và hiện đang đứng thứ 4 trên hệ sinh thái Solana tại thời điểm viết bài ngày 4/3/2024.


Kamino đứng thứ 4 về TVL trên Solana. Nguồn: DefiLlama (04/03/2023)

Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin chính thức về lộ trình phát triển từ phía dự án và sẽ có bài viết hướng dẫn cách tham gia săn airdrop dự án Kamino trong thời gian sớm nhất.  

Đội ngũ phát triển

Hiện tại, Kamino chưa công bố thông tin về những thành viên trong đội ngũ phát triển của họ. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin chính thức từ phía dự án.  

Nhà đầu tư

Hiện tại, Kamino chưa công bố thông tin về những nhà đầu tư của họ tại các vòng gọi vốn. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin chính thức từ phía dự án.  

Đối tác

Hiện tại, Kamino đang hợp tác với các dự án nổi bật trên hệ sinh thái Solana như: Raydium, Marinade Finance, Jupiter,…

Tổng kết

Kamino là 1 nền tảng DeFi cung cấp các sản phẩm đa dạng bao gồm Lending/Borrowing, cung cấp thanh khoản và giao dịch Long/Short trong 1 giao diện duy nhất trên Solana. Đây là 1 dự án nổi bật thu hút người dùng với chương trình điểm thưởng tên là “Kamino Points” với khả năng airdrop và đã đạt được TVL hơn 500 triệu USD. Coin68 sẽ có bài viết hướng dẫn tham gia săn airdrop dự án Kamino trong thời gian sớm nhất.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Kamino.

Lưu ý: Đây chỉ là thông tin tham khảo và Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này! Source link

Comments (No)

Leave a Reply