Lớp dữ liệu của Covalent (CQT) giúp giảm chi phí và tăng khả năng mở rộng cho layer-2


Covalent (CQT) cung cấp công cụ Unified API cho các dự án layer-2, vừa làm giảm nhu cầu phải tìm kiếm nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, vừa gia tăng tính hiệu quả trong môi trường liên kết đa blockchain.

Lớp dữ liệu của Covalent (CQT) giúp giảm chi phí và tăng khả năng mở rộng cho layer-2

Với 225 blockchain và hơn 240 triệu ví tiền mã hóa hỗ trợ thông qua Unified API, Covalent là mạng dữ liệu phi tập trung hàng đầu cho các ứng dụng DeFi, AI và Web3. Không chỉ lưu trữ toàn bộ lịch sử dữ liệu blockchain, Covalent còn chuẩn hóa chúng thành các định dạng dễ đọc thông qua Unified API và nhiều công cụ khác.

Ethereum là blockchain lớn thứ hai thế giới, và trong quá trình phát triển của mình, nó đã và đang đối mặt với nhiều vấn đề về mở rộng quy mô. Ethereum trong những năm qua đã tạo ra những giải pháp như rollups và các layer-2, nhưng bất cập thì vẫn chưa thể được xử lý dứt điểm.

Khi mà hệ sinh thái Ethereum không ngừng mở rộng, nhu cầu giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm cũng nổi lên. Các giao thức DeFi và cầu nối cross-chain đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn và gia tăng thêm gánh nặng lên hạ tầng Ethereum. 

Các vấn đề chính đối với khả năng mở rộng quy mô Ethereum

Phân mảnh thanh khoản: làm giảm hiệu quả hoạt động, tăng trượt giá và giới hạn thanh khoản có trong pool giao dịch. Người dùng muốn giao dịch có thể gặp trở ngại vì không có đủ thanh khoản, đặc biệt nếu thanh khoản bị phân tán trên nhiều nền tảng.

Nút thắt UX: đây là kết quả của việc phải sử dụng cầu nối cross-chain để chuyển tài sản sang layer-2. Chúng tạo ra thêm các bước giao dịch bổ sung, độ trễ xác nhận và rào cản kỹ thuật người dùng, ảnh hưởng đến mức độ dễ tiếp cận.

Tính an ninh và phi tập trung của mạng lưới: Với nhu cầu và mức sử dụng ngày càng tăng, rủi ro tập trung hóa có thể xảy ra khi một số thực thể hoặc node lớn nắm giữ ảnh hưởng hoặc quyền kiểm soát đáng kể đối với mạng lưới. Các sequencer trên rollups thường là bộ phận dễ bị tập trugn nhất, ảnh hưởng đến tính chất phi tập trung mà Ethereum hướng tới duy trì.

Phí gas cao: Khi có nhiều L2 xuất hiện, một luồng dữ liệu sẽ được thêm vào mạng Ethereum. Khi mạng bị tắc nghẽn, phí giao dịch—thường được gọi là “phí gas”—có thể tăng đột biến đáng kể. Chi phí tăng cao này có thể ảnh hưởng đến việc người dùng tương tác với các ứng dụng dựa trên Ethereum, đặc biệt là trong thời gian sử dụng nhiều.

Covalent – giải pháp API và cơ sở dữ liệu phi tập trung

Dự đoán trước số lượng giải pháp Layer 2 ngày càng tăng, Covalent (CQT) đã có nhiều nước đi chủ động nhằm đảm bảo khả năng mở rộng trong hệ sinh thái EVM L2. Sự ra đời của Unified API giúp các nhà phát triển loại bỏ nhu cầu truy xuất dữ liệu từ nhiều nguồn, giải quyết vấn đề phân mảnh giữa các blockchain. Với sự xuất hiện của các cấu trúc superchain được hình thành bởi các mạng như Optimism và Base, Covalent duy trì trạng thái sẵn sàng cho giai đoạn tiến hóa này.

Để giải quyết vấn đề phí gas leo thang trong bối cảnh Ethereum mở rộng quy mô, Ethereum được thiết lập để giới thiệu bộ lưu trữ Blob, điều này sẽ giảm phí gas bằng cách đăng tạm thời dữ liệu rollups lên Beacon Chain. Tuy nhiên, Covalent lại được thiết kế để luu trữ và cung cấp quyền truy cập vĩnh viễn vào dữ liệu quan trọng này thông qua ‘Ethereum Way Back Machine’ của dự án, góp phần tạo ra một hệ sinh thái bền vững và tiết kiệm chi phí hơn cho Ethereum và Web3.

Được thiết kế để cung cấp các tùy chọn sử dụng dữ liệu cấp doanh nghiệp, bản thân khả năng mở rộng của Covalent có vô số cơ hội để mở rộng cung và cầu trên mạng lưới. Cách tiếp cận độc đáo này duy trì mô hình truy cập dữ liệu tức thời thông qua truy vấn Unifed API, từ đó nhấn mạnh cam kết của Covalent trong việc tạo ra một hệ sinh thái phi tập trung và dễ tiếp cận, đồng thời giải quyết khía cạnh khả năng mở rộng của Ethereum và bộ ba bất khả blockchain.

Về Covalent

Covalent (CQT) là lớp dữ liệu cho blockchain, giúp hàng triệu người sử dụng trên toàn thế giới xây dựng nền kinh tế mới. Dự án còn có cam kết dân chủ hóa lớp data availability của blockchain. Kể từ khi thành lập, Covalent đã giúp đỡ vô số người dùng, các đội nhóm phát triển và người đam mê với lĩnh vực Web3 với dữ liệu đầy đủ được tổng hợp từ hơn 200 blockchain. Tìm hiểu thêm cách Covalent đang xây dựng bản ghi Wayback Machine cho Ethereum.

Tìm hiểu thêm về Covalent tại: Website | Twitter | Discord | Telegram | Blog | API Guides

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.

Source link

Comments (No)

Leave a Reply