Metis triển khai sequencer phi tập trung phiên bản alpha


Sự xuất hiện của sequencer phi tập trung sẽ giúp Metis hoàn thành lộ trình phi tập trung hóa dự án, giải quyết vấn đề còn tồn đọng ở nhiều layer-2 hiện nay.

Metis triển khai sequencer phi tập trung phiên bản alpha

Metis (METIS), giải pháp layer-2 phát triển trên Ethereum, đã triển khai phiên bản alpha của sequencer phi tập trung, một bước phát triển so với các sequencer tập trung đang được nhiều rollups khác sử dụng.

Tuy các layer-2 dạng rollups từ trước đến nay vẫn được xem như cách thức để mở rộng quy mô cho Ethereum, tăng tốc độ giao dịch và giảm phí mà người dùng phải trả – đặc biệt là sau nâng cấp Dencun vào ngày 13/03 – thế nhưng hạn chế chúng mang lại là những yếu tố tập trung như là sequencer và prover, những thành phần tham gia xác thực giao dịch thường do đội ngũ dự án kiểm soát để đảm bảo an ninh.

Sequencer có nhiệm vụ thu thập và sắp xếp dữ liệu giao dịch trên layer-2 trước khi gửi chúng về lại mainnet Ethereum. Trong khi đó, prover có chức năng tạo bằng chứng mã hóa để xác thực giao dịch mà không cần phải chuyển về blockchain gốc. Sự tập trung hóa những chức năng này mô hình chung hình thành những điểm yếu chí mạnh, có thể đánh sập mạng lưới nếu gặp sự cố hoặc đe dọa đến quyền riêng tư của người sử dụng.

Metis tuyên bố họ là layer-2 Ethereum đầu tiên triển khai sequencer phi tập trung. Đội ngũ phát triển cho rằng cách duy nhất để rollups thừa hưởng toàn diện tính bảo mật của Ethereum là vừa phải có sequencer và fraud proof phi tập trung.

Sequencer phi tập trung của Metis cho phép nhiều bên độc lập cùng vận hành sequencer trên mạng lưới, giảm sự lệ thuộc và tập trung quyền lực vào tay dự án. Vai trò sequencer cũng có thể được thay đổi theo thời gian, hạn chế rủi ro xuất hiện điểm nghẽn để bị nhắm vào bởi các âm mưu tấn công hệ thống. Các node sequencer sẽ được nhận thưởng token METIS để tạo động lực tài chính tham gia quá trình xử lý giao dịch trên layer-2, với tỷ lệ thưởng trong năm đầu tên lên đến 20%.

Mặc dù vậy, sequencer phi tập trung của Metis hiện mới chỉ ở giai đoạn alpha và giới hạn số lượng người dùng tiếp cận, phục vụ thử nghiệm, rà lỗi và đóng góp ý kiến phản hồi về lại cho dự án.

Giá token METIS của dự án không có nhiều biến động sau tin tức ra mắt sequencer phi tập trung.

Đồ thị 1h của cặp METIS/USDT trên sàn Binance vào lúc 00:10 AM ngày 15/03/2024

 Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!





Source link

Comments (No)

Leave a Reply