Người sáng lập sàn bất hợp pháp BTC-e nhận tội âm mưu rửa 9 tỷ USD


Alexander Vinnik, người sáng lập BTC-e, một sàn giao dịch tiền điện tử Nga, đã thừa nhận tội trong một âm mưu rửa tiền liên quan đến sàn giao dịch này.

Dưới lãnh đạo của Vinnik, BTC-e đã xử lý hơn 9 tỷ USD giao dịch và có hơn một triệu người dùng trên toàn cầu, nhiều người trong số họ đến từ Hoa Kỳ. Sàn giao dịch này được sử dụng để rửa tiền từ các hoạt động tội phạm như hack máy tính, tấn công ransomware và buôn bán ma túy.

Nguồn: Phòng Tội phạm Bộ Tư pháp Hoa Kỳ
Nguồn: Phòng Tội phạm Bộ Tư pháp Hoa Kỳ

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, BTC-e không tuân thủ các quy định pháp lý cơ bản như đăng ký với FinCEN và triển khai các biện pháp Chống rửa tiền (AML) hay KYC. Điều này đã khiến BTC-e trở nên phổ biến trong cộng đồng muốn che giấu giao dịch tiền tệ.

Vinnik cũng được phát hiện thành lập nhiều công ty vỏ bọc và tài khoản tài chính toàn cầu, giúp chuyển tiền bất hợp pháp thông qua BTC-e, gây thiệt hại hình sự ít nhất là 121 triệu USD.

Vinnik đã bị kéo vào các vụ kiện pháp lý trong 5 năm qua vì bị cáo buộc là chủ mưu của BTC-e, một sàn giao dịch được cho là đã rửa số Bitcoin trị giá khoảng 4 tỷ USD từ nhiều hoạt động bất hợp pháp.

Alexander Vinnik bị bắt vì tội rửa tiền ở Hy Lạp vào năm 2017 theo yêu cầu của Hoa Kỳ và sau đó bị dẫn độ về Pháp vào năm 2020. Tại Pháp, Vinnik được xóa tội về cáo buộc ransomware nhưng bị kết án về tội rửa tiền và phải ngồi tù 5 năm.

Luật sư của Vinnik đã kháng cáo nhưng không thành công, và sau hai năm ngồi tù ở Pháp, anh ta bị dẫn độ sang Mỹ vào ngày 5 tháng 8 năm 2022.

Chính quyền Hoa Kỳ đã công nhận sự hợp tác của chính phủ Hy Lạp trong việc dẫn độ Vinnik sang Hoa Kỳ. Vinnik cũng đã cố gắng đảm bảo một thỏa thuận trao đổi tù nhân nhưng không thành công.

Đọc thêm: Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tùSource link

Comments (No)

Leave a Reply