Nhóm chủ nợ lớn nhất của FTX đề nghị bác bỏ kế hoạch bồi thường


Đại diện nhóm chủ nợ lớn nhất của FTX đề nghị bỏ phiếu chống lại kế hoạch bồi thường với số tiền lên đến 118% khoản yêu cầu hoàn trả của người dùng kẹt tài sản.

Nhóm chủ nợ lớn nhất của FTX đề nghị bác bỏ kế hoạch bồi thường

Như Coin68 đã đưa tin, đơn vị tiếp quản sàn giao dịch tiền mã hóa đã phá sản là FTX vào ngày 07/05 (giờ Mỹ) đã công bố một kế hoạch bồi thường mới cho người dùng và các chủ nợ của nền tảng này, theo đó cam kết sẽ hoàn trả toàn bộ tài sản cho những bên liên quan. 

Cụ thể, kế hoạch của FTX khẳng định sau quá trình khôi phục tài sản kéo dài 17 tháng, từ thời điểm sàn phá sản vào tháng 11/2022 đến tháng 05/2024, đơn vị tiếp quản đã ước tính khôi phục thành công 14,5 – 16,3 tỷ USD tài sản, sẵn sàng hoàn trả lại cho khách hàng.

Vì số tiền khôi phục đã vượt quá lượng thâm hụt của FTX ở thời điểm nền tảng này sụp đổ, vốn là khoảng 8 -10 tỷ USD, đơn vị tiếp quản FTX tuyên bố có thể bồi thường cho 98% tổng người dùng FTX số tiền lên đến 118% giá trị tài sản được yêu cầu hoàn trả trong vòng 60 ngày kể từ thời điểm kế hoạch này được tòa án phê duyệt. Đây là nhóm khách hàng có giá trị bồi thường từ 50.000 USD trở xuống. Những khách hàng còn lại thì đều sẽ nhận được 100% lượng tài sản yêu cầu hoàn trả, cộng với lãi suất 9% cho khoảng thời gian bị “giam tiền”.

Tuy nhiên, ông Sunil Kavuri, đại diện nhóm chủ nợ lớn nhất của FTX, đã đề nghị bỏ phiếu chống lại kế hoạch tái cấu trúc của FTX.

Ông Kavuri duy trì quan điểm, quỹ FTX nên thanh toán bằng tiền mã hóa thay vì giá trị bằng USD theo thời điểm sàn giao dịch nộp đơn xin phá sản. Ông lập luận các bên nợ nợ khách hàng FTX nhiều hơn tới 10 lần so với giá trị của đơn xin phá sản, đồng thời cáo buộc họ đã “phá hủy ước tính hơn 10 tỷ USD” giá trị của các chủ nợ FTX.

Các bên nợ của FTX trước đây đã bị chỉ trích vì cách xử lý tài sản của quỹ. Ví dụ, FTX đã bán cổ phần đầu tư vào Mysten Labs và quyền mua token Sui trị giá 96 triệu USD ngay trước khi token này được niêm yết. Hiện tại, riêng token này đã có giá trị 935 triệu USD.

Kavuri còn đề cập đến vụ kiện hiện tại chống lại Sullivan & Cromwell – công ty luật New York xử lý quá trình phá sản cho FTX – liên quan đến mối quan hệ “ngoài luồng” giữa công ty với sàn giao dịch trước khi sụp đổ. Ông tuyên bố rằng kế hoạch bao gồm một điều khoản miễn trừ “để họ và những người liên quan không thể bị kiện vì hành vi sai trái.” Theo một thống kê trước đây, FTX đã phải chi trung bình 1 tháng 25 triệu USD cho Sullivan & Cromwell các chi phí cố vấn và pháp lý.

Hãng luật Sullivan & Cromwell cũng được chọn để giám sát Binance sau thỏa thuận hòa giải 4,3 tỷ USD giữa sàn giao dịch và Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 11/2023. Bên giám sát có quyền truy cập vào vô số thông tin, bao gồm hồ sơ, cơ sở vật chất và nhân viên của sàn giao dịch, đồng thời có nhiệm vụ sử dụng dữ liệu đó để tiến hành đánh giá và gửi báo cáo định kỳ cho chính phủ. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply