Parallel Network – Layer 2 xây dựng bởi Arbitrum Nitro Stack


Parallel Network là một trong số ít những dự án tồn tại lâu trên thị trường tiền mã hoá, từ tận những năm 2020 – 2021. Dự án này bao gồm một hệ sinh thái đầy đủ những sản phẩm mà người dùng mong đợi nhất trên thị trường. Vậy Parallel Network là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Parallel Network (PARA/HKO) là gì? Layer 2 được xây dựng bởi Arbitrum Nitro Stack

Parallel Network là gì?

Parallel Network là giải pháp Layer 2 mở rộng được xây dựng trên Ethereum bởi bộ công cụ Nitro Stack của Arbitrum. Trong đó, Parallel Chain tương thích hoàn toàn với EVM, điều này có nghĩa các nhà phát triển hoàn toàn có thể triển khai các ứng dụng trên Parallel Network và dễ dàng tích hợp với Ethereum.


Logo Parallel Network

Hơn thế nữa, mọi giao dịch trên Parallel Network sẽ rẻ và nhanh hơn Ethereum nhờ việc là một rollup nhưng vẫn thừa hưởng mức bảo mật cao của chain này. Điều này được hiện thực hoá nhờ vào việc dự án được xây dựng bởi bộ công cụ Nitro Stack của Arbitrum, thứ đã bao gồm rollup, sequencer, cơ chế chống gian lận hoàn chỉnh và một token bridge,… Bên cạnh đó, toàn bộ quá trình đọc và viết smart contract trên Parallel Network đều có thể được áp dụng lên mainnet, điểm khác biệt duy nhất đó chính là RPC hoặc chain ID khác nhau sẽ đòi hỏi một số điều chỉnh nhỏ.

Ở chiều hướng ngược lại, Nitro Stack của Arbitrum tương thích hoàn toàn với EVM và nếu  smart contract được triển khai trên mainnet thì nó hoàn toàn có thể triển khai trên Parallel Network mà không cần phải sửa chữa bất cứ điểm nào. 

Có thể bạn quan tâm:

Sản phẩm cốt lõi của Parallel Network

Parallel chain

Như đã đề cập ở trên, Parallel Network là một Layer 2 được xây dựng trên Ethereum và tương thích hoàn toàn với EVM. Nó được tạo ra với mục đích đơn giản hoá các tương tác phức tạp, từ đó giảm đi khoảng cách với các người dùng mới bằng những ưu điểm như:

 • Miễn phí giao dịch.
 • Tốc độ giao dịch cao.
 • Nâng cao tính hiệu quả của tương tác.
 • Nâng cao tính bảo mật và quyền riêng tư.
 • Làm liền mạch trải nghiệm người dùng.

Parallel Finance

Parallel Finance là một DeFi super dapp được xây dựng trên hệ sinh thái của Polkadot với mục tiêu mang tài chính phi tập trung tiếp cận với hơn 1 tỷ người. Điều này được thực hiện bằng cách gia tăng hiệu suất sử dụng vốn và khả năng bảo mật cao mà Parallel Finance đang cung cấp cho người dùng thông qua các sản phẩm của mình.

Hiện tại, Parallel Finance đã cho ra mắt 7 sản phẩm DeFi bao gồm: Liquid staking, AMM, Decentralized Money Market, Liquid Crowdloan, Stream Protocol (DAO tooling), ví và Yield Farming.

Parallel Finance vận hành một hệ sinh thái tổng hợp cho phép người dùng duy trì tính thanh khoản bằng các derivative token tương đương với các tài sản như DOTKSM bằng tỷ lệ 1:1, gộp lợi nhuận trên các sản phẩm khác nhau và tăng hiệu quả sử dụng vốn của người dùng.

 • Staking: Vì Polkadot sử dụng NPoS (Nominated Proof of Stake) nên người nắm giữ DOT hoặc KSM có thể stake tài sản của họ để nhận phần thưởng từ việc bầu chọn cho các validator.
 • AMM: Parallel Finance cung cấp 2 dạng AMM nhằm đa dạng hóa các hướng tiếp cận cho người dùng. Stable sẽ là AMM phù hợp với các tài sản không có biến động lớn trong khi đó Dynamic sẽ là AMM được sử dụng đại trà dành cho các loại tài sản có tính biến động cao.
 • Money Market: Các Liquidity Provider có thể gửi tài sản vào Parallel Finance để nhận lại lợi nhuận dựa trên lãi suất cho vay. Bên cạnh đó, các Liquidity Provider hoàn toàn có thể vay một loại tài sản khác nhằm hedging, đề phòng mức biến động của tài sản mà họ đã gửi.

Thông tin cơ bản về token PARA và HKO

Hiện tại, hệ sinh thái của Parallel Network đang có 2 token được sử dụng song song với PARA sẽ là token chính của dự án và HKO (token của Heiko) sẽ được sử dụng trên Kusama. Công dụng của cả 2 token là gần giống nhau nhưng sẽ có những điểm khác biệt trong tổng cung, tỷ lệ và lịch phân bổ.

PARA

Tên token 

Parallel Network Token

Token

PARA

Blockchain

Đang cập nhật…

Chuẩn token

Đang cập nhật…

Hợp đồng

Đang cập nhật…

Công dụng token

Tiện ích, Quản trị 

Tổng cung

10.000.000.000 PARA

Cung lưu hành

Đang cập nhật…

HKO

Tên token 

Heiko Token

Token

HKO

Blockchain

Đang cập nhật…

Chuẩn token

Đang cập nhật…

Hợp đồng

Đang cập nhật…

Công dụng token

Tiện ích, Quản trị 

Tổng cung

1.000.000.000 HKO

Cung lưu hành

Đang cập nhật…

Tỷ lệ phân bổ token PARA/HKO


Tỷ lệ phân bổ token PARA
Tỷ lệ phân bổ token HKO

Lịch phân bổ token PARA/HKO

Lịch phân bổ token PARA

Lịch phân bổ token HKO

Token PARA/HKO dùng để làm gì?

PARA/HKO là native token của Parallel Network và Heiko, 2 token này được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Sau khi ra mắt, người nắm giữ token PARA/HKO sẽ có quyền biểu quyết các đề xuất mang tính chiến lược liên quan đến sự phát triển của mạng lưới.
 • Token PARA/HKO sẽ được sử dụng làm phí giao dịch trong toàn bộ các sản phẩm mà Parallel Network cung cấp.
 • Token PARA/HKO sẽ được sử dụng để trả thưởng cho validator và collator.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ của Parallel Network là tổ hợp các cựu chuyên viên trong lĩnh vực lập trình, mật mã học từ các tổ chức lớn như Stanford, Ubudu và Alibaba.

Nhà đầu tư

Tính đến thời điểm hiện tại, Parallel Network đã gọi vốn thành công tổng cộng 29 triệu USD từ các quỹ đầu tư như: Coinbase Ventures, StarkWare, Polychain Capital, Pantera, Alameda Research, CMT Digital,…

Tổng kết

Bên trên là những thông tin về Parallel Network và những tính năng mà dự án này sẽ mang đến thị trường trong tương lai. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc góc nhìn tổng quan nhất về Parallel Network cũng như tiềm năng của nó trong tương lai.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!Source link

Comments (No)

Leave a Reply