RSS3 (RSS3) là gì? Giao thức lập chỉ mục dữ liệu phi tập trung


RSS3 là một những dự án trong lĩnh vực AI nhận được khá nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây. Vậy dự án này có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

RSS3 (RSS3) là gì? Giao thức lập chỉ mục dữ liệu phi tập trung

RSS3 là gì?

RSS3 là một giao thức lập chỉ mục dữ liệu được thiết kế để cấu trúc một lượng lớn thông tin, đóng vai trò nền tảng cho các ứng dụng Twitter, Google và OpenAI. Dự án hoạt động như một giao thức mở và phi tập trung, đảm bảo thông tin được truy cập và phân phối tự do.

RSS3 là gì?

Bạn có thể quan tâm: 

Mô hình hoạt động RSS3

Khác với các hệ thống tập trung truyền thống, mạng lưới RSS3 được hình thành bởi các RSS3 node phi tập trung hoạt động liên tục để lập chỉ mục và giải nghĩa thông tin – tương tự như hệ thống lập chỉ mục của Google nhưng được phi tập trung hóa. Điều này giúp dân chủ hóa thông tin, khiến chúng dễ dàng tiếp cận hơn cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Thông qua mạng lưới RSS3, các ứng dụng truyền thông xã hội có thể cung cấp luồng nội dung phong phú, đa dạng hơn, các công cụ tìm kiếm có thể cung cấp kết quả tìm kiếm toàn diện hơn và các mô hình AI có thể truy cập vào một kho dữ liệu mở rộng lớn để đào tạo và phân tích.

Mô hình hoạt động

Tính chất phi tập trung của RSS3 đảm bảo luồng thông tin không bị chi phối bởi bất kỳ thực thể tập trung nào. Điều này biến RSS3 thành một công cụ then chốt trong việc xây dựng giai đoạn tiếp theo của Internet – the Open Web.

Tính năng của RSS3

Tính năng của RSS3

 • Distributing Control (Kiểm soát phân phối): RSS3 cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát phân phối dữ liệu của họ.

 • Open-source (Mã nguồn mở): Tất cả các dự án và giao thức RSS3 đều là mã nguồn mở. Các mã được cung cấp cho mọi người xem xét. Điều này được thực hiện để tạo ra một hệ thống minh bạch nơi người dùng không cần phải tin tưởng một cách mù quáng vào các nền tảng tập trung.

 • Democratic governance (Quản trị dân chủ): Dấu hiệu của một nền tảng phi tập trung thực sự nằm ở việc biến người dùng thành một phần của hệ thống quản trị. RSS3 cho phép người dùng có tiếng nói trong việc quản trị nền tảng.

 • Neutrality (Trung lập): Giao thức RSS3 không cho thấy sự thiên vị đối với bất kỳ ứng dụng cụ thể nào.

 • Inclusivity (Toàn diện): RSS3 và các ứng dụng của nó được thiết kế bao gồm nhiều module khác nhau như hosting, indexing và monetizing. Điều này mở ra cho RSS3 một cách linh hoạt cho nhiều khả năng khác nhau.

Sản phẩm của RSS3

RSS3 có ba sản phẩm cốt lõi, cung cấp nhiều dịch vụ và chức năng khác nhau, bao gồm: RSS3 Social, RSS3 Search và RSS3 AI.

RSS3 Social

RSS3 Social

RSS3 Social là công cụ lập chỉ mục về mạng xã hội trên Web3. Sản phẩm này hỗ trợ nhiều giao thức xã hội mở khác nhau và hoạt động như một cầu nối cho phép tương tác xuyên các nền tảng. RSS3 Social cho phép người dùng tạo và tiêu thụ nội dung xã hội trên Open Web, đồng thời khám phá và kết nối với những người dùng và nhà sáng tạo khác. 

Bên cạnh đó, RSS3 Social còn cho phép người dùng quản lý danh tính và uy tín xã hội của riêng mình, cũng như kiếm tiền từ nội dung và tương tác xã hội.

RSS3 Search


RSS3 Search

RSS3 Search là một công cụ mạnh mẽ dành cho việc xây dựng các trình khám phá và nguồn cấp dữ liệu hoạt động trên nhiều mạng blockchain. Sản phẩm này có khả năng cung cấp dữ liệu tổng hợp chỉ với một dòng code. RSS3 Search hỗ trợ nhà phát triển tạo và sử dụng thông tin trên Web3, đồng thời phân tích và tối ưu hóa các ứng dụng và trường hợp sử dụng của họ.

RSS3 AI

RSS3 AI

RSS3 AI là một nền tảng thông minh cho phép tương tác với Open Web bằng phân tích thời gian thực (real-time analytics) và thực thi theo ý định (intent executions). Sản phẩm này sử dụng kiến trúc Mixture of Experts (MoE), nghĩa là dùng mạng lưới chọn lọc để lựa chọn mô hình chuyên gia phù hợp nhất cho từng tác vụ cụ thể. RSS3 AI cung cấp nhiều dịch vụ và chức năng khác nhau, chẳng hạn như RSS3 AI Assistant, RSS3 AI Analytics và RSS3 AI Execution.

Hệ sinh thái của dự án

Social 

 • Social Notifier Snap: Social Notifier Snap là tiện ích bổ sung tích hợp liền mạch nhiều nền tảng xã hội phi tập trung như Lens và Farcaster trực tiếp vào giao diện MetaMask.

 • ActivityPub: ActivityPub là một giao thức mở cung cấp client/server API để quản lý và phân phối nội dung.

 • Mastodon: Mastodon là một nền tảng mã nguồn mở cung cấp các dịch vụ mạng xã hội tự lưu trữ tương tự như Twitter nhưng có cấu trúc liên kết gồm các node độc lập.

 • Firefly: Firefly là một công cụ tổng hợp xã hội Web3 tích hợp các hoạt động của người dùng từ nhiều nền tảng phi tập trung khác nhau vào một bảng điều khiển di động thống nhất.

 • Mask Network: Mask Network là giải pháp kết nối người dùng internet từ Web2 đến Web3.

 • Farcaster: Farcaster là một giao thức Social Graph, nơi tập trung hàng loạt những ứng dụng mạng xã hội phi tập trung. 

 • Lens Protocol: Lens Protocol là một sản phẩm làm về mảng mạng xã hội (social network) dựa trên công nghệ blockchain, nhận được nhiều sự chú ý khi nhà sáng lập của Lens Protocol là Stani Kulechov cũng chính là nhà sáng lập của Aave (AAVE) – nền tảng lending hàng đầu trên Ethereum. 

 • Nostr: Nostr là mạng xã hội nhấn mạnh vào sự phi tập trung và trao quyền cho người dùng. Nostr giải quyết các vấn đề trong phương tiện truyền thông xã hội truyền thống, chẳng hạn như khả năng kiếm tiền, thuật toán có vấn đề, kiểm soát tập trung và thư rác.

 • friend.tech: friend.tech là dự án mạng xã hội Web3 xây dựng trên Base.

Search

 • Hoot: Hoot là một trình khám phá multi-chain sáng tạo giúp đơn giản hóa trải nghiệm blockchain cho người dùng bằng cách nhấn mạnh vào các định dạng mà con người có thể đọc được và tự động hiển thị dữ liệu off-chain. 

 • Plasma.Finance: Plasma.Finance là all-in-one Web3 dashboard cho phép người dùng giám sát danh mục DeFi của họ và truy cập vào thế giới Web3.

 • Momoka: Momoka là một Optimism Layer 3, tận dụng Lens Protocol để xử lý các giao dịch trên Polygon.

AI

 • Web3 Social Activity GPT: Web3 Social Activity GPT mở khóa kiến thức Web3 thông qua dữ liệu thời gian thực từ blockchain, trao quyền cho người dùng truy cập thông tin Web3 chỉ bằng cách nhập địa chỉ hoặc mã điều khiển.

 • Lens Copilot: Lens Copilot là công cụ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng trên nền tảng Lens, một giao thức xã hội Web3 hàng đầu cho phép các tương tác xã hội phi tập trung.

Thông tin cơ bản về RSS3 token

Token Name

RSS3

Ticker

RSS3

Blockchain

Ethereum

Token Standard

ERC-20

Contract

0xc98d64da73a6616c42117b582e832812e7b8d57f

Token Type

Utility, Governance

Total Supply

1.000.000.000

Circulating Supply

628.499.999

Token Allocation

Biểu đồ phân bổ RSS3 token

 • Seed Round: 4,6%
 • Private Sale: 10%
 • Public Sale: 5%
 • Early Incentive: 10%
 • Team: 15,4%
 • Cố vấn: 1%
 • Hệ sinh thái: 32%
 • Foundation: 15%
 • Đối tác: 2%

Token Release Schedule

Lịch mở khoá RSS3 token

RSS3 token dùng để làm gì?

RSS3 token là utility token của hệ sinh thái RSS3. Token này được sử dụng để khuyến khích và khen thưởng những người tham gia hệ sinh thái RSS3, chẳng hạn như người vận hành node, người tạo dữ liệu và người tiêu dùng dữ liệu. Ngoài ra, Token này cũng được dùng để bỏ phiếu cho các quyết định quản trị dự án.

Ví lưu trữ RSS3 token

Các bạn có thể lưu trữ token này trên các loại ví sau: MetaMask, Coin98 Wallet, Trust Wallet,…

Mua bán RSS3 token ở đâu?

Hiện tại, RSS3 được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 331,8 triệu USD. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: OKX, Bybit, MEXC, Bitmart,…

Nhà đầu tư

Ngày công bố

Vòng gọi vốn

Số tiền 

Quỹ đầu tư tham gia

8/2021

Seed

Chưa công bố

Sky9 Capital, Hashed, HashGlobal, Mask, Fosun

12/2021

Seed

Chưa công bố

Coinbase Ventures, Dragonfly, Mask, Dapper, Avalanche

4/2023

Chưa công bố

10 triệu USD

DWF Labs

Tổng kết

RSS3 là một giải pháp lập chỉ mục dữ liệu được thiết kế để cấu trúc một lượng lớn thông tin, đóng vai trò nền tảng cho các ứng dụng Twitter, Google và OpenAI. Hiện tại, dự án đã cho ra mắt 3 loại sản phẩm bao gồm: RSS3 Social, RSS3 Search và RSS3 AI. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Source link

Comments (No)

Leave a Reply