Saga (SAGA) là gì? Giải pháp xây dựng Appchain được ra mắt trên Binance Launchpool


Saga là một giao thức cung cấp dịch vụ phát triển blockchain cho các ứng dụng phi tập trung, đây là dự án tiếp theo sau Ethena được ra mắt trên Binance Launchpool. Vậy Saga có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Saga (SAGA) là gì? Giải pháp xây dựng Appchain được ra mắt trên Binance Launchpool

Saga là gì?

Saga Protocol là dự án cung cấp dịch vụ xây dựng blockchain dành cho các ứng dụng. Hay nói cách khác, Saga là một mạng blockchain được sử dụng để khởi chạy các blockchain khác, được gọi là “Chainlet” trong hệ sinh thái Saga. Chainlet được bảo mật bởi validator của Saga thông qua một cơ chế gọi là Interchain Security, một hệ thống bảo mật chung từ Cosmos.


Saga là gì?

Interchain Security có nghĩa là một blockchain hoạt động như một nhà cung cấp bảo mật cho các blockchain khác, trong trường hợp này là Chainlet. Do đó, các Chainlet thừa hưởng lợi ích của việc chạy một ứng dụng Cosmos SDK nhưng sử dụng validator của Saga để xác thực khối.

Bạn có thể quan tâm: 

Sản phẩm của Saga

Chainlet

Giải pháp xây dựng blockchain tương thích với VM

Saga giới thiệu một giải pháp triển khai blockchain dành riêng cho ứng dụng một cách dễ dàng, phi tập trung và bảo mật. Giải pháp này cũng mang lại cho các nhà phát triển quyền tự chủ trong việc lựa chọn máy ảo (VM) ưa thích của họ, với sự hỗ trợ ban đầu cho Ethereum Virtual Machine (EVM).

Về lâu dài, Chainlet đặt mục tiêu trở thành VM agnostic, có nghĩa là các nhà phát triển sẽ có sự linh hoạt để lựa chọn từ nhiều máy ảo khác nhau, bao gồm: EVM, CosmWasm hoặc VM Javascript.

Các tính năng của Chainlet

 • Khả năng mở rộng vô hạn: Tất cả Chainlet đều là các phiên bản appchain được chạy song song, cho phép ứng dụng mở rộng linh hoạt để đạt hiệu suất và tốc độ cao.
 • Giao dịch miễn phí và phí duy trì Chainlet thấp: Nhà phát triển có thể lựa chọn bất kỳ mô hình nào họ thích như: token riêng, không cần token hoặc sử dụng token của một hệ sinh thái khác. Phí duy trì Chainlet được thiết lập thông qua mô hình đấu giá Musical Chair Auction.
 • Tự động hóa: Nhà phát triển có thể thiết lập một Chainlet chỉ bằng một cú click chuột thông qua Saga WebApp.
 • Khả năng tương tác và chuyển đổi nhanh chóng: Người dùng có thể tự do di chuyển tài sản giữa các Chainlet, giữa Saga với các hệ sinh thái khác bằng cách sử dụng khả năng tương tác tự động và khả năng kết hợp không đồng bộ. 
 • Bộ công cụ linh hoạt hoàn toàn: Nhà phát triển có thể tùy chỉnh các Chainlet của mình theo ý muốn.

Quy trình khởi chạy Chainlet

Trái ngược với Cosmos Hub, việc khởi chạy Chainlet trên Saga hoàn toàn không cần sự cấp phép. Các nhà phát triển chỉ cần sở hữu SAGA token để thanh toán cho việc thiết lập và duy trì Chainlet của họ. Điều này tương tự như các dịch vụ được cung cấp bởi Amazon Web Services và các nền tảng SaaS khác, ngoại trừ việc phí đăng ký ở đây được thanh toán bằng SAGA token để tạo và duy trì Chainlet.

Điều này có nghĩa là sau khi phí được thanh toán, vai trò của validator là thiết lập và chạy cơ sở hạ tầng cho Chainlet, tương tự như cách validator trên Cosmos Hub vận hành cơ sở hạ tầng của các app chain.

Để khởi chạy Chainlet, nhà phát triển được yêu cầu phân bổ tiền vào tài khoản ký quỹ bằng SAGA token. Tài khoản ký quỹ này có thể được nạp trước với bất kỳ số tiền mong muốn nào và hoạt động như một dịch vụ trả trước để chi trả chi phí liên quan đến Chainlet. Nếu phí đã nộp hết, Chainlet sẽ offline cho đến khi nhà phát triển gửi thêm SAGA vào tài khoản. Phí được xác định theo từng epoch, trong đó một epoch kéo dài khoảng một ngày.

Xem thêm: Interchain là gì

Có nhiều phương thức khác nhau để nạp tiền vào tài khoản ký quỹ bằng SAGA token:

 • Nạp tiền trực tiếp vào tài khoản bằng SAGA token

 • Stake SAGA vào tài khoản ký quỹ để thanh toán phí thông qua phần thưởng staking

 • Cho phép các nhà tài trợ, cộng đồng và DAO thanh toán phí

Phí đăng ký để chạy Chainlet được xác định bởi validator. Trước khi bắt đầu một epoch mới, kéo dài khoảng một ngày. Mỗi validator sẽ gửi đề xuất về phí mà họ muốn nhận để chạy Chainlet. Những đề xuất này sau đó được khóa và lựa chọn thông qua mô hình đấu mang tên “Musical Chair Auction”. 

Musical Chair Auction – Mô hình xác định chi phí vận hành Chainlet

Musical Chair Auction là một quy trình nhằm thiết lập một mức giá chung cho việc vận hành Chainlet. Trong phiên đấu giá này, mỗi validator sẽ đưa ra mức giá thầu của họ và chỉ một nhóm các validator với mức giá thầu thấp nhất, được gọi là “Winning Set”, được lựa chọn để vận hành Chainlet. Các validator còn lại với mức giá thầu cao hơn được gọi là “Losing Set”.

Chi phí cuối cùng để vận hành một Chainlet được xác định bởi mức giá thầu cao nhất trong Winning Set. Điều này ngụ ý rằng validator với mức giá thầu cao nhất trong Winning Set sẽ nhận được mức giá mong muốn của họ, trong khi các validator khác trong Winning Set không chỉ đảm bảo được mức giá mong muốn của họ mà còn nhận được thêm một khoản lợi nhuận dựa trên mức giá thầu của họ.

Do đó, giá mà các nhà phát triển phải trả cho các validator để vận hành một Chainlet được xác định bởi mức giá thầu cao nhất trong Winning Set, cộng thêm một khoản lợi nhuận bổ sung. Khoản lợi nhuận này đảm bảo rằng tất cả validator trong Winning Set đều nhận được mức thưởng công bằng cho dịch vụ mà họ cung cấp cho các nhà phát triển để vận hành Chainlet.


Musical Chair Auction. Nguồn: Chorus One

Tuy nhiên, Musical Chair Auction cũng đi kèm những rủi ro đối với validator. Cơ chế này được thiết kế để khuyến khích các validator đưa ra mức giá thầu thấp nhất có thể, thưởng cho các validator trong Winning Set và phạt những validator trong Losing Set.

Saga Realms

Saga Realms là công cụ cho phép các nhà phát triển khởi chạy các blockchain tùy chỉnh trên Saga với các tính năng và dịch vụ khác nhau như.

Saga Origins

Saga Origins là nhà phát hành game được xây dựng bởi dự án Saga. Saga Origins cam kết cung cấp dịch vụ trọn gói và phương thức hợp tác để đưa các tựa game đến với thị trường đại chúng toàn cầu. 

Mô hình hoạt động của Saga

Mô hình hoạt động của Saga

Saga sẽ được vận hành nhờ 3 thành phần:

 • Security Chain
 • Platform Chain
 • Chainlet

Security Chain

Security Chain là lớp bảo mật đầu tiên cho giao thức Saga, đây là nơi SAGA token được stake. Security Chain của Saga được xây dựng trên nền tảng Cosmos-SDK.

Platform Chain

Platform Chain là nơi các nhà phát triển khởi chạy và duy trì Chainlet của họ. Platform Chain sẽ tổng hợp tính bảo mật từ nhiều Security Chain khác nhau và chuyển tiếp cho các Chainlet được khởi chạy.

Chainlet

Chainlet là nơi xử lý các giao dịch của người dùng. Nếu các Chainlet bị phát hiện có hành vi gian lận thì số token được stake để vận hành Chainlet sẽ bị tịch thu. Các Chainlet sẽ được xây dựng trên nền tảng Cosmos-SDK, Avalanche Subnets và Polygon Supernets.

Tokenomics của SAGA

Saga và Chainlet giới thiệu một cấu trúc token mới với phí giao dịch sẽ được thanh toán bởi người dùng cuối cho nhà phát triển Chainlet; sau đó, các nhà phát triển sẽ trả phí gas cho Saga Mainnet. Điều này mang lại mức độ linh hoạt cao cho Chainlet và team phát triển trong việc xác định cách sử dụng tiền phí giao dịch của người dùng cuối. Trong một Chainlet, phí gas có thể được thanh toán bằng SAGA token hoặc các token khác như ETH hoặc USDC.


Tokenomics của Saga

Thông tin cơ bản về SAGA token

Token Name

Saga

Ticker

SAGA

Blockchain

Saga

Token Standard

Đang cập nhật

Contract

Đang cập nhật

Token Type

Utility, Governance

Total Supply

1.000.000.000

Circulating Supply

Đang cập nhật

Token Allocation

Biểu đồ phân bổ SAGA token

 • Binance Launchpool: 4,5%
 • Phát triển dự án và hệ sinh thái: 30%
 • Airdrops: 15,5%
 • Quỹ dự trữ: 10%
 • Thành viên đóng góp chủ chốt: 20%
 • Nhà đầu tư: 20%

Token Release Schedule

Lịch mở khoá SAGA token

SAGA token dùng để làm gì?

 • Thanh toán chi phí duy trì Chainlet: Nhà phát triển sử dụng SAGA token để thanh toán cho các validator nhằm khởi tạo và duy trì hoạt động của Chainlet.
 • Staking: Người dùng staking giúp bảo mật mạng sẽ nhận được phần thưởng là SAGA token và token của các dự án được xây dựng trên giao thức Saga.
 • Quản trị: Người nắm giữ SAGA token có thể bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị.

Mua bán SAGA token ở đâu?

Saga là dự án thứ 51 được ra mắt thông qua nền tảng Binance Launchpool. Nhà đầu tư có thể sử dụng BNB và FDUSD để farm SAGA token trong khoảng thời gian 4 ngày, từ ngày 5/4 đến ngày 9/4.

Vào lúc 21 giờ ngày 9/4/2024, SAGA token sẽ chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch Binance.

Lộ trình phát triển

Q1 2024

Mainnet Phase 1

Mainnet Phase 2

Mainnet Phase 3

Mainnet Phase 4,5

Mainnet Phase 6

 • Saga Protocol V1 

 • Saga Protocol V2 

H2 2024

Đội ngũ phát triển chỉnh của dự án

– Rebecca Liao – (CEO): Trước đó, cô từng là Co-founder và giữ vị trí CEO tại Skuchain, cô đã đưa Skuchain đạt doanh số hàng năm trên 5 tỷ USD. Hiện tại, Rebecca đang là Cố vấn cho Sommelier Protocol, chịu trách nhiệm thiết kế DAO để tối ưu hóa quản trị, phát triển nền tảng và đảm bảo tuân thủ quy định.

– Jacob McDorman – (CTO): Ông là một doanh nhân và nhà nghiên cứu với hơn một thập kỷ kinh nghiệm trong việc phát triển sản phẩm. Ông có tầm nhìn và phương pháp thực tế, từng làm người sáng lập doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp, chủ sở hữu studio phát triển và cố vấn.

– Jin Kwon – (CSO): Ông đã đóng góp cho hệ sinh thái Cosmos từ năm 2018 và hiện đang giữ nhiều vị trí quan trọng tại Tendermint. Ông có lý lịch đa ngành về kỹ thuật, bán hàng, tiếp thị và tài chính, mong muốn thấy công nghệ web3 được tích hợp rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.

– Bogdan Alexandrescu – (Vice President, Engineering): Ông là một chuyên gia công nghệ và lãnh đạo ngành với kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ đến fintech và tư vấn kinh doanh. Trước khi gia nhập Saga, anh đã có một sự nghiệp đáng chú ý tại Apple Inc và đã làm việc trong các dự án quy mô lớn, học máy và trí tuệ nhân tạo.

Nhà đầu tư

Saga đã hoàn thành 2 vòng gọi vốn hạt giống với tổng số tiền nhận được lên đến 11,5 triệu USD. những vòng gọi vốn này có sự tham gia của các quỹ đầu tư, tổ chức như: placeholder, Samsung Next, GSR, Longhash Ventures, Maven11, Hypersphere,…


Nhà đầu tư

Tổng kết

Saga là một giải pháp phát triển blockchain cho các ứng dụng phi tập trung. Token của dự án này sẽ chính thức được niêm yết lên sàn giao dịch Binance vào ngày 9/4 tới đây. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Source link

Comments (No)

Leave a Reply