SEC tận dụng vụ giao dịch nội gián để củng cố vụ kiện chống lại Coinbase


Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đang tận dụng phán quyết giao dịch nội gián của cựu Giám đốc Sản Phẩm Coinbase năm ngoái để củng cố luận điểm sàn chào bán chứng khoán trái phép.

SEC tận dụng vụ giao dịch nội gián để củng cố vụ kiện chống lại Coinbase

Tại phiên toà ngày 01/03, Thẩm phán quận Hoa Kỳ Tana Lin đã có phán quyết liên quan đến các token mà cựu Giám đốc Sản Phẩm Coinbase Ishan Wahi năm xưa đã lợi dụng thông tin niêm yết để “chỉ báo” cho người ngoài.

Theo đó, Lin phán quyết các token giao dịch nội gián này là chứng khoán vì chúng đáp ứng các yêu cầu trong Thử Nghiệm Howey – một bài kiểm tra được chính phủ Mỹ sử dụng để xác định xem một loại tài sản có phải chứng khoán hay không.

Tận dụng phán quyết mới này, ngày 04/03, SEC đã bổ sung cập nhật vào hồ sơ gửi lên toà án quận New York, nơi đang xử lý vụ tranh chấp giữa Ủy ban và sàn giao dịch Coinbase.

Trong bản cập nhật, SEC viết:

“Ủy ban Chứng khoán trân trọng thông báo cho Tòa án về phán quyết gần đây về vụ kiện đối với Wahi … có liên quan đến việc Tòa án xem xét Đề nghị Phán quyết của Bị đơn đối với Lời bào chữa và của SEC Phe đối lập…”

Tóm lại, SEC đề nghị toà án xem xét phán quyết mới nhất để củng cố luận điểm rằng Coinbase cho phép giao dịch token chứng khoán. Vốn được sàn phản biện là SEC không có đủ chứng cứ để buộc tội.

Như Coin68 đưa tin, drama giao dịch nội gián của Coinbase, bắt đầu từ giữa 2022, đã dần khép lại sau khi Ishan Wahi và anh trai Nikhil Wahi nhận tội vào tháng 5 năm ngoái. Cả hai lần lượt lĩnh án 2 năm và 10 tháng tù. Trong khi đó, người bạn Sameer Ramani cũng tham gia vụ việc được cho là đang lẫn trốn khỏi Hoa Kỳ để tránh bị truy tố.

Sự việc đã phần nào lột tả được những góc khuất trong bộ máy và làm vơi đi niềm tin vào một sàn giao dịch tập trung. Trên thực tế, SEC đã nhảy vào cuộc điều tra diện rộng trên các sàn giao dịch về vấn nạn này.

Quay lại vụ kiện chống lại Coinbase, tháng 6/2023, Ủy ban đã đâm kiện sàn với các cáo buộc như hoạt động không đăng ký, cho phép niêm yết và staking chứng khoán. Các token được SEC kể tên bao gồm: SOL, ADA, MATIC, FIL, SAND, AXS, CHZ, FLOW, ICP, NEAR, VGX, DASH và NEXO.

Về phần mình, ngoài nỗ lực phản bác các cáo buộc, Coinbase cũng bày tỏ sự thất vọng với SEC khi có thái độ thù địch, không hợp tác xây dựng dù sàn đã luôn chủ động thảo luận và đáp ứng các yêu cầu về tài liệu, song vẫn nhận lại một đơn kiện.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!Source link

Comments (No)

Leave a Reply