“Tại sao tôi tin Ethereum sẽ vượt qua Bitcoin?”


Giới thiệu về CEO CoinEx – Ông Haipo Yang

Ông Haipo Yang tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Tây Bắc năm 2012 với bằng Toán học và Toán ứng dụng. Sự nghiệp lẫy lừng của ông bao gồm các vị trí tại Tencent và Futu Securities. Từ năm 2014 đến năm 2015, ông giữ chức giám đốc kỹ thuật tại Zeus Technology, thương hiệu máy khai thác SCRYPT hàng đầu trên toàn cầu, trước khi dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh trong ngành tiền điện tử.

Là người tiên phong trong không gian Bitcoin từ năm 2011, ông Haipo Yang đã tích cực tham gia cùng cộng đồng Bitcoin từ năm 2013 trở đi. Vào tháng 3 năm 2016, ông đã đầu tư & phát triển độc lập các mã cho nhóm khai thác ViaBTC và ra mắt thành công chỉ 2 tháng sau đó.

Phần 1: Trải nghiệm cá nhân và chia sẻ kinh nghiệm

Câu hỏi: Chúng tôi được biết ông đã thành lập CoinEx vào năm 2017. Tính đến nay, CoinEx đã phát triển thành nền tảng dịch vụ giao dịch, đầu tư và quản lý tài chính cho hơn 200 quốc gia và khu vực, với hơn 5 triệu người dùng trên toàn thế giới. Vậy ông có thể chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm khởi nghiệp của mình được không?

Lần đầu tiên tôi biết đến tiền điện tử là vào năm 2011, thời điểm Bitcoin bước vào giai đoạn tăng trưởng lần đầu tiên khi giá tăng từ vài cent lên khoảng 31 USD, cộng đồng công nghệ đã vô cùng phấn khích về Bitcoin và blockchain. Khi đó, một dòng tiêu đề ‘Bitcoin là dự án nguồn mở nguy hiểm nhất từng được tạo ra’ đã gây ấn tượng mạnh với tôi. Nó nhấn mạnh hai từ khóa – nguy hiểm và nguồn mở. Đối với tôi, nguồn mở đại diện cho đặc tính chia sẻ và cộng tác trong công nghệ, không có bằng sáng chế hoặc quyền sở hữu trí tuệ đối với Bitcoin. Vậy tại sao lại nguy hiểm? Bởi vì nó tiên phong trong việc tạo ra một loại tiền tệ có chủ quyền ngoài tầm kiểm soát của chính phủ – một điều hoàn toàn mới.

Tôi sớm nhận ra rằng blockchain có thể biến đổi căn bản nền tài chính và thế giới. Blockchain và tài chính là sự kết hợp lý tưởng – cần có sự phân cấp trong tài chính truyền thống. Trên thực tế, thị trường tài chính ở thời buổi sơ khai hoàn toàn được phân cấp – không có ngân hàng trung ương hoặc quy định quá mức, chỉ có tăng trưởng hữu cơ, nhưng sau đó thì không. Do đó, tài chính blockchain lấy lại quyền tự do này: các cá nhân kiểm soát tài sản của mình, không bị cản trở và có thể tự do giao dịch. Sự tự do này mang lại sự thịnh vượng. Tinh thần tự do này đã thôi thúc tôi tham gia vào ngành và bắt đầu với CoinEx. Việc tạo ra của cải cá nhân cũng là động lực thúc đẩy tôi, nhưng giải phóng tài chính thông qua blockchain mới là nguồn cảm hứng sâu sắc.

Trong suốt nhiều năm, chúng tôi đã phải đối mặt với những thách thức trong việc xây dựng đội ngũ cũng như giải quyết các vấn đề bảo mật và tuân thủ. Bảo mật rất quan trọng đối với các sàn giao dịch, với số tiền khổng lồ đang hoạt động và cần có các biện pháp bảo vệ phức tạp. Việc hỗ trợ hàng trăm chuỗi khối đa dạng đặt ra những rào cản kỹ thuật lớn. Bên cạnh đó, tuân thủ vẫn là mối quan tâm của toàn ngành.

Tuy nhiên, tôi vẫn lạc quan về lâu dài vì tự do là một giá trị phổ quát của con người. Trong những năm gần đây, chúng tôi đã tập trung vào việc cải thiện hệ sinh thái CoinEx bằng cách nâng cao sản phẩm, dịch vụ, bảo mật và tuân thủ của mình một cách toàn diện và chuyên nghiệp. Công việc nền tảng này rất quan trọng. Chúng tôi liên tục cải tiến sản phẩm của mình để mọi người có thể giao dịch dễ dàng. Xây dựng thứ mà người dùng yêu thích là trọng tâm trong sứ mệnh của chúng tôi kể từ ngày đầu tiên.

Câu hỏi: Vậy theo ông, các doanh nhân blockchain nên có những phẩm chất gì?

Tôi nghĩ đó là sự kiên cường, trách nhiệm và khả năng quan sát nhạy bén. Lĩnh vực blockchain chứa đầy những thách thức và biến động. Vì vậy, trước những bất ổn về công nghệ, thị trường, quy định và các khía cạnh khác, doanh nhân cần có đủ kiên cường để chủ động đương đầu với thách thức và vững vàng tiến tới mục tiêu của mình. Ngành công nghiệp của chúng tôi cũng chứa không ít rủi ro, vì thế cần có trách nhiệm cao. Các doanh nhân phải chịu trách nhiệm, bao gồm khả năng đánh giá các rủi ro tiềm ẩn khi đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm về hậu quả của các quyết định được đưa ra. Chúng ta đang ở trong một ngành thay đổi nhanh chóng, vì thế khả năng quan sát nhạy bén là rất quan trọng. Các doanh nhân cần chú ý đến những thay đổi nhanh chóng của thị trường để nhạy bén nắm bắt các xu hướng và cơ hội của ngành, từ đó nắm bắt được các xu hướng và cơ hội trong các thị trường mới.

Câu hỏi: Ông có nguyên tắc hay niềm tin đặc biệt nào khi vận hành và quản lý CoinEx không?

Trước hết, chúng tôi là một sàn giao dịch tuân thủ chủ nghĩa lâu dài. Chúng tôi xây dựng và thực hiện các chiến lược trên nguyên tắc đảm bảo sự bền vững và tăng trưởng ổn định của công ty, đồng thời sẽ không có những hành vi thiển cận vì lợi ích trước mắt. Thứ hai, chúng ta không làm điều trái đạo đức. Chúng tôi luôn vận hành và quản lý công ty với nguyên tắc chính trực, minh bạch, trách nhiệm và kiên quyết không làm điều gì trái đạo đức. Cuối cùng, chúng tôi luôn đặt lợi ích của người dùng lên hàng đầu, mong muốn giải quyết các vấn đề và nhu cầu của người dùng một cách chủ động. Cho dù đó là hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ khách hàng hay cải tiến sản phẩm, chúng tôi luôn tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng để đảm bảo rằng sản phẩm của chúng tôi sẽ không “làm phiền” người dùng và người dùng có thể tự tin giao dịch & đầu tư vào nền tảng của chúng tôi.

Phần 2: Những quan điểm nóng hổi về Bitcoin Halving và nâng cấp Ethereum

Câu hỏi: Sự kiện Bitcoin Halving và nâng cấp Ethereum sắp tới là hai chủ đề nóng nhất trong ngành hiện nay. Vậy theo ông, hai sự kiện này sẽ ảnh hưởng đến CoinEx và toàn bộ thị trường tiền điện tử như thế nào?

Đánh giá từ lịch sử, halving có liên quan nhiều đến thị trường tăng giá Bitcoin, nhưng hiện tại, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin rất thấp, do đó halving sẽ không có tác động lớn đến thị trường. Lý do tại sao mọi người đều mong đợi halving có thể mang đến một thị trường tiền điện tử tăng giá là vì thực sự có một logic và sự trùng hợp nhất định giữa hai điều này. Nhìn chung, tôi nghĩ đây giống như sự tự nhận thức của thị trường hơn.

Tôi nghĩ lý do quan trọng hơn là việc BTC ETF được phê duyệt đã cho phép Bitcoin bước vào thế giới chính thống. Một mặt, chúng ta có thể thấy một lượng tiền lớn đang đổ vào thị trường Bitcoin. Mặt khác, nó đã thay đổi quan điểm và ý tưởng của nhiều người về thị trường tiền điện tử, điều mà tôi nghĩ có thể là quan trọng hơn. Tôi nghĩ trên thế giới không có nhiều người không biết về tiền điện tử, nhưng cách hiểu và nhận thức của mỗi người về nó là khác nhau. Khi chính phủ Hoa Kỳ thông qua BTC ETF, quan niệm của nhiều người về Bitcoin đã thay đổi từ “lừa đảo” thành “có giá trị” vì họ tin vào chính quyền. Chúng tôi không nói ETF đã mang lại khối lượng giao dịch và dòng vốn bao nhiêu, nhưng nó đã thu hút nhiều người tìm hiểu, nhận biết và thậm chí tham gia vào thị trường này. Tôi nghĩ đây có thể là lý do cơ bản nhất thúc đẩy thị trường tăng giá. Tất nhiên, halving cũng là một yếu tố quan trọng.

Còn về nâng cấp Ethereum. Việc nâng cấp Ethereum chủ yếu nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và giảm chi phí giao dịch Lớp 2, mang lại lợi ích cho DeFi (dựa trên công cụ phái sinh) và các trò chơi toàn chuỗi trên Lớp 2. Điều này sẽ tạo ra nhiều phương thức tài chính hơn, bắt nguồn từ các cam kết thanh khoản. Do đó, nhiều nhà phát triển và người dùng sẽ bị thu hút, thúc đẩy sự phát triển chung của ngành.

Câu hỏi: Khi nói đến Bitcoin Halving và nâng cấp Ethereum, ông nghĩ điểm khác biệt chính giữa Bitcoin và Ethereum là gì? Liệu Ethereum có thể vượt qua Bitcoin trong vài năm tới không?

Bitcoin và Ethereum có những đặc điểm khác nhau trong con đường phát triển cũng như trong nhiều khía cạnh khác. Mặc dù Bitcoin vẫn là tài sản phổ biến nhất và thu hút được nhiều sự chú ý nhưng sự phát triển của nó đã bị đình trệ gần như trong một thời gian dài. Giao thức cốt lõi của Bitcoin tương đối ổn định và không có thay đổi cơ bản nào kể từ khi Satoshi Nakamoto phát hành. Mặc dù có một số nâng cấp soft fork nhưng nó ít ảnh hưởng đến mạng và các hoạt động phát triển tương đối trì trệ.

Ngược lại, sự phát triển của Ethereum tích cực hơn, đặc biệt là thông qua sự phát triển liên tục trong việc giảm chi phí vận hành mạng và mở rộng tích cực. Sự phát triển từ cơ chế đồng thuận POW sang POS đã giảm đáng kể chi phí vận hành mạng và giảm mức tiêu thụ năng lượng, tạo điều kiện cho Ethereum giảm phát. Trong tương lai, khi chi phí tiếp tục giảm, tỷ lệ giảm phát có thể tăng lên. Đồng thời, Ethereum đã tích cực mở rộng năng lực để liên tục đáp ứng nhu cầu và thách thức kỹ thuật của các thị trường mới. Theo thời gian, Ethereum đã xây dựng được một hệ sinh thái khổng lồ. Sự phát triển mạnh mẽ của các dự án hợp đồng thông minh được nuôi dưỡng trong hệ sinh thái này. Sự đổi mới liên tục của hệ sinh thái đã giúp Ethereum chiếm một vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử.

Ethereum đã đạt được tình trạng giảm phát và giá trị của nó đã tăng lên. Ngược lại, Bitcoin vẫn cần khai thác liên tục để duy trì hoạt động và khi phần thưởng khai thác giảm đi một nửa, mô hình POW này ngày càng trở nên thiếu bền vững. Cơ chế đồng thuận của Ethereum lành mạnh hơn và nó không ngừng đổi mới trong cả về giao thức lẫn ứng dụng, đồng thời toàn bộ hệ sinh thái ngày càng trở nên thịnh vượng hơn. Vì vậy tôi nghĩ Ethereum là dự án blockchain tiềm năng nhất hiện nay.

Câu hỏi: “Ethereum Killer” có ảnh hưởng đến dự đoán của ông không?

Mặc dù đã có một số dự án cạnh tranh được gọi là “kẻ hủy diệt Ethereum” nhưng hầu hết chúng đều không còn tồn tại. Hiện tại, cái tên đầy thách thức duy nhất là Solana, dự án chọn một tuyến đường không tương thích với Ethereum, nhìn chung khá tập trung. Sự tập trung hóa này được thể hiện ở hai khía cạnh:

  • Thứ nhất: Sự tập trung hóa của mạng đồng thuận, mạng lưới này cực kỳ tốn kém và phụ thuộc vào các siêu nút
  • Thứ hai: Sự tập trung của toàn bộ hệ sinh thái, điều này phụ thuộc vào sự hỗ trợ và thúc đẩy của bên dự án.

Thành thật mà nói, Solana hơi đi ngược với khái niệm phân cấp của blockchain và có thể nói rằng nó rất mong manh.

Ngoài ra, mặc dù đã có một số thách thức tương tự trong lịch sử nhưng hầu hết chúng đều không thể tồn tại hoặc không thể thay thế Ethereum. Một hệ sinh thái mạnh mẽ và sự phụ thuộc vào con đường đã được thiết lập trên Ethereum, khiến các nhà phát triển và người dùng sẵn sàng ở lại Ethereum hơn là chuyển sang các nền tảng khác. Sự phụ thuộc vào con đường này sẽ củng cố hơn nữa vị thế của Ethereum và đặt nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của nó.

Câu hỏi: Nếu Ethereum vượt qua Bitcoin, điều đó có đồng nghĩa với việc giá của tài sản sẽ cao hơn Bitcoin không? Những dấu hiệu nào có thể tiết lộ Ethereum đang vượt qua Bitcoin mà các nhà đầu tư cần chú ý?

Tôi nghĩ khi nói về chủ đề này, chúng ta đang nói về giá trị thị trường chứ không phải về giá cả. Mặc dù giá trị thị trường của Ethereum hiện bằng khoảng 30% so với Bitcoin, nhưng giá trị thị trường của Ethereum đã gần bằng Bitcoin trong lịch sử. Trong đợt thị trường tăng giá này, tôi tin giá trị thị trường của Ethereum có thể sẽ vượt qua Bitcoin vì khi có nhiều người tham gia hơn, nhiều tiền và ứng dụng sẽ đổ vào thị trường hơn. Ethereum đã hình thành một hệ sinh thái tương đối trưởng thành và sẽ có nhiều đổi mới hơn để mang đến nhiều giá trị hơn cho hệ thống này trong tương lai. So với Bitcoin, mức tăng trưởng dài hạn của Ethereum chắc chắn sẽ cao hơn. Ngoài giá trị thị trường, khối lượng giao dịch giao ngay, hợp đồng tương lai, ETF,… cũng như các trường hợp sử dụng rộng hơn trong thế giới thực sẽ là những dấu hiệu mà chúng ta có thể chú ý đến.

Phần 3: Lời nhắn nhủ từ CoinEx đến các nhà đầu tư

Câu hỏi: Tiếp theo, hãy tập trung vào CoinEx. Ông nghĩ CoinEx có những đặc điểm nổi bật nào so với các nền tảng khác để có thể trở thành nền tảng giao dịch phổ biến cho người dùng mới và cũ?

Tôi nghĩ cốt lõi là chúng tôi có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu đầu tư và giao dịch của người dùng. Về tài sản, chúng tôi tuân thủ nguyên tắc “Tốt, Nhanh và Toàn diện” để giúp người dùng lọc trước rủi ro và sàng lọc các dự án chất lượng cao, có tiềm năng cao cho người dùng.

Thứ hai, tôi nghĩ rằng với tư cách là một sàn giao dịch toàn cầu, chúng tôi rất coi trọng việc phát triển nội địa hóa doanh nghiệp và áp dụng các chiến lược nội địa hóa khác nhau cho các khu vực và thị trường khác nhau. Để phục vụ khách hàng toàn cầu đa dạng hơn, chúng tôi cung cấp hỗ trợ bằng 16 ngôn ngữ, dịch vụ khách hàng 24 giờ và hệ thống bao phủ hơn 200 quốc gia.

Cuối cùng là sản phẩm. Chúng tôi tập trung vào việc hoàn thiện các sản phẩm và chức năng cốt lõi, hy vọng sử dụng chuyên môn của mình để suy nghĩ và giải quyết vấn đề cho người dùng, đồng thời mang đến cho người dùng trải nghiệm giao dịch thoải mái và dễ dàng.

Câu hỏi: Theo ông, vai trò của CoinEx trong thế giới tương lai sẽ như thế nào?

Là một sàn giao dịch xuyên chuỗi, chúng tôi hỗ trợ số lượng chuỗi công khai lớn nhất trên thị trường và sẽ còn nhiều hơn nữa trong tương lai. Người dùng có thể tìm thấy bất kỳ chuỗi công khai nào có nền tảng vững chắc hoặc tài sản có giá trị và tiềm năng cao trên CoinEx.

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu đầu tư đa dạng của người dùng, chúng tôi còn không ngừng khám phá các xu hướng và định hướng phát triển trong tương lai của ngành ở cấp độ chiến lược. Ví dụ: năm nay, chúng tôi đã ra mắt ví Web3 của riêng mình – Ví CoinEx. Dù bây giờ hay trong tương lai, ý định ban đầu của chúng tôi vẫn không thay đổi và chúng tôi cam kết trở thành cửa ngõ để người dùng bước vào thế giới mã hóa và cơ sở hạ tầng cho các giao dịch đầu tư. Tôi hy vọng sẽ tăng cường thêm nhiều tính năng cho sàn giao dịch và ví, đồng thời cung cấp cho người dùng các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao để người dùng có thể nghĩ đến chúng tôi khi họ cần.

Câu hỏi: Kế hoạch phát triển của CoinEx vào năm 2024 là gì? Ông có gợi ý nào cho các nhà đầu tư mới trong thị trường tiền điện tử không?

Năm nay, nỗ lực chính của chúng tôi là liên tục cải tiến các sản phẩm và nội dung xoay quanh nhu cầu giao dịch của người dùng. Đầu tiên là nhu cầu giao dịch, bao gồm nhu cầu về các loại tài sản và sản phẩm tài chính khác nhau, chẳng hạn như giao ngay, hợp đồng tương lai, hoán đổi và quản lý tài chính. Hiện nay, sản phẩm của chúng tôi đã đáp ứng được những nhu cầu này. Thứ hai là về việc ra quyết định giao dịch và quản lý giao dịch, liên quan đến thông tin, nguyên tắc cơ bản và cân nhắc kỹ thuật, bao gồm phân tích lãi lỗ, ghi chú giao dịch và kinh nghiệm giao dịch. Chúng tôi cũng cung cấp cho người dùng các sản phẩm và hỗ trợ nội dung tương ứng.

Về nội dung, chúng tôi cam kết cung cấp cho người dùng những thông tin chất lượng cao và có giá trị chuyên nghiệp. Chúng tôi có CoinEx Research để phân tích và nghiên cứu thị trường, CoinEx Academy dành cho người dùng có trình độ học vấn phong phú và các nguyên tắc khoa học phổ biến, và CoinEx News giúp người dùng cập nhật thông tin thị trường kịp thời. Nói chung, chúng tôi muốn đáp ứng tốt tất cả các nhu cầu của người dùng, từ đó hỗ trợ họ đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

Còn về các gợi ý dành cho người dùng, tôi nghĩ đề xuất của tôi sẽ hướng đến các nhà đầu tư đã tham gia thị trường tiền điện tử trong một thời gian dài. So với các nhà đầu tư mới, những nhà đầu tư “cũ” không dễ kiếm tiền trong thị trường tăng. Toàn bộ ngành công nghiệp không ngừng thay đổi, những điểm nóng và câu chuyện liên tục thay đổi, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn giữ những ý tưởng lỗi thời, dù về mặt giá cả hay tài sản, họ đều tương đối bảo thủ. Tôi nghĩ mọi người nên coi mình là nhà đầu tư mới trong thị trường tiền điện tử. Thị trường hiện nay đã khác hoàn toàn so với vài năm trước. Tôi mong rằng mọi người có thể sẵn sàng chấp nhận thay đổi, đón nhận những thay đổi và không ngừng học hỏi, đổi mới để có thể nắm bắt được cơ hội.Source link

Comments (No)

Leave a Reply