Top 5 dự án Bitcoin Layer 2 nổi bật nhất hiện nay


Bitcoin Layer 2 là những giải pháp giúp tăng cường khả năng xử lý giao dịch, giảm chi phí và thêm nhiều ứng dụng mới cho blockchain Bitcoin. Trong bài viết dưới đây, Coin68 xin tổng hợp top 5 Bitcoin Layer 2 nổi bật nhất trong thị trường tiền mã hóa hiện nay.

Bitcoin Layer 2 là gì? Top 5 dự án Bitcoin Layer 2 nổi bật nhất hiện nay

Bitcoin Layer 2 là gì?

Tương tự như các Layer 2 của Ethereum, Bitcoin Layer 2 có thể được coi như là một lớp bổ sung được được xây dựng dựa trên nền tảng blockchain Bitcoin. Lớp này sử dụng các công nghệ mới để xử lý giao dịch, giúp tăng tốc độ và giảm chi phí so với việc thực hiện trực tiếp trên Bitcoin nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật và phi tập trung vốn có của Bitcoin.

Bitcoin Layer 2 là gì?

Sự khác biệt quan trọng là trong khi các nền tảng Layer 2 trên Ethereum thường tập trung vào giải quyết vấn đề của sự mở rộng, Bitcoin Layer 2 chú trọng vào cả 2 hai khía cạnh quan trọng đó là khả năng tạo smart contract và khả năng mở rộng. 

Điều này có nghĩa là Bitcoin Layer 2 không chỉ cải thiện khả năng xử lý giao dịch mà còn mang lại khả năng triển khai các smart contract, mở ra những ứng dụng đa dạng trên nền tảng Bitcoin, giúp tạo ra một hệ sinh thái Bitcoin tương tự như các blockchain Layer 1 khác như Ethereum, Solana, Fantom,…

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao lại cần đến Bitcoin Layer 2?

Bitcoin được biết đến là blockchain có tính bảo mật và phi tập trung cao nhất trong thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, mạng lưới Bitcoin chỉ có thể xử lý được các giao dịch liên quan đến chuyển tiền mà không thể làm gì khác. Điều này vô tình làm lãng phí đi tính phi tập trung và bảo mật của Bitcoin.

Ngoài ra, tuy là blockchain bảo mật và phi tập trung nhất, nhưng Bitcoin vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế so với các blockchain khác như tốc độ chậm, phí giao dịch cao, thông lượng thấp và vấn đề lớn nhất đó là không có khả năng tích hợp với smart contract. Điều này làm cho các dApp, NFT hay các hoạt động DeFi không thể diễn ra trên blockchain Bitcoin. 

Vì vậy, việc xây dựng layer 2 trên mạng lưới Bitcoin tương đối cần thiết, bởi chúng không chỉ hỗ trợ blockchain Bitcoin tăng tốc độ giao dịch, giảm phí giao dịch mà còn giúp mạng lưới Bitcoin có thêm tính ứng dụng trên thị trường crypto, giúp cho blockchain này không bị “lỗi thời”.

Top 5 Bitcoin Layer 2 nổi bật

Lightning Network

Lightning Network

Lightning Network là một Bitcoin Layer 2 cho phép mở các kênh thanh toán và thực hiện nhiều giao dịch trước khi thanh toán on-chain, giúp giảm thiểu phí và thời gian xác nhận. Lightning Network xử lý các giao dịch off-chain, chỉ có kết quả giao dịch cuối cùng được xác nhận trên blockchain. Điều này nâng cao hiệu quả giao dịch của mạng Bitcoin, cho phép người dùng hoàn tất thanh toán với chi phí giảm và tốc độ nhanh hơn.

Merlin Chain (MERL)

Merlin Chain (MERL)

Merlin Chain là một Bitcoin Layer 2 được thiết kế để mở rộng khả năng của Bitcoin. Dự án này sử dụng mô hình ZK-Rollups, giúp tăng tốc và giảm chi phí giao dịch bằng cách xử lý nhiều giao dịch trong một giao dịch tổng quát trên blockchain. Đồng thời sử dụng mạng lưới oracle phi tập trung và giải pháp bảo mật fraud proof để đảm bảo tính toàn vẹn và hiệu suất của hệ thống.

BEVM

BEVM

BEVM là một giải pháp Bitcoin Layer 2 phi tập trung có khả năng tương thích EVM và sử dụng BTC làm gas fee. BEVM được phát triển dựa trên các công nghệ Schnorr’s signature do nâng cấp Taproot mang lại, cho phép di chuyển BTC sang các giải pháp Layer 2 theo cách tiếp cận phi tập trung.

Elastos

Elastos

Elastos là một Bitcoin Layer 2 với cơ chế Merge Mining với mục tiêu tạo ra một mạng internet cho phép người dùng truy cập trực tiếp các nội dung như bài viết, phim và trò chơi mà không phụ thuộc vào các trình phát đa phương tiện hoặc nền tảng trung gian khác. 

Merged Mining là phương thức cho phép nhiều blockchain đồng thời đạt đồng thuận. Trong trường hợp của Elastos, blockchain Bitcoin đóng vai trò là blockchain chính, trong khi Elastos hoạt động như một blockchain phụ trợ.

Biop (BIOP)

Biop (BIOP)

Biop là một Bitcoin Layer 2 được xây dựng theo mô hình Optimistic Rollups, có tính an toàn cao, tốc độ nhanh chóng và chi phí giao dịch rẻ. Mục tiêu của Biop là thiết lập một hệ sinh thái phi tập trung lớn cho Bitcoin như DeFi, NFT, GameFi, SocialFi bằng cách thông qua BVM (Bitcoin Virtual Machine) và smart contract.

Tổng kết

Trên đây là top 5 Bitcoin Layer 2 nổi bật trong thị trường tiền mã hóa được tổng hợp bởi đội ngũ Coin68. Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin về các dự án nhằm phục vụ cho quá trình nghiên cứu và đầu tư của bạn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.Source link

Comments (No)

Leave a Reply