Top 6 lý do vì sao Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho các dự án Web3


Web3 là thế hệ thứ ba của Internet, nơi mà website và ứng dụng có thể xử lý thông tin tương tự con người bằng cách kết hợp blockchain, trí tuệ nhân tạo, học máy và dữ liệu lớn. Dựa trên nền tảng blockchain, Web3 hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp và nhà phát triển. 

Việt Nam ngày nay nổi lên là một điểm đến hấp dẫn cho các dự án Web3. Vậy đâu là nguyên nhân giúp Việt Nam thu hút được các dự án Web3, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Top 6 lý do vì sao Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho các dự án Web3

1. Nguồn nhân lực dồi dào

Yếu tố đầu tiên khiến Việt Nam trở thành cái nôi của các dự án Web3 là nguồn nhân lực dồi dào với nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo về các ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin.

Hiện tại, Việt Nam đang sở hữu 530 nghìn IT developer cùng với số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm lên đến 50 nghìn người. Những con số ấn tượng này dư sức đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho bất kỳ dự án Web3 hàng đầu nào chọn Việt Nam làm điểm đến.

Các tổ chức lớn như Solana đã và đang dành rất nhiều nguồn lực để đào tạo đội ngũ developer tại Việt Nam ngay từ trên ghế nhà trường thông qua những chương trình, cuộc thi bổ ích như: Unitour Series Hack, Blockchain Solana Bootcamp, …

Những con số nổi bật về nhân sự ngành IT tại Việt Nam. Nguồn: Superteam Vietnam

2. Chi phí nhân sự rẻ

Ngoài nguồn nhân lực, chi phí nhân sự cũng là một yếu tố đáng chú ý đối với các dự án Web3. Vì Việt Nam là một đất nước đang phát triển nên chi phí nhân sự và vận hành dự án tại đây rẻ hơn rất nhiều so với các nước phát triển. Điều này giúp các dự án Web3 dễ dàng tiếp cận nguồn lực cần thiết để xây dựng và mở rộng quy mô hoạt động của họ.

3. Chỉ số chấp nhận tiền mã hoá cao

Vào tháng 9/2023, Chainalysis đã công bố báo cáo về “Chỉ số chấp nhận tiền mã hoá toàn cầu năm 2023”. Đánh giá này được tổng hợp dữ liệu từ 154 quốc giá và dựa trên 5 chỉ số như sau:

  • Giá trị nhận được từ dịch vụ tập trung;

  • Giá trị nhận được từ dịch vụ tập trung dành cho cá nhân;

  • Khối lượng của các giao dịch P2P;

  • Giá trị nhận được từ DeFi;

  • Giá trị nhận được từ DeFi dành cho cá nhân.

Theo báo cáo, Việt Nam hiện đang xếp thứ 3 trên Bảng xếp hạng chỉ số chấp nhận tiền mã hoá toàn cầu, chỉ đứng sau Ấn Độ và Nigeria. 

Bảng xếp hạng chỉ số chấp nhận tiền mã hoá toàn cầu năm 2023. Nguồn: Chainalysis.com

4. Hệ sinh thái Web3 đang phát triển

Ngoài những yếu tố nêu trên, Việt Nam còn sở hữu một Hệ sinh thái Web3 có hơn 200 dự án đang hoạt động thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như DeFi, GameFi, NFT, AI, cơ sở hạ tầng … Chúng ta có thể dễ dàng liệt kê ra một số dự án thật sự nổi bật như: Ninety Eight, Kyber Network, Ronin, Axie Infinity, …

Bên cạnh những dự án Web3, cộng đồng dành cho các nhà phát triển cũng hoạt động rất mạnh mẽ tại Việt Nam, điển hình là Superteam. Superteam đóng vai trò như một trung tâm kết nối những nhà sáng tạo, builder nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Solana. 

Thông qua Superteam, những dự án Web3 sẽ được hỗ trợ về nhiều mặt như trợ cấp tài chính, ý tưởng, kết nối với các dự án khác trong cùng lĩnh vực. Những yếu tố này sẽ đem lại cho các dự án nhiều lợi thế cũng như tăng khả năng thành công trong một thị trường tiền mã hoá đầy tính cạnh tranh.

Superteam Vietnam

5. Thị trường tiềm năng

Theo thống kê của tổ chức Triple-A, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 6 trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ sở hữu tiền mã hoá cao nhất trên thế giới, với khoảng 17,4% dân số sở hữu tiền mã hoá. Con số này cho thấy tiền mã hoá đã dần trở thành loại tài sản được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng tại Việt Nam bên cạnh các loại tài truyền thống khác như: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, …

Với tỷ lệ sở tiền mã hoá cao như vậy, Việt Nam được xem là một thị trường cực kỳ tiềm năng cho các dự án Web3.

Bảng xếp hạng các quốc gia có tỷ lệ sở hữu tiền mã hoá cao nhất trên thế giới năm 2024. Nguồn: triple-a.io

6. Cơ hội hợp tác rộng mở

Những dự án Web3 đến từ Việt Nam hiện nay đã nhận được sự quan tâm từ nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Điều này mang lại cơ hội tiếp cận với nguồn vốn dồi dào từ các quỹ đầu tư trên toàn cầu.

Việt Nam đồng thời cũng là nơi diễn ra những sự kiện blockchain lớn hàng năm như GM Vietnam hay Solana Hacker House. Những sự kiện này là cơ hội để mở rộng mạng lưới quan hệ đối tác cho những builder đến từ Việt Nam.

GM Vietnam

Tạm kết

Thông qua bài viết này, ta có thể thấy được Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu cho bất kỳ dự án Web3 nào với những yếu tố cốt lõi như: nguồn nhân lực dồi dào, hệ sinh thái hỗ trợ mạnh mẽ, thị trường cực kỳ tiềm năng với hơn 17% dân số sở hữu tiền mã hoá.Source link

Comments (No)

Leave a Reply