Worldcoin (WLD) là gì? Dự án định danh bằng cách “quét võng mạc” người dùng


Worldcoin là dự án định danh được xây dựng với mục tiêu phổ cập crypto đến với người dùng toàn cầu bằng cách “quét võng mạc” của họ và phân phối token WLD miễn phí. Worldcoin được xây dựng bởi Sam Altman – CEO của OpenAI và dự án vừa thông báo huy động thành công 115 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C. Vậy dự án Worldcoin có gì đặc biệt, hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!


Worldcoin (WLD) – Dự án định danh “quét võng mạc” người dùng được xây dựng bởi CEO OpenAI

Tổng quan về dự án Worldcoin

Worldcoin là gì? 

Worldcoin là dự án định danh sử dụng cơ chế Proof of Personhood để xác minh danh tính của người dùng thông qua “quét võng mạc” của họ bằng một Orb (nhãn cầu). Mục tiêu của Worldcoin là tạo ra một hệ thống định danh và tài chính toàn cầu giúp cho người dùng dễ dàng tiếp cận với tiền mã hoá thông qua việc họ “quét võng mạc” và nhận phần thưởng là token WLD của dự án.


Worldcoin

Ý tưởng tạo nên Worldcoin bắt nguồn từ 2 nhà đồng sáng lập Sam Altman (CEO OpenAI) và Alex Blania về 1 giao thức định danh kỹ thuật số nhằm hỗ trợ phân biệt con người thật và AI. Để làm được điều này, dự án tạo ra Orb để quét võng mạc người dùng và cung cấp cho mỗi người dùng một “hộ chiếu” định danh kỹ thuật số riêng biệt gọi là World ID. 

Bạn có thể quan tâm:

Cơ chế hoạt động của Worldcoin

Để định danh trên Worldcoin, người dùng cần tạo private key và public key thông qua World App. Sau đó, người dùng đi đến một điểm có thiết lập Orb (nhãn cầu) để quét võng mạc mắt của mình. Nếu thành công thì người dùng đã được giao thức xác nhận là con người thật và nhận được World ID được xem như “hộ chiếu” kỹ thuật số toàn cầu. 


Cấu tạo của một Orb

Quy trình sử dụng Orb để xác minh danh tính như sau:

 • Bước 1: Orb sẽ quét và chụp lại mắt của người dùng.

 • Bước 2: Hình ảnh mắt được Orb chụp lại sẽ chuyển đổi thành một hàm băm (hash) đến máy chủ Worldcoin để kiểm tra người dùng đăng ký trước đó chưa.

 • Bước 3: Nếu người dùng chưa đăng ký, hàm băm sẽ được thêm vào cơ sở dữ liệu và blockchain của Worldcoin.

 • Bước 4: Người dùng sẽ nhận được token WLD miễn phí đồng thời nhận được World ID của riêng họ và truy cập vào World App của Worldcoin. 


Cơ chế hoạt động của Worldcoin

Tính đến ngày 23/02/2024, đã có hơn 3,6 triệu người dùng sở hữu World ID cùng với hơn 4 triệu lượt tải xuống World App.

Sản phẩm của Worldcoin

World ID

World ID là một giải pháp nhận diện phi tập trung và bảo vệ quyền riêng tư được thiết kế với cơ chế Proof of Personhood – cơ chế cho phép mỗi người dùng chứng minh họ là “con người thật sự” thay vì là một con “bot”. Cơ chế được thực hiện để tránh việc người dùng lạm dụng các lợi ích được cung cấp bởi Worldcoin đồng thời đề phòng Sybil Attack. 


World ID

Worldcoin khẳng định rằng World ID có thể được coi như một “hộ chiếu kỹ thuật số” dành cho người dùng. Dữ liệu được lưu trữ trong World ID được bảo vệ bởi công nghệ Zero-Knowledge cho phép người dùng chứng minh rằng họ là một cá nhân thật sự tồn tại và vẫn giữ được quyền ẩn danh.

World App

Trước khi sử dụng được World App thì người dùng cần xác minh danh tính với World ID sau khi tải World App trên hệ điều hành IOS và Android. World App hoạt động như một ví tiền mã hoá nhưng có thêm nhiều tính năng bổ sung khác bao gồm: 

 • Người dùng có thể nhận, gửi và mua bán token thông qua World App. Bên cạnh đó, Người dùng cũng có thể dễ dàng nạp tiền on-ramp và off-ramp thông qua Moonpay và Ramp đã được tích hợp với World App.


Giao diện của World App

 • Ngoài các chức năng ví cơ bản, World App còn có các khóa học Learn to Earn để cung cấp cho người dùng mới các tài liệu để tìm hiểu thêm về tiền mã hoá. Người dùng chưa được xác minh với World ID vẫn có thể truy cập vào tài liệu để “Learn”, phần thưởng để “Earn” chỉ dành cho người dùng đã được xác minh với World ID.

 • Người dùng đã xác minh danh tính với World ID tại các quốc gia đủ điều kiện có thể nhận Worldcoin Grants mỗi tháng. World App sẽ nhắc người dùng khi có một Grant mới và họ có thể yêu cầu nhận Grant đó là token WLD bằng cách sử dụng ID thế giới đã xác minh của mình.


Worldcoin Grants 

Thông tin mới nhất về Worldcoin

Token WLD liên tục lập đỉnh mới vào đầu năm 2024

Token WLD đã liên tục tăng từ tháng 1/2024 với mức hơn 300% và lập đỉnh mới với giá trị hơn 9 USD vào ngày 23/02/2024. Chuyển biến tích cực này được đồn đoán bởi sản phẩm tạo video từ văn bản Sora mới ra mắt của OpenAI.


Đồ thị 1D của cặp giao dịch WLD/USDT trên sàn Binance. Ảnh chụp lúc 10:45 AM ngày 27/02/2023

Đà tăng trưởng của token WLD còn mang lại lợi ích cho một vài những nhà đầu tư chủ chốt. Điển hình có quỹ đầu tư đã phá sản Three Arrows Capital (3AC) từng tham gia vòng gọi vốn 25 triệu USD của Tools For Humanity. Ngoài ra, cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried (SBF) cũng từng tham gia đầu tư vào dự án Worldcoin tại vòng Series A.

Tuy nhiên, Worldcoin sắp có một đợt unlock token WLD trị giá 165 triệu USD diễn ra trong tuần này và kết thúc vào ngày 26/02. Cộng đồng đang có những dự đoán token WLD sẽ ngưng đà tăng trưởng trong đợt unlock token này và chúng ta cùng chờ xem kết quả trong thời gian sắp tới nhé!

Worldcoin ra mắt World ID 2.0

Ngày 13/12/2023, Worldcoin giới thiệu đến người dùng phiên bản nâng cấp của giải pháp định danh World ID 2.0. Ngoài ra, người đứng đầu bộ phận sản phẩm của Tools for Humanity (nhà phát triển chính của dự án) là ông Tiago Sada còn cho biết đã tích hợp World ID 2.0 vào các nền tảng mới là Minecraft, Reddit, Telegram, Shopify và Mercado Libre – 1 sàn thương mại điện tử lớn nhất châu Mỹ Latinh.

Theo đó, phiên bản World ID 2.0 mới sẽ cung cấp cho người dùng ba cấp độ xác thực tuỳ thuộc trường hợp sử dụng khác nhau, bao gồm:

 • Cấp độ “thường” hoặc “World ID device level”: Người dùng chỉ cần tải xuống World App, tạo World ID và thiết lập hồ sơ mà không cần sử dụng Orb quét võng mạc mắt.

 • Cấp độ “tiêu chuẩn” hoặc “World ID Orb”: Tạo hồ sơ và thực hiện quét võng mạc mắt bằng Orb của công ty để xác minh danh tính.

 • Bảo mật “cao” hoặc “World ID Orb+”: Yêu cầu người dùng phải sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt để bảo vệ ứng dụng bên cạnh 2 bước trước đó.

Người đứng đầu bộ phận sản phẩm của Tools for Humanity tuyên bố, việc tích hợp World ID 2.0 vào các nền tảng mới như Minecraft, Reddit, Telegram, Shopify, Mercado Libre có thể hỗ trợ ứng dụng phân biệt đâu là người thật và đâu là bot. Ngoài ra, các thương nhân trên Shopify có thể đảm bảo mỗi khách hàng chỉ sử dụng mã giảm giá 1 lần duy nhất.


World ID 2.0 cung cấp cho người dùng 3 cấp độ xác thực tuỳ thuộc trường hợp sử dụng khác nhau

Thông tin cơ bản về token

Tên token 

Worldcoin

Token

WLD

Blockchain

Ethereum, Optimism

Chuẩn token

ERC-20

Hợp đồng

Ethereum: 0x163f8c2467924be0ae7b5347228cabf260318753

Optimism: 0xdc6ff44d5d932cbd77b52e5612ba0529dc6226f1

Công dụng token

Tiện ích, Quản trị

Tổng cung

10.000.000.000 WLD

Cung lưu hành

133.563.876 WLD

Phân bổ token 


Phân bổ token WLD

Lịch phân bổ token


Lịch phân bổ token WLD

Tiện ích token WLD

WLD có thể sử dụng với các chức năng sau:

 • Người nắm giữ token WLD có quyền quản trị và biểu quyết những thay đổi mới của nền tảng.
 • Dùng làm phí giao dịch cho những hoạt động trên World App. 
 • Người dùng có thể lưu trữ token WLD như một loại tài sản và dùng để thực hiện những hoạt động như chuyển tiền, mua bán hàng hoá và dịch vụ trên World App.

Nhà đầu tư có thể giao dịch token WLD ở đâu? 

Hiện tại, nhà đầu tư có thể giao dịch token WLD tại:

 • Sàn CEX: Binance, Bybit, Gate.io, Bitget, OKX,…

 • Sàn DEX: Uniswap v3 (Ethereum), Uniswap v3 (Optimism).

Nhà đầu tư có thể lưu trữ token WLD ở ví nào?

WLD là token với tiêu chuẩn ERC-20 nên nhà đầu tư có thể lưu trữ trên các loại ví như Metamask, Trust Wallet, Coin98 Wallet… Để thuận tiện cho việc giao dịch, nhà đầu tư cũng có thể lưu trữ WLD trên ví của các sàn giao dịch niêm yết token này.

Lộ trình phát triển

Hiện tại, Worldcoin chưa tiết lộ thông tin cụ thể về lộ trình phát triển trong tương lai. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ dự án.

Đội ngũ phát triển

Những thành viên nổi bật trong đội ngũ phát triển của Worldcoin bao gồm:

 • Sam Altman: Ông hiện là nhà sáng lập (Founder) của Worldcoin đồng thời là CEO của OpenAI – công ty phát triển công cụ AI ChatGPT nổi tiếng.

 • Alex Blania: Ông hiện là nhà đồng sáng lập (Co-Founder) đồng thời đảm nhiệm vị trí CEO tại Worldcoin.


Alex Blania (trái) và Sam Altman (phải)

Nhà đầu tư 

Worldcoin mới đây đã huy động thành công 115 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C được dẫn đầu bởi Blockchain Capital cùng với sự tham gia của những quỹ đầu tư bao gồm a16z, Bain Capital Ventures và Distributed Global.

Trước đó, Worldcoin đã huy động thành công trong 2 vòng gọi vốn trước đó lần lượt là 100 triệu USD (tháng 3/2022) và 25 triệu USD (tháng 10/2021) với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư crypto nổi tiếng như Coinbase Ventures, CoinFund, HASHED,…  


Những vòng gọi vốn và nhà đầu tư của Worldcoin. Nguồn: Crypto Fundraising

Đối tác

Worldcoin hiện đang hợp tác với Optimism nhằm đưa 2 sản phẩm chủ lực của họ là World ID và World App hoạt động trên mainnet của blockchain Layer 2 này.


Worldcoin hợp tác với Optimism

Tổng kết

Worldcoin là dự án định danh sử dụng cơ chế Proof of Personhood để xác minh danh tính của người dùng thông qua “quét võng mạc” bằng một Orb (nhãn cầu) và họ có thể nhận về WLD miễn phí. Mục tiêu của dự án là hướng đến việc phổ cập crypto đến cho nhiều người dùng trên toàn cầu nhưng chúng ta vẫn cần thời gian để kiểm chứng về tính khả thi của dự án có thể mang lại.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Worldcoin để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!Source link

Comments (No)

Leave a Reply