XLINK là gì? Một trong những Bridge đầu tiên của hệ BRC-20


Với tầm nhìn xoá bỏ rào cản giữa Layer 1 và Layer 2 của Bitcoin, ALEX, đơn vị đứng sau XLINK đã hướng trải nghiệm người dùng đến sự liền mạch thông qua sản phẩm của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc mối liên hệ giữa Bitcoin và Stacks sẽ hoàn toàn khác biệt so với Ethereum và các Layer 2 khác. Vậy XLINK là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


XLINK là gì? Tìm hiểu về một trong những Bitcoin Bridge đầu tiên của hệ BRC-20

XLINK là gì?

XLINK là Bitcoin bridge được phát triển bởi ALEX và đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ sinh thái cùng tên của công ty này. Mục tiêu của dự án là làm liền mạch trải nghiệm của người dùng bằng cách đơn giản và tóm gọn sự khác biệt giữa Layer 1 và Layer 2, thông qua XLINK, người dùng có thể tương tác với smart contract của Layer 2.

Có thể bạn quan tâm:

Các sản phẩm của XLINK

Bitcoin Bridge

Bitcoin Bridge là sản phẩm chủ đạo của ALEX giúp loại bỏ sự khác biệt giữa Layer 1 và Layer 2 trong trải nghiệm người dùng, theo đó, người sử dụng có thể tương tác với các Layer 2 smart contract.

Người dùng sẽ tương tác với các Multisig (hiện tại đang được vận hành bởi ALEX Lab Foundation) để khoá tài sản được bridge và nhận tài sản trên Layer 2. Bên cạnh đó, Endpoint cũng là một thành tố quan trọng tham gia vào quá trình này. Nhưng bên cạnh những tính năng giống Multisig thì Endpoint còn có một nhiệm vụ khác đó chính là kiểm đếm số tài sản mà người dùng bridge. Điều đó sẽ được thực hiện bởi các validator, những đơn vị tạo bằng chứng cho các giao dịch, số proof ấy bắt buộc phải được cung cấp và xác minh trước khi tài sản được nhận bởi Endpoint và chuyển đến địa chỉ đích.

 • Endpoint: Là các smart contract xử lý việc chuyển giao tài sản, người dùng sẽ sử dụng Endpoint để kích hoạt quá trình chuyển tài sản từ chain gốc, sau đó số tài sản này sẽ được chuyển bởi relayer bằng việc tạo proof.

 • Validator: Đây là thành tố chịu trách nhiệm sản xuất các bằng chứng mã hoá và các proof phải được xác minh bởi Endpoint trước khi tài sản được bridge.

 • Relayer: Đây là thành tố chịu trách nhiệm việc kích hoạt chuyển tài sản sau khi thu thập đủ bằng chứng do validator tạo ra.

BRC-20 bridge

Bitcoin Oracle sẽ đóng vai trò như một consensus layer đối với các mọi công cụ tính toán sử dụng dữ liệu của Bitcoin. XLINK sẽ ứng dụng Bitcoin Oracle cho sản phẩm BRC-20 bridge, điều này có nghĩa dự án sẽ sử dụng smart contract trên Stacks để xác minh consensus và lưu trữ các data đã được xác thực on-chain. Khi XLINK đã xác định được lượng tài sản mà người dùng muốn chuyển trên BRC-20, nó sẽ truy xuất lượng data tương ứng từ Bitcoin Oracle và xác minh số dữ liệu bằng smart contract rồi lưu trữ chúng.

Thông tin cơ bản về token XLNK

Tên token 

XLINK Token

Token

XLNK

Blockchain

Đang cập nhật…

Chuẩn token

Đang cập nhật…

Hợp đồng

Đang cập nhật…

Công dụng token

Đang cập nhật…

Tổng cung

Đang cập nhật…

Cung lưu hành

Đang cập nhật…

Tỷ lệ phân bổ token XLNK


Tỷ lệ phân bổ token XLNK

Lịch phân bổ token XLNK

 • Market campaign and Initial Token Sales (10%).

 • Allocation to ALEX holders (10%): Được dùng làm phần thưởng staking và farming token ALEX, STX.

 • Strategic buyers (10%): Phân phối trong vòng 24 tháng.

 • XLinkDAO Treasury Reserves (70%): Được dùng để làm phí cho quá trình vận hành, phát triển mạng lưới và phân bổ theo quyết định của XLinkDAO.

 • Validators Incentives: 25%
 • Working Capital: 25%
 • Ecosystem Growth: 20%

Token XLNK dùng để làm gì?

Token XLNK sẽ được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Governance: Cho phép người nắm giữ tham gia vào quá trình đưa ra các quyết định của mạng lưới.

 • Bridging Fee: XLNK sẽ được sử dụng làm phí bridge tài sản.

 • Validator Incentives: XLNK sẽ được sử dụng làm phần thưởng cho các validator.

 • Insurance Fund: Được sử dụng trong các trường hợp bất khả kháng.

Nhà đầu tư có thể giao dịch token XLNK ở đâu? 

Hiện tại, token XLNK vẫn chưa được niêm yết nên chưa thể giao dịch. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Lộ trình phát triển

Trong năm 2024, XLINK sẽ thực hiện một số bước tiến nhất định nhằm mở rộng tính ứng dụng của nền tảng.

 • Áp dụng Threshold Signature Scheme (TSS) để gia tăng mức độ bảo mật của dự án.

 • Tích hợp BitVM và Bitcoin Oracle.

 • Tích hợp thêm các giao thức trong và ngoài Bitcoin, hỗ trợ thêm các chuẩn toke như: ERC-20, BRC-20, ARC-20, STX-20.

 • Đẩy mạnh tính tương thích của các hệ sinh thái như EVM và các Layer 2 của Ethereum.

Đội ngũ phát triển

Hiện tại, XLINK chưa công bố thông tin cụ thể về đội ngũ phát triển của họ. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Nhà đầu tư

Hiện tại, tổng giá trị mà các quỹ đã đầu tư vào XLINK vẫn chưa được công bố, tuy nhiên, những đơn vị sau là những bên đã đầu tư sớm vào dự án này: Kyros Ventures, Gate Ventures, KuCoin Ventures, Bitcoin Lab, Bitcoin Frontier Fund, LK Venture,…

Tổng kết

Bên trên là toàn bộ những thông tin về XLINK và những sản phẩm mà nó đang mang đến cho thị trường. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những thông tin tổng quan về XLINK cũng như những công nghệ mà dự án này mang đến cho người dùng.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!Source link

Comments (No)

Leave a Reply