Avalanche C-Chain không sinh block mới suốt 2 tiếng đồng hồ


Avalanche đã gặp một sự cố liên quan đến inscription mới được triển khai, dẫn đến đình trệ hoạt động tạo block trong hơn 2 giờ qua.

Avalanche C-Chain không sinh block mới suốt 2 tiếng đồng hồ

Tối ngày 23/02/2024, cộng đồng crypto phát hiện ra chuỗi C-Chain của Avalanche đã tạm ngừng sản xuất block mới. Hay nói đơn giản là “đứng hình” mạng lưới.

Dữ liệu từ block explorer Avascan, Avalanche C-Chain vẫn đang ở block 42046853, đồng nghĩa không tạo được block mới kể từ 06:13:25 PM ngày 23/02/2024 (giờ Việt Nam).

Rất nhanh sau đó, đồng sáng lập Ava Labs Kevin Sekniqi cho biết đội ngũ đang tích cực điều tra làm rõ nguyên nhân sự cố. Ông dự đoán vấn đề có thể liên quan tới “inscription” mới được họ phát hành chỉ vài giờ trước đó, do một lỗi vận hành mật mã trong quản lý mempool, hoàn toàn không liên quan tới hiệu hiệu suất nền tảng.

Avalanche là blockchain được hình thành từ 3 chuỗi khối có tên là C-Chain, X-Chain và P-Chain, với chức năng lần lượt là:

  • C-Chain: là một máy chủ EVM cho các smart-contract hoạt động. Hầu như mọi tác vụ chúng ta thực hiện chủ yếu diễn ra trên C-Chain.
  • X-Chain: xây dựng dựa trên UTXO, được dùng chủ yếu để phục vụ cho việc thanh toán, kết nối thanh khoản với các sàn giao dịch.
  • P-Chain: dùng để validator tham gia staking, quản trị…

“Inscription” token ám chỉ hành động gán dữ liệu cho các satoshi riêng lẻ trên mạng Bitcoin, sử dụng dữ liệu calldata của mỗi giao dịch để lưu giữ những hình ảnh hay dữ liệu vào từng block trên blockchain, biến chúng thành các NFT độc nhất vô nhị.

Đây cũng là một trong những “xu hướng” góp phần giúp Avalanche thu được hàng chục triệu USD phí giao dịch hồi tháng 12/2023, trước đó là sự bùng nổ mạnh vào đầu tháng 11/2023 trên mạng lưới Polygon, rồi từ đó kéo theo phong trào “Inscription” trên khắp các mạng lưới blockchain.

Đáng chú ý, cộng đồng tiền mã hoá lại bày tỏ sự vui mừng “giễu cợt” đối với sự việc này, nhiều người còn nhận định “đây là hoạt động thường niên” của mạng lưới Avalanche nói chung.

Sở dĩ có sự giễu cợt trên bởi vì chỉ cách đây gần 1 năm, vào ngày 23/03/2023, chuỗi C-Chain của Avalanche cũng gặp sự cố không tạo được block mới trong suốt 3 tiếng đồng hồ. Vấn đề nằm ở phiên bản node v.1.9.12, do sau khi nâng cấp bản cập nhật này sẽ không thể liên kết với node chưa nâng cấp, ảnh hưởng lên quá trình đồng thuận dữ liệu blockchain. Sau đó 1 tuần, Avalanche C-Chain tiếp tục “đứng hình” tập 2 gây ảnh hưởng đến một số nhà xác thực (validator).

Giá AVAX không có nhiều phản ứng tiêu cực trước việc C-Chain của Avalanche bị sự cố đứng block, vẫn giao dịch quanh mức 36 USD

Đồ thị 1h của cặp AVAX/USDT trên sàn Binance vào lúc 08:45 PM ngày 23/02/2024

Gần đây nhất, cũng có nhiều blockchain bị gián đoạn hoạt động vì những sự cố khác nhau, nổi bật là Solana và zkSync Era.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply