Beam (BEAM) là gì? Tìm hiểu về nền tảng blockchain ẩn danh


Beam là nền tảng blockchain ẩn danh được khởi chạy từ 2018. Vậy dự án này có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé! 

Beam (BEAM) là gì? Tìm hiểu về nền tảng blockchain ẩn danh

Beam là gì?

Beam là nền tảng blockchain ẩn danh thế hệ tiếp theo mang đến cho người dùng sự an tâm và bảo mật đối với dữ liệu cá nhân của họ. Beam sử dụng các giao thức Mimblewimble và Lelantus để cung cấp các giao dịch ẩn danh và có thể mở rộng mà không lưu trữ địa chỉ của người dùng trên blockchain. Với Beam, Người dùng có quyền quyết định dữ liệu cá nhân nào mà họ muốn chia sẻ. 

Beam là gì?

Bạn có thể quan tâm: 

Các tính năng của Beam

Giao dịch ẩn danh

Tất cả các giao dịch trên Beam đều ở chế độ riêng tư, có nghĩa là không ai có thể nhìn thấy Người gửi hoặc Người nhận của giao dịch hoặc giá trị của giao dịch  ngoại trừ những người tham gia giao dịch. Không có địa chỉ hoặc thông tin liên quan đến danh tính nào khác được ghi lại trên blockchain, điều đó có nghĩa là lịch sử giao dịch của người dùng luôn được giữ kín. 

Atomic Swap

Beam đã xây dựng chức năng Atomic Swap cho phép giao dịch ngang hàng giữa Beam và các loại tiền mã hoá khác theo cách hoàn toàn phi tập trung và không cần bất kỳ bên thứ 3 trung gian nào khác. Beam đã làm tính năng này dễ sử dụng hơn bằng cách tích hợp Atomic Swap marketplace vào ứng dụng ví có sẵn của dự án.

Kênh thanh toán trực tiếp

Beam hỗ trợ tạo các kênh thanh toán trực tiếp giữa các ví hoạt động tương tự như các kênh thanh toán Lightning Network. Mục đích của các kênh đó là cho phép thanh toán với thời gian xác nhận gần như ngay lập tức.

Cho phép tạo coin ẩn danh

Beam blockchain hỗ trợ tạo coin ẩn danh (Confidential Asset). Coin ẩn danh trên Beam được triển khai trên Layer 1 với sự hỗ trợ từ tất cả các node, ví và dAppp. Việc triển khai này giúp việc tạo tài sản mới trở nên dễ dàng hơn với tính bảo mật và độ tin cậy cao.

Hợp đồng thông minh (Beam Sharder)

Beam Shader cho phép các ứng dụng DeFi khởi chạy thông qua Máy ảo BVM được tích hợp trong tất cả các node và ví Beam. Logic Dapp triển khai thông qua hợp đồng thông minh có thể lập trình được với bất kỳ ngôn ngữ nào có thể biên dịch thành WASM. 

Cơ chế xử lý giao dịch của Beam

Có 3 loại giao dịch trên Beam:

 • Online transaction có mức phí thấp nhất trong 3 loại loại giao dịch. Loại giao dịch này được tạo tương tác bởi cả hai ví và yêu cầu cả ví Người gửi và Người nhận đều online trong vòng 12 giờ kể từ khi tạo giao dịch. Trong hầu hết các trường hợp, cả hai ví đều online khi gửi hoặc nhận thanh toán.

 • Offline transaction yêu cầu mức phí cao hơn so với online transaction. Giả sử Người gửi biết rằng Người nhận sẽ không online trong vòng 12 giờ tới và không có cách nào để liên lạc với Người gửi. Trong trường hợp này, Người gửi có thể sử dụng địa chỉ đã nhận trước đó để gửi tiền mà không cần bất kỳ thông tin bổ sung nào với Người nhận. Người nhận sẽ thấy số tiền vào lần tiếp theo mở ví.

 • Max Privacy transaction là một giao dịch offline đặc biệt sử dụng cơ chế ẩn danh tối đa. Nói cách khác, nó đảm bảo quyền riêng tư tối đa cho người dùng. Các giao dịch Max Privacy có thể mất tới 72 giờ để hoàn thành. Người dùng có thể điều chỉnh thời gian khóa trong ví của mình. 

Thông tin cơ bản về BEAM token

Token Name

Beam

Ticker

BEAM

Blockchain

Ethereum

Token Standard

ERC-20

Contract

0xe5acbb03d73267c03349c76ead672ee4d941f499

Token Type

Utility, Governance

Total Supply

262.800.000

Circulating Supply

148.152.520

Token Allocation

Đang cập nhật…

BEAM token dùng để làm gì?

Thanh toán phí gas trên mạng Beam.

Phần thưởng khối cho các thợ đào trên mạng.

Ví lưu trữ BEAM token

Các bạn có thể lưu trữ token này trên các loại ví sau: MetaMask, Coin98 Wallet, Trust Wallet.

Mua bán BEAM token ở đâu?

Hiện tại, BEAM được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 838 nghìn USD. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: MEXC, Gate.io, CoinW, CoinEx, Uniswap, Nonkyc.io

Lộ trình phát triển

2024

 • Hard Fork 8.0

 • Hỗ trợ EVM và các ứng dụng EVM

 • Nâng cấp ví

 • Seamless background node sync

 • Beam Gift Card

 • Ra mắt trình khám phá khối mới

 • DEX GUI revamp

 • Hỗ trợ Sidechain

 • Tịch hợp DAG Knight 

Đội ngũ phát triển và cố vấn

Đội ngũ phát triển của Beam gồm nhiều nhân vật có kinh nghiệm trong lĩnh vực crypto. Trong đó, một số thành viên chủ chốt gồm:

Đội ngũ phát triển

 • Alexander Zaidelson (CEO): Bắt đầu sự nghiệp như một nhà phát triển phần mềm, Alexander sau đó đã thành lập Nareos (một công ty chia sẻ tệp P2P) và Wikitup (được iMesh mua lại). Ngoài ra, ông từng làm VP Product tại WeFi, giám đốc tại CIRTech VC và là cố vấn cho một số dự án khởi nghiệp.

 • Alex Romanov (CTO): Từng làm việc cho nhiều dự án phức tạp bởi các nhóm phân phối lớn, Alex bắt tay vào quản lý nhóm R&D (nghiên cứu và phát triển) tại Beam từ những ngày đầu tiên.

 • Amir Aaronson (COO): Đã dành hơn 2 năm để nghiên cứu sâu rộng lĩnh vực công nghệ mã hóa crypto, Amir đã đồng sáng lập và quản lý một số công ty công nghệ khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, Beam sở hữu đội ngũ cố vấn dự án không kém phần kinh nghiệm và tài năng. Dưới đây là hình ảnh của họ được lấy từ website chính thức của dự án:

Đội vũ cố vấn

Nhà đầu tư

Beam đã được rót vốn từ các quỹ đầu tư như: Lemniscap, Node Capital, Yeoman’s Capital,…

Nhà đầu tư

Tổng kết

Beam là nền tảng blockchain ẩn danh được khởi chạy từ 2018 đến nay. Hiện tại, dự án có một số tính năng nổi bật như: giao dịch ẩn danh, Atomic Swap, kênh thanh toán trực tiếp,… Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn.Source link

Comments (No)

Leave a Reply