Blast bắt đầu sử dụng blobs của Dencun, phí giao dịch giảm mạnh trước thềm airdrop


Blast bắt đầu sử dụng cấu trúc tạo block mới từ cập nhật Dencun là blobs thay cho calldata, nhờ đó chứng kiến phí giao dịch giảm cả chục lần trước thềm airdrop vào ngày 26/06 tới đây.

Blast bắt đầu sử dụng blobs của Dencun, phí giao dịch giảm mạnh trước thềm airdrop

Như Coin68 đã giải thích, nâng cấp Dencun được triển khai vào ngày 13/03/2024, trang bị cho các layer-2 Ethereum đề xuất EIP-4844 quan trọng, trong đó cung cấp một cấu trúc tạo block mới có tên là “blobs” để chứa dữ liệu giao dịch thay thế cách thức “calldata” thông thường, qua đó giảm đáng kể chi phí giao dịch.

Để tích hợp blobs, bản thân các chain Layer-2 phải thực hiện cập nhật phần mềm. Các L2 như Optimism, Base, Starknet, Arbitrum… đã lần lượt tích hợp blobs, chứng kiến phí gas giao dịch trung bình giảm cả chục lần.

Đến nay, Blast là cái tên L2 tiếp theo tiến hành nâng cấp sang blobs vào ngày 27/05. Trước khi chuyển đổi, phí giao dịch trên Blast thông thường sẽ dưới 0,1 USD, nhưng sau khi dùng blobs, fee chỉ dưới 0,01 USD, nghĩa là giảm gấp 10 lần.

Theo dữ liệu từ growthepie, phí trung bình của 1 giao dịch Blast vào ngày 03/06 ghi nhận ở 0,007 USD, xếp thứ 5 trong số các chain Layer 2 được đo lường. 

Nguồn: Growthepie

Mức độ phổ biến của Blast cũng chỉ “tương đối” trong số các chain L2, khi ghi nhận số lượng giao dịch hàng ngày khoảng 707.000 giao dịch. Xếp trên Blast là Base với 2,53 triệu giao dịch, Arbitrum One với 1,87 triệu, Linea với 1,1 triệu.

Nhưng Blast cũng vượt trên các đối thủ ra đời sớm hơn như OP Mainnet hay Polygon zkEVM, phần nào cho thấy sức hút của mạng lưới này.

Nguồn: Growthepie

Gần đây nhất, Blast thông báo sẽ airdrop trễ hơn dự kiến, ấn định vào ngày 26/06/2024.

Dù từng bị chỉ trích đội lốt mô hình ponzi lừa đảo, đặc biệt vì người dùng không được phép rút tiền cho đến mainnet, TVL Blast vẫn không ngừng tăng mạnh. Tính đến hiện hành, đã có gần 2 tỷ USD tài sản “bắc cầu” vào mạng lưới, với hy vọng airdrop sắp tới.

Hơn nữa, dù chưa có token nhưng các dự án thuộc hệ sinh thái Blast không ngừng nở rộ. Như Coin68 đưa tin vào đầu tháng 5, fantasy.top và pump.fun lọt top 10 giao thức crypto hàng đầu về phí giao dịch.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply