BRICS sắp ra mắt một loại tiền tệ tương tự Euro?


BRICS sắp ra mắt một loại tiền tệ tương tự Euro?

Liên minh BRICS đang tìm cách nghiên cứu một loại tiền tệ thay thế để cạnh tranh với đồng đô la Mỹ. Khối đang nghiên cứu một số phương án để chấm dứt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ và thúc đẩy đồng nội tệ trong thương mại toàn cầu. 

Liên minh cũng đang thuyết phục các nước đang phát triển khác ngừng phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ và thay vào đó thúc đẩy tiền tệ địa phương.

Các báo cáo đang đưa tin BRICS đang xem xét sử dụng một đơn vị tiền tệ duy nhất, tương tự như đồng Euro, để thách thức đồng đô la Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết các thành viên BRICS đang xem xét khả năng có một đơn vị tài khoản và tiền tệ chung, tương tự như đồng Euro. Siluanov nói rằng đồng tiền này có thể hoạt động như một giải pháp thay thế cho đồng đô la Mỹ và có thể được sử dụng để biểu thị chi phí của một số mặt hàng.

“Đây có thể là đơn vị tính toán cho các nước thành viên BRICS. Không phải là một loại tiền tệ như ở EU (Euro) mà là một loại tiền thay thế cho đồng đô la. Trong đó chi phí giao hàng có thể được biểu thị cũng như tiêu chuẩn cho một số hàng hóa. Để không phụ thuộc vào một loại tiền tệ duy nhất hoặc một trung tâm phát hành phát hành tiền giấy theo cách không ai biết,” ông nói.

Đồng tiền BRICS đi theo con đường của Euro hiện chỉ đang trong quá trình đàm phán và chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra. Khối các quốc gia sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh tiếp theo vào tháng 10 năm nay và có sự đồng thuận chung. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 sắp tới sẽ đưa liên minh đi theo một hướng mới với những chính sách mang tính đột phá khả thi.

Các chính sách này có thể cản trở phương Tây và đồng đô la Mỹ, vì chúng có thể mang lại sự nổi bật cho đồng tiền của họ. Nếu đồng đô la Mỹ được sử dụng ít hơn trên phạm vi toàn cầu, nền kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thập kỷ này.

Xem thêm: Matrixport đưa ra dự đoán cho giá Bitcoin vào tháng 3!Source link

Comments (No)

Leave a Reply