Home Blog Cảm xúc này là nguy hiểm nhất đối với mọi Trader

Cảm xúc này là nguy hiểm nhất đối với mọi Trader

308
0

Trader nào cũng phải đối mặt với cảm xúc, đó là 1 con quỷ dữ dằn nhất cần phải vượt qua bên cạnh thị trường đầy biến động. Trader nào cũng phải trải qua sự lo lắng đến vã mồ hôi khi giá đi ngược lệnh, hay sự phấn khích đến tột cùng khi chốt được lợi nhuận. Những cảm xúc vượt quá biên độ bình thường, dù là trong lúc thắng hay thua, đều là không tốt với Trader.

Tuy nhiên có 1 loại cảm xúc được cho là nguy hiểm nhất, đáng sợ nhất mà Trader nào cũng cần phải tránh. Đó là lòng tham. 

Cảm xúc nguy hiểm – Lòng tham là gì?

Lòng tham là 1 sự ham muốn mang tính ích kỷ và vượt quá mức cần thiết của con người về 1 thứ gì đó (thường liên quan đến tiền bạc), và gây ra hậu quả tiêu cực.

Cảm xúc này là nguy hiểm nhất đối với mọi Trader

Hãy đối mặt với nó, có phải chính sự ham muốn kiếm được lợi nhuận từ vốn khiến chúng ta trade đúng không mọi người? Nhưng khi sự ham muốn đó biến thành không lành mạnh, hay thậm chí nguy hiểm, nó sẽ thành lòng tham. Ham muốn kiếm lợi nhuận quá nhiều sẽ biến thành lòng tham.

Đó là lý do lòng tham được coi là cảm xúc tiêu cực nhất của 1 Trader, thậm chí nguy hiểm hơn sợ hãi.

Sợ hãi có thể kiểm soát ham muốn vào lệnh của chúng ta và giúp chúng ta tránh xa thị trường, từ đó bảo toàn vốn trong những trường hợp không hấp dẫn để vào lệnh hay thị trường nguy hiểm. Ngược lại, lòng tham thúc đẩy chúng ta phải hành động, bằng những cách và tại những thời điểm mà chúng ta không nên làm. Lòng tham rất nguy hiểm.

Cảm xúc nguy hiểm – Lòng tham nguy hiểm như thế nào?

Lòng tham ép buộc chúng ta phải hành động một cách phi lý trí và thiếu cẩn trọng. Đối với Trader, sự tham lam thường dẫn tới trade quá mức, sử dụng đòn bẩy quá lớn, hay rủi ro quá nhiều tiền trên 1 giao dịch, đuổi theo thị trường, hoặc cố gắng bám lấy những giao dịch lẽ ra nên thoát từ trước.

Cảm xúc này là nguy hiểm nhất đối với mọi Trader

Hậu quả là tài khoản sẽ bị những cú sụt giảm nặng nề, đôi khi nặng đến mức không thể hồi phục lại nổi. Bên cạnh đó, vốn cảm xúc của người trader cũng bị ảnh hưởng, khi anh ta bắt đầu tức giận và mất kiểm soát, tệ hơn là mất niềm tin và từ bỏ giao dịch.

Cảm xúc nguy hiểm – Làm sao để vượt qua lòng tham?

Vượt qua lòng tham cần sự cổ gắng và kỷ luật, nhưng có thể làm được. Đó là vấn đề dẹp bỏ cái tôi của chúng ta đi.

Mọi người phải chấp nhận sự thật rằng chúng ta không thể dự đoán chính xác tất cả các lần. Sẽ có những lúc chúng ta lỡ 1 nhịp của thị trường, hoặc tệ hơn là vừa vào thì giá đảo chiều. Tất cả chỉ là xác suất, do đó chúng ta mới cần tới quản lý vốn để có thể có lợi nhuận trong dài hạn. Việc mắc sai lầm gần như không thể tránh khỏi. Vậy nên khi đã lỡ một cơ hội thì ĐỪNG ĐUỔI THEO GIÁ.

Giao dịch đuổi giá là cố gắng khớp lệnh khi giá đã chạy một đoạn xa, với hy vọng giá sẽ tăng nữa. Với những trường hợp giá đã chạy một đoạn nhỏ thì chúng ta không phải là không có cơ hội lên tàu, khả năng giá quay đầu retest một lần nữa là hoàn toàn có thể, cứ đặt sẵn lệnh, chúng ta sẽ thấy khả năng lệnh khớp cao tới mức nào.

Cảm xúc này là nguy hiểm nhất đối với mọi Trader

Có 2 cách vào lệnh phổ biến nhất: breakout và pullback.

  • Cách 1: Breakout là đặt sẵn lệnh stop và sẽ được khớp ngay khi giá vượt qua mức này, do đó khi giá chạy là Trader đã vào thị trường rồi.
  • Cách 2: Là Pullback – chờ giá hồi lại tại mức kỳ vọng và vào lệnh, cách này cần sự chờ đợi kiên nhẫn nhưng thường sẽ trả công cho Trader bằng các lệnh có điểm vào rất đẹp cùng RR tốt và stop loss chặt. Hãy đảm bảo rằng cách vào lệnh của chúng ta THUỘC một trong hai cách trên, và KHÔNG BAO GIỜ sử dụng lệnh Buy Sell Market (Buy Sell ngay tại giá hiện tại), trừ khi chúng ta chuẩn bị vào lệnh từ trước và đã thấy thời cơ đến.Cuối cùng và quan trọng nhất, là thị trường vẫn còn đó, và còn nhiều vô số kể cơ hội để chúng ta kiếm lợi nhuận, có chăng là chúng ta có còn đủ vốn hay không mà thôi.

    Cảm xúc này là nguy hiểm nhất đối với mọi Trader

Comments

comments

Cảm xúc này là nguy hiểm nhất đối với mọi Trader
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here