Home Tin tức Đồng Libra không phải là tiền điện tử, nó là một loại...

Đồng Libra không phải là tiền điện tử, nó là một loại tài sản mới?

96
0
Đồng Libra không phải là tiền điện tử, nó là một loại tài sản mới?

Đến từ môt trong những thương hiệu thương mại lớn nhất thế giới, nhưng có lẽ đồng Libra của Facebook đang bị nhầm lẫn về chính bản thân của nó. Trên các phương tiện truyền thông, chúng được gọi tên như một loại “tiền điện tử” hay “tiền điện tử toàn cầu ổn định”. Tuy nhiên, đồng Libra chưa thể coi là một loại tiền điện tử (cryptocurrency) thực thụ giống như Bitcoin hay Altcoin.

Đồng Libra đang nhầm lẫn về chính bản thân mình?

Điều này không có nghĩa là chúng tôi không đánh giá cao sự ra đời của chúng. Ngược lại, chúng tôi còn đánh giá rất cao. Nhưng trong trường hợp này, chúng ta cần định nghĩa một cách rõ ràng về đồng Libra này. Nó sẽ quyết định cách sử dụng và thậm chí là tầm nhìn của các nhà đầu tư trong tương lai.

Vây tại sao đồng Libra không phải là một loại tiền điện tử?

Lý do thứ nhất: Đồng Lybra chưa mang tính “phi tập trung”

Trong định nghĩa về tiền điện tử, một đặc tính quan trọng thường được nhắc đến chính là khả năng đề kháng sự kiểm duyệt. Theo đó, chúng phải đủ tính phổ cập để ngăn chặn bất kỳ tổ chức nào “thâu tóm” và quyết định quyền được  giao dịch chúng. Đồng Libra chưa đáp ứng được tiêu chí đó. Mặc dù nhà sáng lập là Facebook đã nói rằng họ có kế hoạch cho sự phát triển “phi tập trung hơn”. Nhưng đây không phải vấn đề mà họ có thể quyết định.

Thêm vào đó, giá trị của đồng Libra không được xác định bởi công nghệ cơ bản, thị trường, toán học hay cái gì đó bạn có thể hiểu như Bitcoin hay các đồng tiền tương tự. Nó là đại diện kỹ thuật số của một giỏ tiền pháp định (fiat currencies) và các loại tài sản khác.

Chỉ có một điểm chung duy nhất giữa đồng Libra và các loại tiền điện tử khác là tất cả chúng đều di chuyển trên một chuỗi blockchain.

Vậy chính xác thì bản chất đồng Libra là gì?

Theo như Whitepaper, Libra là loại tiền được  hỗ trợ bởi một khoản tiền gửi ngân hàng và chứng khoán chính phủ ngắn hạn. Và thực tế, những tài sản được hỗ trợ bởi chứng khoán, cũng là một loại chứng khoán. Libra giống một ETF (Exchange Traded Fund) hơn là một “stablecoin” được hỗ trợ bởi chính phủ (được xác nhận bởi chính  Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ – SEC).

Lý do thứ hai: Thanh toán bảo mật

Bạn nên lưu ý rằng, sản phẩm chúng ta đang nói tới đây là đồng tiền Libra chứ không phải mã bảo mật mang tên Libra Investment Token – mã thông báo mà Facebook hy vọng sẽ trở thành cơ chế thanh toán thực tế cho hầu hết thế giới.

Đồng Libra có chức năng thanh toán bảo mật

Theo Whitepaper: Đồng Libra là “một hệ thống tài chính tiền tệ toàn cầu đơn giản” có thể trao quyền cho hàng tỷ người. Nhưng khoan, dựa trên khao khát về một trò chơi “đơn giản” (thực sự), liệu bạn có thể sử dụng mã bảo mật như một loại tiền tệ hay không?

Mỗi đồng tiền điện tử  tiêu chuẩn đều được bảo đảm bởi các đại diện là các loại tiền quốc gia như USD…Nhưng đó là những đại diện không bị kiểm soát bởi bất cứ thực thể nào hay một nhà phát hành trên mạng. So với chúng, đồng Lybra quả thực rất khác.

Với điều này, chúng ta bắt đầu thấy tại sao định nghĩa lại quan trọng đến vậy. Nếu mã thông báo Libra chính thức được phân loại là mã bảo mật, thì rất có thể, nó sẽ được sử dụng liên quan đến việc bán hàng trên mạng của bảo mật đó. Kết quả sẽ là lãi hoặc lỗ vốn. Vì Libra là stablecoin, nên việc chịu thuế là không đáng kể. Tuy nhiên, giá trị của nó sẽ là > 0, vì giá trị giỏ hàng sẽ dao động tương ứng với loại tiền mà đồng Libra phải được chuyển đổi để hoàn thành giao dịch.

Chắc chắn, Facebook sẽ những phần mềm để làm mượt quá trình và hỗ trợ tính toán. Trừ khi làm như vậy sẽ mang đến một rào cản đáng kể.

Lý do thứ 3: Cách thức giao dịch mới

Điều này có nghĩa là gì đối với những nhà đầu tư tiền điện tử?

Đồng Lybra không có nhiều danh mục đầu tư. Chúng ở hiện tại được cấu trúc sẽ không mang tính tranh bại cho những ai đang tìm kiếm sự thay đổi. Khi giao dịch đáo hạn, nó có thể mang lại lợi nhuận ổn định thông qua việc cho vay hoặc thế chấp. Với nhiều khoản thanh khoản thưởng và sự ổn định đối với rủi ro và hiệu suất cao. Nhưng điều đó sẽ không thể khiến thế giới đầu tư “bùng cháy”.

Các tác động tài chính đến từ chính đồng Libra cũng rất lẻ tẻ. Cho nên, nhìn thoáng qua, nó giống như một lớp tài sản mới xuất hiện.

Lý do thứ 4: Đồng Libra không chỉ là một loại tiền tệ giao dịch

Cách mạng tài chính đã không thể thực hiện khi mà chuỗi công nghệ blockchain cho ra giao diện mới với kết nối các mạng lưới phi tập trung. Thị trường cũng phát triển mạnh mẽ từ khi được chính thức thành lập và chưa bao giờ theo một hướng đi cố định. Nó tràn ngập những điều không lường trước được.

Đồng Libra không chỉ là một loại tiền tệ giao dịch
Đồng Libra không đơn giản chỉ là một loại tiền điện tử thông thường

Trên cơ sở ấy, đồng Libra ra đời mang đến một bước tiến mới cho cả quy trình giao dịch. Mang mục tiêu mở rộng tài chính và giảm ma sát thanh toán – điều khiến nhiều nhà đầu tư phải suy nghĩ trong hàng thập kỷ qua. Dù đây không phải là giải pháp đang được chờ đợi, nhưng cũng mang đến một cái nhìn khả quan hơn cho thị trường tương lai.

Tạm kết

Tuy nhiên, trong  tất cả các phát minh công nghệ, chỉ một vài cái cuối được sử dụng cho mục đích ban đầu của chúng. Đồng Libra dường như không có gì khác biệt với các đồng điện tử đã và đang được ban hành. Nếu kết hợp đầy đủ các yếu tố của công nghệ triết lý kinh tế và tiếp thị thông minh, sáng kiến này sẽ giúp nâng cao nhận thức, áp dụng và phát triển tiền điện tử và mã thông báo bảo mật rộng hơn. Chỉ là không theo cách các nhà thiết kế dự đoán ban đầu.

Hãy theo dõi tiếp những thành tích của đồng Libra và xu hướng mới khác trong thế giới tiền điện tử tại Trade24h.vn. Cổng thông tin cập nhật kiến thức thị trường tiền điện tử nhanh nhất Việt Nam.

Nguồn: coindesk

Comments

comments

Đánh gá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here