Ethena chiếm 5,5% Open Interest hợp đồng tương lai vĩnh cửu Ethereum toàn cầu


Dù mới ra mắt chưa đầy 3 tháng nhưng giao thức Ethena đứng sau đồng đô la kỹ thuật số USDe hiện chiếm hơn 5% Open interest (OI) các hợp đồng tương lai vĩnh cửu ETH toàn cầu.

Ethena chiếm 5,5% Open Interest hợp đồng tương lai vĩnh cửu Ethereum toàn cầu

Open Interest (OI) là thước đo tổng giá trị của tất cả các hợp đồng tương lai đang lưu hành hoặc “chưa thanh toán” trên các sàn giao dịch, và đồng thời là một chỉ báo về sự tăng giá thị trường cũng như tâm lý của nhà giao dịch xung quanh một loại tài sản cụ thể (trong trường hợp bài viết này là đồng ETH).

Theo dữ liệu của nền tảng Ethena, giải pháp phát hành stablecoin phi tập trung USDe trên Ethereum, giao thức hiện đang nắm giữ hơn 5,5% Open Interest (OI) của các hợp đồng tương vĩnh cửu (Perpetual Futures) ETH trên toàn cầu.

Open Interest (OI) của các hợp đồng tương vĩnh cửu (Perpetual Futures) ETH toàn cầu theo dữ liệu từ Ethena ngày 24/02/2024

Đặc biệt, con số OI của giao thức “chưa đầy 3 tháng tuổi” còn cao hơn cả những sàn giao dịch cung cấp sản phẩm ETH PERP Futures lâu năm như Bitget (4,37%), dYdX (1,32%), Bitmex (1,08%).

Open Interest (OI) của các hợp đồng tương lai ETH trên các sàn giao dịch toàn cầu. Ảnh chụp ngày 24/02/2024 từ CoinGlass

Không chỉ chiếm thị phần hơn 5%, lợi suất (Yield) của dự án còn lên tới 24% đã thu hút người dùng mint khoảng 424 triệu token USDe cho đến nay. Mặc dù kế hoạch ban đầu, dự án chỉ cung cấp Yield 15% trong tuần đầu tiên dành cho người nắm giữ, nhưng họ đã nhanh chóng thay đổi thành Yield 24% do tài sản của họ tạo ra thay vì dành một phần cho hoạt động của nhóm nòng cốt, xuất phát bởi phản ứng dữ dội từ phía cộng đồng người dùng.

Tuy nhiên, việc “dễ dàng” thay đổi Yield cũng khiến nhiều nhà đầu tư liên tưởng đến stablecoin thuật toán LUNA một thời. Nhà sáng lập Ethena Guy Young đã ngay lập tức chia sẻ trên X (Twitter cũ) những lập luận để giải đáp mọi nghi vấn xoay quanh Yield, sau khi triển khai mainnet và công bố chương trình điểm thưởng “Shard”.

Ethena được phát triển bởi Ethena Labs, đã nhận được 14 triệu USD trong vòng huy động vốn chiến lược dẫn đầu bởi Dragonfly và quỹ đầu tư Maelstrom của Arthur Hayes, cựu CEO sàn BitMEX, giúp nâng định giá giao thức lên 300 triệu USD. Ethena trước đó còn nhận được sự hậu thuẫn của nhiều sàn CEX lớn như Binance, Bybit, OKX, Deribit, Kraken và Gemini.

Mặc dù được mô tả như một đồng tiền ổn định, nhưng khác với các stablecoin như USDCUSDT,… vốn được bảo chứng USD, USDe là stablecoin được bảo chứng bởi Ethereum (ETH) và các dạng token liquid staking như stETH của Lido. Stablecoin này được cho rằng sẽ đạt được mức ổn định về giá thông qua “chiến lược delta-neutral” trên các sàn tập trung (CEX).

Theo đó, để phòng hộ cho lượng ETH và các token phái sinh nắm giữ, Ethena sẽ lập các vị thế short ETH trên sàn CEX và nhận phí funding. Dự án nhận định phương pháp này đảm bảo rằng thua lỗ hoặc lợi nhuận từ bất kỳ vị thế nào cũng có thể được bù đắp. Đây cũng là lý do dự án đã chọn hợp tác ngay từ đầu với các sàn CEX nhằm nhận được sự hỗ trợ trong việc thiết lập vị thế phòng hộ phái sinh cho ETH.

Tại thời điểm bài viết, tổng giá trị bị khoá (TVL) của stablecoin USDe đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mới là 425 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với mốc ATH 244 triệu đô la ghi nhận chỉ 1 tuần trước đó.

Tổng giá trị bị khoá (TVL) của stablecoin Ethena (USDe) đạt ATh mới tại 425,06 triệu USD theo dữ liệu DefiLlama.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply