Farcaster là gì? 1 dự án SocialFi nổi bật trên Ethereum


Mạng xã hội phi tập trung (SocialFi) đang ghi nhận được sự phát triển nhanh chóng nhằm thay thế vị trí của các mạng xã hội tập trung truyền thống. Các dự án SocialFi cũng theo đó xuất hiện ngày một nhiều, trong đó các dự án nổi bật nhất phải nói tới Farcaster. Vậy Farcaster là gì? Hãy cùng Blog Tiền Ảo đi tìm hiểu về dự án trong bài viết dưới đây.

Farcaster là một giao thức Social Graph phi tập trung, sử dụng công nghệ chuỗi khối để quản lý danh tính người dùng một cách an toàn và có khả năng mở rộng, đồng thời cung cấp truy cập phi tập trung vào dữ liệu mạng xã hội.

Nó là một mạng xã hội công cộng tương tự như Twitter và Reddit. Người dùng có thể tạo hồ sơ, đăng bài, theo dõi người khác,…. Họ sở hữu tài khoản và mối quan hệ của mình với những người dùng khác và có thể tự do di chuyển giữa các ứng dụng khác nhau.

Farcaster chính thức được ra mắt vào năm 2021, trải qua 3 năm phát triển thì hiện tại dự án đã trải qua 3 phiên bản từ V1 đến V3 với nhiều sự thay đổi được thực hiện. Mặc dù con số người dùng đạt được chỉ ở mức khiêm tốn 30.000 người, thấp hơn nhiều nếu so với các dự án tương tự như CyberConnect,…. Thế nhưng trải qua thời kì downtrend, dự án vẫn tồn tại và phát triển cho đến thời điểm bây giờ nên có thể nói Farcaster là một dự án đáng quan tâm trong mạng SocialFi.

Farcaster bao gồm ba lớp: Lớp nhận dạng, lớp dữ liệu và lớp ứng dụng. Trong đó:

Mô hình kiến trúc của Farcaster
Mô hình kiến trúc của Farcaster

Lớp nhận dạng sử dụng các Smart Contract, gọi là Registry Contract, để quản lí tài khoản và khóa trên mạng Optimism. Tên người dùng được quản lí Offchain bởi Farcaster hoặc Onchain bởi các bên thứ ba như ENS. Có ba loại Registry Contract chính:

 1. Id Registry: Phát hành fids để tạo tài khoản mới trên Farcaster.
 2. Storage Registry: Cho thuê đơn vị lưu trữ cho tài khoản để xuất bản tin nhắn trên Farcaster.
 3. Key Registry: Đăng kí người kí cho các hoạt động trên mạng xã hội.

Lớp dữ liệu bao gồm nhiều Farcaster Hub Offchain để cải thiện tốc độ và hiệu suất. Mỗi Hub lưu trữ trạng thái chung và tin nhắn của mọi tài khoản trên mạng.

Lớp ứng dụng sử dụng dữ liệu từ Farcaster Hub để phát triển tính năng độc đáo trên nền tảng của mình.

1 số khái niệm chính cần biết

 • Accounts (Tài khoản): Đại diện cho người dùng trên mạng Farcaster, mỗi tài khoản có một ID Farcaster (fid) duy nhất.
 • Usernames (Tên người dùng): Liên kết với tài khoản người dùng, có thể sử dụng không gian tên Offchain của Farcaster hoặc tên miền ENS (.eth).
 • Signers (Người kí): Bao gồm cặp khóa mật mã để kí tin nhắn trước khi truyền đi trong mạng lưới, cho phép chia sẻ quyền sở hữu tài khoản hoặc sử dụng nhiều ứng dụng.
 • Messages (Tin nhắn): Cập nhật công khai trên mạng Farcaster như tạo bài post, theo dõi người dùng, hoặc thêm ảnh hồ sơ.
 • Storage (Lưu trữ): Bộ nhớ cung cấp cho mỗi tài khoản để xuất bản tin nhắn lên mạng, được thuê bằng cách trả phí hàng năm và quản lý bởi StorageRegistry Contract trên chuỗi.

Ưu điểm của Farcaster

 • Cơ chế phân phối nội dung: Nội dung xã hội được người dùng tạo ra không lưu trữ trên Blockchain mà được lưu trữ trên node Hub trong mạng Farcaster. Điều này giúp giảm chi phí lưu trữ và phân phối nội dung trên hệ sinh thái Farcaster.
 • Phương pháp lưu trữ dữ liệu: Farcaster Hub là node lưu trữ phân tán, chịu trách nhiệm lưu trữ và phổ biến nội dung của người dùng. Mỗi Farcaster Hub sử dụng cấu trúc dữ liệu gia tăng như Directed Acyclic Graph để lưu trữ nội dung của người dùng, giúp truy cập nhanh và đồng bộ hóa hiệu quả dữ liệu mới nhất.
 • Phát triển các ứng dụng người dùng: Farcaster hỗ trợ các nhà phát triển phát triển các ứng dụng khách (Client Application) bằng cách truy cập vào mạng lưới Farcaster Hub để lấy và hiển thị dữ liệu cho người dùng cuối theo nhiều cách khác nhau. Điều này tạo ra nhiều lựa chọn ứng dụng phong phú và khuyến khích sự sáng tạo từ các nhà phát triển.

Thông qua các phương pháp kỹ thuật này, Farcaster đã thực hiện một mạng xã hội phi tập trung mở, an toàn và hiệu quả, giảm chi phí vận hành và tạo ra tự do cho người dùng và nhà phát triển.

Hệ sinh thái Farcaster

Các ứng dụng trong hệ sinh thái Farcaster
Các ứng dụng trong hệ sinh thái Farcaster

Trên nền tảng Farcaster, có một loạt ứng dụng đa dạng đã được phát triển, bao gồm:

 • Alphacaster: Mạng xã hội dành riêng cho các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).
 • Discove: Mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ và khám phá nội dung mà họ quan tâm.
 • Jam: Một ứng dụng mạng xã hội được xây dựng trên cơ sở của Farcaster và Lens.
 • Opencast: Ứng dụng có mã nguồn mở trên nền tảng Farcaster.
 • Warpcast: Mạng xã hội Web3 với giao diện tương tự như Twitter.
 • Yup: Nền tảng mạng xã hội tổng hợp cho phép người dùng “crosspost” đến Farcaster, Bluesky, Twitter và Lens.

Thông tin token Farcaster

Tên: Cập nhật thêm,…

Mã: Cập nhật thêm,…

Contract: Cập nhật thêm,….

Phát triển trên blockchain: Cập nhật thêm,….

Cung lưu thông: Cập nhật thêm,…

Tổng cung: Cập nhật thêm,…

Lộ trình phát triển

Cập nhật thêm,….

Nhà đầu tư và đối tác

Vòng gọi vốn gần nhất là vòng Seed Round trị giá 30 triệu USD vào tháng 7/2022 do Andreessen Horowitz (a16z) dẫn đầu. Ngoài ra, một số nhà đầu tư khác trong vòng này bao gồm Coinbase Ventures, 1confirmation, Multicoin Capital,…

Đội ngũ dự án

Farcaster là một công ty được thành lập bởi Merkle Manufactory. Một số thành viên chủ chốt trong dự án bao gồm:

 • Dan Romero – Đồng sáng lập: Vào năm 2019, ông quyết định khởi nghiệp cùng Varun Srinivasan và trở thành đồng sáng lập của công ty Merkle Manufactory.
 • Varun Srinivasan – Đồng sáng lập: Sau hơn 4 năm làm việc tại Coinbase, ông và Dan Romero quyết định thành lập công ty riêng của mình, Merkle Manufactory.

Kênh thông tin của dự án

Website
Twitter

Tổng kết

Farcaster với mục tiêu đặt ra nhằm thay đổi cách sử dụng mạng xã hội trong việc ứng dụng Web3 đang ngày một lan rộng. Từ các mạng xã hội tập trung sang hình thức phi tập trung để tối ưu trải nghiệm cũng như sự riêng tử của người dùng. Tuy sự phát triển của nó chưa thể mạnh mẽ và bứt tốc như CyberConnect hay Lens Protocol thế nhưng sự tồn tại trải qua 3 năm sóng gió trên thị trường đủ chứng tỏ tiềm năng của dự án này, đặc biệt là trong thời điểm cả thị trường đang cực kì cực phấn khi giá các token cứ liên tục tăng giá.

Lưu ý rằng bài viết chỉ mang tính chất truyền tải thông tin, người đọc nên thực hiện thêm các hành động nghiên cứu khác trước khi tham gia, đầu tư bất kì thứ gì. Chúc anh em đầu tư thuận lợi!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply