Giao thức bảo mật và KYC cho các ứng dụng Web3


zkPass là một giao thức cho phép người dùng có thể xác minh danh tính với các ứng dụng Web3 mà không cần tiết lộ thông tin cá nhân. Vậy zkPass là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

zkPass là gì? Tìm hiểu về giao thức bảo mật và KYC cho các ứng dụng Web3

zkPass là gì?

zkPass là một giao thức dữ liệu riêng tư cho phép các ứng dụng Web3 xác minh thông tin người dùng trong khi vẫn bảo vệ quyền riêng tư của họ. Giao thức này được xây dựng dựa trên các công nghệ cốt lõi: Multi-Party Computation (MPC), Zero-Knowledge Proof (ZKP) và Three-party Transport Layer Security (3P-TLS).

zkPass là gì?

zkPass cung cấp tính năng TransGate, cho phép người dùng xác nhận chọn lọc và riêng tư dữ liệu của họ trên bất kỳ trang web HTTPS nào với thế giới web3. Nó có thể bao gồm nhiều loại dữ liệu khác nhau như: danh tính pháp lý, hồ sơ tài chính, thông tin chăm sóc sức khỏe, tương tác xã hội, kinh nghiệm làm việc, chứng chỉ giáo dục và kỹ năng, v.v. Tất cả các loại xác minh này đều có thể được thực hiện an toàn và riêng tư mà không cần tiết lộ hoặc tải lên bất kỳ dữ liệu cá nhân nhạy cảm nào cho bên thứ ba.

Có thể bạn quan tâm:

Điểm nổi bật của zkPass

zkPass có những điểm nổi bật sau:

  • Bảo vệ quyền riêng tư: zkPass cho phép người dùng có thể chứng minh dữ liệu cá nhân của mình mà không cần tiết lộ bất kỳ chi tiết riêng tư nào.
  • Có thể xác minh: Giao thức TLS ba bên được thiết kế lại từ giao thức TLS tiêu chuẩn để đảm bảo nguồn gốc của dữ liệu cá nhân.
  • Tương thích cao: zkPass có thể hoạt động mượt mà với mọi trang web HTTPS, không cần API hoặc giấy phép.
  • Chống gian lận: Mạng lưới các MPC node phi tập trung phân chia Session Key để xác minh tính xác thực, toàn vẹn và tính hợp lệ của dữ liệu, ngăn chặn các hoạt động độc hại như đánh cắp danh tính và can thiệp dữ liệu.
  • Hiệu quả về bộ nhớ: Sử dụng IZK dựa trên VOLE, cho phép tạo ZKP trong thời gian mili giây ngay trên trình duyệt web, tiết kiệm tài nguyên.

Lộ trình phát triển

Hiện tại, lộ trình phát triển của dự án là khởi chạy giao thức V1 trong quý 1 và quý 2 năm 2024.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của zkPass

Đội ngũ phát triển của zkPass gồm 1 nhóm các kỹ sư về công nghệ, blockchain và chuyên gia marketing tại Châu Á, trong đó có những thành viên nổi bật như sau:

  • Bing Jiang (Tech lead): từng là nhà phát triển kiêm phó chủ tịch công nghệ tại NTT DoCoMo, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động lớn nhất Nhật Bản.
  • Joshua Peng (Strategy lead): Là tiến sĩ tại đại học Missouri, một trường đại học có tiếng ở Hoa Kỳ.

Nhà đầu tư 

Các nhà đầu tư của zkPass

zkPass đã huy động được 2,5 triệu USD tại vòng Seed với sự tham gia của các quỹ đầu tư như Sequoia, Binance Labs, OKX Ventures,…

Tokenomics

Hiện tại zkPass chưa có kế hoạch phát hành token, Coin68 sẽ cập nhật khi có thêm thông tin.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án zkPass. Thông qua bài viết này, Coin68 hy vọng bạn đọc sẽ nắm được những thông tin cơ bản về dự án zkPass để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Chúc bạn đầu tư thành công!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.Source link

Comments (No)

Leave a Reply