Home Bitcoin HỢP ĐỒNG THÔNG MINH LÀ GÌ? SỨC MẠNH CỦA HỢP ĐỒNG THÔNG...

HỢP ĐỒNG THÔNG MINH LÀ GÌ? SỨC MẠNH CỦA HỢP ĐỒNG THÔNG MINH

414
0

Trong vài năm gần đây, hợp đồng thông minh đang được nhiều tổ chức sử dụng. Nhưng có nhiều người nhầm lẫn nó với hợp đồng truyền thống. Dưới đây, Trade24h sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về hợp đồng thông minh. 

HỢP ĐỒNG THÔNG MINH LÀ GÌ?

Bản chất hợp đồng thông minh là một mã máy tính hoạt động trên nền tảng Blockchain. Nó được tạo ra bởi Nick Szabo, nhà mật mã học. Trong mỗi bản hợp đồng đó chứa một bộ quy tắc mà mỗi bên phải tuân thủ. Ngay sau khi các quy tắc được các bên xác định và đáp ứng thì hợp đồng sẽ được tự động thực thi. Mã hợp đồng thông minh tạo điều kiện xác minh và thực hiện các thỏa thuận, giao dịch thuận lợi hơn. Đây là hình thức tự động hóa và đơn giản hóa nhất. Hợp đồng thông minh từng được sử dụng bởi các quỹ Etherum, IBM.

HỢP ĐỒNG THÔNG MINH LÀ GÌ?

ĐẶC ĐIỂM HỢP ĐỒNG THÔNG MINH

Kiểm tra hiệu suất thực hiện và tiết kiệm chi phí. Đây là hai khả năng lớn nhất mà Hợp đồng có thể làm. Một hợp đồng thông mình là: tự xác minh, tự thực hiện, kháng mã xâm hại xâm nhập.

Một hợp đồng thông minh có thể:

  • Biến các nghĩa vụ pháp lý thành các quy trình tự động.
  • Đảm bảo mức độ bảo mật tài khoản.
  • Giảm sự phụ thuộc vào trung gian và môi giới.
  • Hạ thấp chi phí hơn nữa.

Trong các đặc điểm trên thì hạ thấp chi phí hơn nữa là đặc điểm nổi bật nhất.

Hợp đồng thông minh có thể chính thức hóa mối quan hệ giữa con người, tổ chức và tài sản mà họ sở hữu.

HỢP ĐỒNG THÔNG MINH LÀ GÌ?

VÍ DỤ HỢP ĐỒNG THÔNG MINH

Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất cho các hợp đồng thông minh là logicstic và quản lý chuỗi cung ứng. Nếu công ty của bạn là sản xuất, vận chuyển và sau đó bán hàng hóa, chuỗi cung ứng có thể phát triển quá phức tạp. Đến nỗi, nó không giống như một chuỗi mà giống như một trang web. Một hệ thống dựa trên blockchain có thể tiêu chuẩn hóa dữ liệu và giảm số lượng can thiệp của con người cần thiết. Bạn có thể dựa vào những khoản tiết kiệm đó để đối phó với đối thủ cạnh tranh.

HỢP ĐỒNG THÔNG MINH LÀ GÌ?

Ví dụ, thay vì sử dụng nhiều hệ thống. Các hợp đồng này có thể được thiết lập để mua nguyên liệu thô và tự động theo dõi các sản phẩm. Kể từ thời điểm chúng được đóng gói và vận chuyển. Nếu có bất kỳ vấn đề nào trong quá trình thực hiện, công ty có thể kiểm tra các bản ghi blockchain. Điều này nhằm xác định các tắc nghẽn hoặc theo dõi các sản phẩm bị mất. Điều này sẽ dẫn đến kết quả là một hệ thống được sắp xếp hợp lý.

SỨC MẠNH CỦA HỢP ĐỒNG THÔNG MINH

Cùng với tiền điện tử, hợp đồng thông minh là một sản phẩm thú vị của công nghệ Blockchain. Không nổi bật như Bitcoin, hợp đồng thông minh tồn tại im lặng mà bền bỉ.

HỢP ĐỒNG THÔNG MINH LÀ GÌ?

LỢI ÍCH TỪ HỢP ĐỒNG THÔNG MINH

Quyền tự chủ

Bản chất hợp đồng thông minh tương tự như bản chất của hợp đồng thông thường. Có nghĩa là không có bên thứ ba nào tham gia vào trong quá trình này.

An toàn

Công nghệ Blockchain tạo ra các sổ cái không thể thay đổi. Do đó, nó cung cấp bằng chứng chính xác và minh bạch về các giao dịch. Nó cũng dựa vào mã hóa để đảm bảo an toàn khi hoạt động giao dịch ngang hàng.

HỢP ĐỒNG THÔNG MINH LÀ GÌ?

Tốc độ nhanh

Các hợp đồng này được thực hiện dựa trên mã phần mềm và trực tiếp trên internet. Do đó, người dùng có thể thực hiện các giao dịch nhanh chóng. Tốc độ này có thể tiết kiệm hàng giờ cho nhiều quy trình kinh doanh truyền thống.

Chính xác cao

Một trong những yêu cầu chính của hợp đồng thông minh là các khoản điều kiện chi tiết rõ ràng. Chỉ một vấn đề thiếu sót nhỏ cũng có thể gây ra thiệt hại lớn.Trong khi con người dễ mắc lỗi, hợp đồng thông minh thì không. Nó hoạt động dựa vào các lệnh được thiết lập sẵn. Điều này sẽ tránh được tối thiểu các lỗi không đáng có.

Tiết kiệm chi phí

Có lẽ một trong những lợi thế quan trọng nhất của các hợp đồng tự động là loại bỏ sự không cần thiết trong một chuỗi thao tác. Cộng thêm việc không cần luật sư, nhân chứng, ngân hàng hay trung gian khác. Quy trình tự động giúp người sử dụng giảm chi phí đáng kể.

HỢP ĐỒNG THÔNG MINH LÀ GÌ?

Niềm tin

Bản chất minh bạch, tự chủ và an toàn của hợp đồng này sẽ loại bỏ bất kỳ khả năng xảy ra lỗi. Hợp đồng thông minh tạo ra được sự tin tưởng đối với việc thực thi của họ. Sổ cái không thể thay đổi. Có nghĩa là các giao dịch cũng không thể thay đổi.

Sao lưu

Các hợp đồng này ghi lại các chi tiết cần thiết trong mỗi giao dịch. Do đó, bất cứ chi tiết nào được sử dụng trong hợp đồng, chúng sẽ được lưu trữ vĩnh viễn. Nếu bạn bị mất dữ liệu thì vẫn có thể truy xuất lại được các thông tin này.

Đối với các hệ thống hiện có, lợi thế của các hợp đồng thông minh nhiều hơn so với các hợp đồng truyền thống. Nhưng đi kèm là nhiều rủi ro không thể lường trước được. Do đó, việc lựa chọn hợp đồng nào phù hợp cũng yêu cầu người dùng có kiến thức vững vàng và hiểu bản thân mong muốn điều gì.

Trade24h hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc phần nào giải đáp được thắc mắc về vấn đề hợp đồng thông minh là gì? và những lợi ích từ hợp đồng thông minh mang lại trong công việc từ đó giúp các bạn áp dụng vào thực tế. Chúc các bạn thành công!

Comments

comments

HỢP ĐỒNG THÔNG MINH LÀ GÌ? SỨC MẠNH CỦA HỢP ĐỒNG THÔNG MINH
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here