Home Tin tức Bitcoin là gì?

[Kiến thức Bitcoin]Bitcoin là gì?

73
0

Bitcoin còn gọi là tiền điện tử, một loại tài sản đang phát triển có chung một số đặc điểm của tiền tệ truyền thống, với xác minh dựa trên mật mã.

Bản chất thật của bitcoin và những khác biệt với tiền tệ truyền thống

Bitcoin là một đồng tiền dựa trên nền tảng chuỗi khối (blockchain). Bitcoin đi đầu trong lĩnh vực blockchain và phát hành token dựa trên mô hình hoạt động của bitcoin. Mô hình hoạt động của bitcoin gồm 2 phần: một loại hàng hóa, tài sản – phải đào dựa trên các hoạt động đào điện tử; phần còn lại của bitcoin, được phát hành token – như là hoạt động cho các mô hình blockchain phát hành tín nhiệm của họ lên sàn giao dịch tiền điện tử.

Ai tạo ra Bitcoin?

Muốn giao dịch trading tốt, traders cần hiểu gì về Bitcoin?

Một nhà phát triển phần mềm giả có tên Satoshi Nakamoto đã đề xuất bitcoin vào năm 2008, như một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng toán học. Ý tưởng là sản xuất một phương tiện trao đổi, độc lập với bất kỳ cơ quan trung ương nào, có thể được chuyển giao điện tử theo cách an toàn, có thể kiểm chứng và không thay đổi.

Cho đến ngày nay, không ai biết Satoshi Nakamoto thực sự là ai.

Tính phân cấp của Bitcoin

Đặc điểm quan trọng nhất của Bitcoin là nó được phân cấp. Không có tổ chức duy nhất kiểm soát mạng bitcoin. Nó được duy trì bởi một nhóm các lập trình viên tình nguyện, và được điều hành bởi một mạng lưới các máy tính chuyên dụng mở rộng khắp thế giới. Điều này thu hút các cá nhân và nhóm không thoải mái với sự kiểm soát mà các ngân hàng hoặc tổ chức chính phủ có đối với tiền của họ.

Tính hạn chế về nguồn số lượng Bitcoin

Tiền tệ Fiat (đô la, euro, yên, v.v.) có nguồn cung không giới hạn – các ngân hàng trung ương có thể phát hành bao nhiêu tùy thích và có thể cố gắng thao túng một giá trị tiền tệ so với các loại khác. Những người nắm giữ tiền tệ (và đặc biệt là công dân có ít sự thay thế) chịu chi phí.

Mặt khác, với bitcoin, nguồn cung được kiểm soát chặt chẽ bởi thuật toán cơ bản. Một số lượng nhỏ bitcoin mới xuất hiện mỗi giờ và sẽ tiếp tục xuất hiện như thế với tốc độ giảm dần cho đến khi đạt được tối đa 21 triệu. Điều này làm cho bitcoin hấp dẫn hơn như một tài sản – theo lý thuyết, nếu nhu cầu tăng và nguồn cung vẫn giữ nguyên, giá trị sẽ tăng lên.

Tính xác thực danh tính

Mặc dù người gửi thanh toán điện tử truyền thống thường được xác định, về mặt lý thuyết, người sử dụng bitcoin hoạt động dưới dạng ẩn danh. Vì không có trình xác nhận trung tâm, nên người dùng không cần phải xác định chính mình khi gửi bitcoin cho người dùng khác. Khi một yêu cầu giao dịch được gửi, giao thức sẽ kiểm tra tất cả các giao dịch trước đó để xác nhận rằng người gửi có bitcoin cần thiết cũng như quyền hạn để gửi chúng. Hệ thống không cần biết danh tính của người đó.

Trong thực tế, mỗi người dùng được xác định bằng địa chỉ ví của mình. Giao dịch có thể, với một số nỗ lực, được theo dõi theo cách này. Ngoài ra, thực thi pháp luật đã phát triển các phương pháp để xác định người dùng nếu cần thiết.

Tính bất biến

Giao dịch bitcoin không thể đảo ngược, không giống như giao dịch fiat điện tử.

Điều này là do không có người phân xử trung tâm nào có thể nói là ok, trả lại tiền. Nếu một giao dịch được ghi lại trên mạng và nếu hơn một giờ trôi qua, không thể sửa đổi.

Mặc dù điều này có thể làm mất một số, nhưng điều đó có nghĩa là bất kỳ giao dịch nào trên mạng bitcoin đều không thể bị can thiệp.

Tính phân chia

Đơn vị nhỏ nhất của bitcoin được gọi là satoshi. Nó là một trăm triệu của một bitcoin (0,00000001) – với giá hôm nay, khoảng một phần trăm của một xu. Điều này có thể hình dung cho phép các giao dịch vi mô mà tiền điện tử truyền thống không thể.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Trade24h!

Theo Coindesk

Comments

comments

Đánh gá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here