Người dùng Solana trả thêm hàng triệu USD phí để ngăn bot tấn công giao dịch


Để đối phó với sự rối loạn do các bot sandwich gây ra trên Solana, người dùng đã chi hàng triệu USD để bảo vệ giao dịch của mình thông qua Jito.

Người dùng Solana trả thêm hàng triệu USD phí để ngăn bot tấn công giao dịch. Ảnh: DL News

Solana gần đây nổi lên như một sân chơi mới dành cho các nhà đầu tư với sự bùng nổ của memecoin và các đợt airdrop token trong thời gian vừa qua. Điều này đã thu hút một lượng lớn người dùng mới, đẩy khối lượng giao dịch và số ví hoạt động trên blockchain này lên mức cao nhất trong hơn 1 năm qua vào tháng 03/2024.

Đường trung bình động 7DMA thống kê số ví mới trên Solana. Nguồn: The Block (Ngày 09/05/2024)

Nhưng đi cùng với sự bùng nổ đó lại là sự xuất hiện của các bot MEV tấn công giao dịch của người dùng mà Solana phải đối mặt hiện nay.

MEV viết tắt của Maximal Extractable Value – thuật ngữ mô tả giá trị tối đa mà các miner hoặc validator có thể kiếm được từ việc sắp xếp thứ tự giao dịch vào một khối trên blockchain. MEV sẽ giống như một trò chơi, nơi họ cố gắng sắp xếp các giao dịch để kiếm được nhiều tiền từ phí giao dịch nhất có thể.

Theo Blockworks Research, các trình xác thực Solana đã kiếm được dưới 7 triệu USD từ MEV trong tuần đầu tiên của tháng 05/2024.

Hiện tại, hầu hết MEV trên Solana đều đến từ giao thức liquid staking đầu tiên trên Solana – Jito. Giao thức này cung cấp một phiên bản biến thể của validator Solana, được gọi là Jito-Solana, và theo trang web của Jito, có đến 78% số validator của Solana đang sử dụng phần mềm này.

Loại bot MEV làm rối loạn trên mạng Solana vừa qua có tên gọi là bot sandwich. Đây là một loại bot trong DeFi sử dụng MEV để kiếm lợi nhuận. Bot sẽ “chèn” hai giao dịch của mình vào giữa giao dịch của người dùng với giao thức.

Cách bot sandwich hoạt động. Nguồn: Matcha

Bot sandwich sẽ mua token trước khi giao dịch của bạn được xử lý để làm tăng giá token đó. Sau đó, khi giao dịch của bạn được xác thực và giá token lúc đó đã tăng, bot sẽ bán token đó cho bạn với giá cao hơn và kiếm lợi từ sự chênh lệch giá. 

Sự xuất hiện của loại bot này có thể là do chi phí giao dịch quá rẻ trên Solana khiến bot có thể chi một khoản phí gas cao hơn mức bình thường để được xếp các giao dịch của mình lên trước.

Gas fee tính theo SOL trên Solana. Nguồn: Solscan ( 09/05/2024)

Với tình trạng nhức nhối như hiện tại, Jito đưa ra giải pháp Jito Bundles để bảo vệ người dùng khỏi các bot sandwich và thu một khoản phí nhỏ, khoảng 0.04 USD gọi là tiền tips cho mỗi giao dịch, để xử lý giao dịch một cách riêng tư.

Khi người dùng sử dụng dịch vụ này, giao dịch của họ sẽ được xử lý riêng biệt và gửi trực tiếp cho validator của Jito đảm bảo không có bất kỳ giao dịch khác được xen vào trước.

Nhờ vậy, các bot MEV độc hại không thể can thiệp được vào các giao dịch này trên Solana  trước khi chúng được xử lý, từ đó bảo vệ người dùng khỏi những cuộc tấn công sandwich.

Tuy nhiên trước khi Jito Bundles được ra mắt, ngay cả Jito cũng không thoát khỏi vấn nạn bị tấn công bởi bot sandwich. Vào tháng 03/2024, Jito Labs đã buộc phải chấm dứt hỗ trợ mempool. Vì giao dịch của người dùng khi đang chờ trong mempool trước khi gửi đi cho validators có thể bị bot phát hiện và thiết lập vị thế tấn công sandwich.

Giải pháp của Jito đang ngày càng được ưa chuộng. Chỉ trong tuần đầu tháng 05/2024,  người dùng đã chi trả hơn 65 nghìn SOL (hơn 9 triệu USD) dưới dạng phí để bảo vệ giao dịch của mình. Và Jito hiện đang là giao thức lớn nhất trên Solana với TVL đạt 1,4 tỷ USD

Số tiền tips mà Jito Bundles kiếm được. Nguồn: Jito Explorer (09/05/2024)

Lucas Bruder, CEO của Jito Labs cho biết: “‘Sandwiching’ có thể mang lại lợi nhuận cực lớn nhưng lại gây hại cho người dùng và sự phát triển lâu dài của mạng lưới.“

Bot sandwich không chỉ xuất hiện trên Solana mà còn trên Ethereum và các blockchain khác. Trước đó, một bot MEV dưới tên jaredfromsubway đã kiếm được gần 300.000 USD, lập kỷ lục lợi nhuận nhờ nhắm vào các giao dịch Ethena (ENA) vào ngày 03/04 vừa qua.

Việc chống lại bot sandwich trên Solana cũng trở nên cấp bách hơn so với các mạng lưới khác. Điều này được giải thích là do tỷ lệ bot sandwich nhắm vào giao dịch trên Solana cao hơn nhờ vào mức phí giao dịch thấp của mạng lưới. Vấn đề trở nên nghiêm trọng đến mức vào cuối tháng 03/2024, có đến 75% giao dịch Solana không thể thực hiện được vì bị bot spam làm nghẽn mạng.

Nguyên nhân bot sandwich tràn lan trên Solana cũng có thể giải thích do hoạt động giao dịch trên Solana dành cho memecoin khá là lớn và những đồng meme thường có mức thanh khoản thấp thường trải qua biến động giá lớn khi được giao dịch, trở thành “miếng mồi” ngon cho bot sandwich.

TIm Garcia, người đứng đầu bộ phận liên hệ với validator tại Solana đã thể hiện sự gay gắt: “Solana sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành vi gây hại nào đến người dùng và sẽ loại bỏ vĩnh viễn những validator cố ý thực hiện các giao dịch tấn công sandwich.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply