Home Bitcoin Sau Libra của facebook sẽ là cái tên nào; Apple, Amazon, Netflix...

Sau Libra của facebook sẽ là cái tên nào; Apple, Amazon, Netflix hay Google ?

133
0

Sau nhiều tháng tin đồn, cuối cùng Facebook cũng đã xác nhận sự tồn tại của dự án tiền điện tử Libra của mình. Tuy nhiên, thông cáo từ phía facebook được cho sẽ làm dấy lên các dự đoán về một câu hỏi đáng quan tâm khác: Khi nào các tập đoàn FAANG (Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Google) sẽ tham gia cuộc chơi phát hành tiền cryptocurrencie?

Chưa có nhiều tín hiệu nhắc nào cho thấy Amazon, Apple, Netflix, Google hay bất kỳ gã khổng lồ công nghệ nào đang thực sự lên kế hoạch cho đồng tiền của riêng mình. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong giới tin rằng những gã khổng lồ này sẽ buộc phải tham gia cuộc đua ở một mức độ nào đó, nếu không muốn hệ sinh thái công nghệ của mình bị ảnh hưởng.

Tiền điện tử và nhóm công ty cổ phiếu FAANG

FAANG(Viết tắt của nhóm cổ phiếu Facebook, Apple, Amazon, Netflix, Google)

Ngay cả khi không có tín hiểu nào về sự góp mặt của đồng ‘AmazonCoin’, hay ‘iCoin’, thì có thể các công ty công nghệ này vẫn đang rục rịch các sản phẩm dịch vụ trên nền tảng blockchain.

Chẳng hạn, Amazon đã được cấp bằng sáng chế cho một công nghệ vào tháng 5, trong trước đó vào tháng 11 năm ngoái, họ đã nhận được hai bằng sáng chế liên quan đến blockchain từ Văn phòng Bằng sáng chế Hoa Kỳ.

Và điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với Apple, họ cũng điều hành các các mảng công nghệ của riêng mình liên quan đến công nghệ blockchain và cũng đã đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào tháng 2, Thông báo từ ủy ban cho thấy rằng họ đã sử dụng công nghệ blockchain nhằm mục đích giám sát nguồn cung chuỗi – một vấn đề của thương mại điện tử.

Google cũng vậy, họ cũng vận hành các dịch vụ trực tuyến của mình. Năm ngoái, Google đã được tiết lộ rằng, đối tác Mountain View đang tích hợp công nghệ blockchain vào các dịch vụ đám mây của mình, trong khi năm nay, họ thậm chí đã tung ra các công cụ tìm kiếm dựa trên nền tảng blockchain.

Vì vậy, không có nguồn tin chính thống gã khổng lồ này đang quan tâm đến tiền điện tử, nhưng với sự xuất hiện của Libra, nhiều nhà bình luận tin rằng Facebook bằng cách nào đó đã gây thêm áp lực lên các đối thủ của mình, buộc họ phải suy nghĩ sớm hơn về các quyết định liên quan đến Crypto.

“Tôi nghĩ có Libra có nghĩa là Apple, Google và Amazon phải đáp trả theo một cách nào đó “,

Chuyên gia Bitcoin Mark Jeffrey của Cryptonews cho hay.

“Hiện tại không có lựa chọn nào khác, đòn vũ khí công nghệ của facebook đã được tung ra. Họ hoàn toàn không thể cho phép Facebook kiểm soát tiền được phát minh lại. Vì vậy, bạn có thể đặt cược rằng họ đang nhanh chóng xem xét phản ứng của họ.”

Đúng nhưng…

Tất nhiên, việc tung ra một loại tiền điện tử không chỉ đơn giản là vấn đề “gõ” code và ngay cả khi bất kỳ FAANG nào khác tham gia vào, họ sẽ chờ và xem xét động thái chiến lược từ các nhà điều hành của đồng Libra như thế nào.

“Các công ty FAANG khác đang theo dõi rất cẩn trọng các hoạt động của libra và đừng nghĩ rằng họ sẽ vội vàng tung ra một loại tiền điện tử trong thời gian ngắn, vì họ muốn Libra “đưa đầu chịu trận” cho chiến đấu pháp lý trước”, Alex Sims, phó giáo sư luật thương mại tại Đại học Auckland và một chuyên gia về các vấn đề pháp lý liên quan đến blockchain nhận định.

“Các công ty còn lại trong FAANG sẽ không cần phải tung ra một loại tiền điện tử thực tế để cạnh tranh với Libra,” Mark Jeffrey nói với Cryptonews. “Amazon đã có các mảng tín dụng thanh toán và tương tự thế ta cũng đã có Apple Pay và Google Pay.”

Mark Jeffrey cũng đưa ra lời kết cho các bình luận của mình. “Tôi không biết rằng Apple, Google hay Amazon có đưa ra hành động táo bạo vào thời điểm này hay không, nhưng họ có thể đi ngầm từng bước quan trọng, sau đó tại thời điểm cần thiết họ sẽ tung ra đồng tiền của mình.”

Hãy cùng chơi “Cờ tỷ phú”

Tuy nhiên, trong trường hợp một hoặc nhiều FAANG khác phát triển đối thủ của mình với Libra, một số chuyên gia cho rằng một trận chiến có thể xảy ra để trở thành cửa ngõ độc quyền cho tiền điện tử, ít nhất là cho người dùng chính.

“Một khi bạn có một ví tiền điện tử thân thiện với người dùng, và hoàn toàn đơn giản để người tiêu dùng mua stablecoin, dễ dàng giao dịch đồng tiền đó với những người dùng khác trong hệ sinh thái của bạn – và bạn có quy mô lớn – bạn là người gác cổng cho cả thị trường, hệ sinh thái đó, “Mark Jeffrey nói.

Đúng vậy, hãy tưởng tượng nếu bạn chỉ sử dụng hệ sinh thái của Apple, từ hanh vi nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, mua hàng, xem phim, học tập làm việc… cùng các nhóm cộng đồng, thì việc để bản thân trở nên dễ dàng kết nối với nhau trên cùng nên tảng, là động lực cho hành vi sử dụng đồng tiền đó trên nền tảng đó của bạn. Điều này không khó để xẩy ra.

“Vào thời điểm đó, hầu hết mọi người trên thế giới muốn Bitcoin sẽ phải thông qua bạn. Bạn vừa là trình duyệt vừa là công cụ tìm kiếm cho ‘Internet of Coins’ mới này.”

Mặt khác, mặc dù Facebook hoặc FAANG khác có thể trở thành cổng thông tin điện tử chính cho khách hàng chính, nhưng một số chuyên gia tin rằng bất kỳ tập đoàn công nghệ lớn nào khác sẽ tung ra một loại tiền điện tử phi tập trung thực sự trong khuôn khổ của Bitcoin.

Alex Sims nói: “Tôi không nghĩ rằng bất kỳ công ty FAANG nào cũng sẽ tung ra một loại tiền điện tử công khai và không được cấp phép vì họ sẽ không có tầm với hay khả năng quyền kiểm soát cho tất cả biết cố mà họ có thể gặp phải.”

Do đó, các loại tiền điện tử công khai như Bitcoin có khả năng vẫn là một đồng tiền có vị thế tốt trong ngành, vì chúng đã có một quãng thời gian dài đương đầu với các vấn đề pháp lý ở các quốc gia trên khắp thế giới. Việc phi tập trung hóa cho bất kỳ đồng tiền nào của FAANG trong thời gian tới sẽ là bước đi khá hấp dẫn và đáng theo dõi trong cuộc chơi về tiền điện tử.

Lời kết:

Ai sẽ sở hữu nhiều mảnh đất nhất, của thị phần sử dụng thanh toán tiền điện tử trên nền tảng hệ sinh thái công nghệ của họ? Như trong cờ tỷ phú, tất cả các bên đều phải thảy xúc xắc, chờ lượt, và tìm bước đi phù hợp.

Trade24h Tổng hợp | Cryptonews

Comments

comments

Sau Libra của facebook sẽ là cái tên nào; Apple, Amazon, Netflix hay Google ?
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here