SEC tiếp tục dời lịch phê duyệt ETF Ethereum spot của Invesco


Hạn chót buộc SEC quyết định phê duyệt hay phủ quyết đối với ETF Ethereum spot của Invesco Galaxy là ngày 05/07/2024.

SEC tiếp tục dời lịch phê duyệt ETF Ethereum spot của Invesco. Ảnh: Forbes

Kỳ vọng về sự xuất hiện ETF Ethereum spot đang “tắt dần” trong thời gian qua. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) lại một lần nữa trì hoãn ra quyết định đối với đề xuất lập quỹ của Invesco Galaxy.

Ảnh chụp màn hình một phần thông báo từ SEC

Theo thông báo ngày 06/05, cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ đã lùi lịch phê duyệt hay bác bỏ hồ sơ này sang ngày 05/07/2024. SEC cho biết cần thêm thời gian để đánh giá các vấn đề pháp lý và chính sách liên quan, trước khi đi đến phán quyết cuối cùng.

Các đề xuất ETF Ethereum spot đang được SEC xem xét. Ảnh: Bloomberg

SEC đã từng “ngập ngừng” ra quyết định cho đề xuất ETF Ethereum spot của Invesco hồi tháng 2. Lúc bấy giờ, SEC đã đặt câu hỏi liệu rằng cơ chế Proof-of-Stake của Ethereum và việc tập trung quyền lực vào một vài cá nhân hay tổ chức có làm cho quỹ dễ bị gian lận và thao túng hay không. Invesco có 21 ngày để chuẩn bị câu trả lời và phản biện trong vòng 35 ngày sau đó.

Trong diễn biến liên quan, SEC đã có động thái hoài nghi tương tự về loạt đề xuất ETF Ethereum spot của các đơn vị phát hành khác như Grayscale, Franklin Templeton, VanEck, Fidelity, BlackRock.

Trái ngược với lần phê duyệt ETF Bitcoin đầy thiện chí trước, giới chức Hoa Kỳ đến nay vẫn chưa phát ra bất cứ tín hiệu “đèn xanh” nào đối với loại hình Ethereum spot. Giới phân tích cũng hạ dần xác suất xuất hiện sản phẩm này, từ 60-70% đầy lạc quan chỉ còn khoảng 11%.

Thêm vào đó là hàng loạt cáo buộc mà SEC đang giáng xuống ngành tiền mã hóa, cách riêng Ethereum. Từ tháng 03/2023, SEC đã “lấp lửng” mở điều tra Ethereum Foundation, ngầm cáo buộc ETH là chứng khoán trá hình. Đến cuối tháng trước, công ty mẹ của ví MetaMask là Consensys còn kiện ngược SEC, phản đối cách phân loại này. Theo nhận định của Michael Saylor, SEC sẽ phân loại Ethereum là chứng khoán, đồng thời từ chối các đề xuất ETF spot sau cùng.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!Source link

Comments (No)

Leave a Reply