Home Tin tức Singapore đề xuất xóa bỏ thuế kép (GST) đối với tiền điện...

Singapore đề xuất xóa bỏ thuế kép (GST) đối với tiền điện tử

97
0
Singapore đề xuất xóa bỏ thuế kép (GST) đối với tiền điện tử

Tin vui trong ngày: Singapore muốn giảm thuế GST (thuế hàng hóa và dịch vụ) đối với các giao dịch tiền điện tử.

Cục doanh thu nội địa Singapore IRAS (The Inland Revenue Authority of Singapore) hiện đang đề xuất chấm dứt thuế hàng hóa và dịch vụ được áp dụng đối với tiền điện tử.

Các loại giao dịch tiền điện tử giờ đây đã không cần đóng thuế GST
Các loại giao dịch tiền điện tử giờ đây đã không cần đóng thuế GST

Theo các quy định hiện hành, người tham gia giao dịch tiền điện tử bị đánh thuế hai lần khi họ sử dụng chúng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Điều này là do IRAS coi giao dịch tiền điện tử là giao dịch đổi chác của hai trường hợp cung cấp riêng biệt – cung cấp mã thanh toán kỹ thuật số cũng như cung cấp dịch vụ và hàng hóa được thanh toán để sử dụng tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, IRAS hiện đang thu nhận phản hồi để  thực hiện thay đổi theo đề xuất bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2020. Những nhận xét cho dự luật sẽ tiếp tục được ghi nhận cho đến ngày 26 tháng 7 này.

Những đồng thanh toán phi kỹ thuật số (Non-digital payment token) vẫn sẽ phải nộp thuế GST           

Theo IRAS, việc miễn thuế GST sẽ chỉ áp dụng cho các loại tiền đủ điều kiện là đồng thanh toán kỹ thuật số (Digital payment token). Các đồng điện tử kỹ thuật số thể hiện quyền sở hữu như một tài sản cụ thể sẽ vẫn phải chịu thuế hàng hóa và dịch vụ GST.

Để hỗ trợ người nộp thuế GST, IRAS đã đưa ra những điều kiện của đồng thanh toán kỹ thuật số, bao gồm cả tính bất phân định của đồng tiền. Trong số các loại tiền điện tử mà IRAS liệt kê là đủ điều kiện trở thành đồng thanh toán kỹ thuật số bao gồm có: Bitcoin, Ethereum, Dash, Litecoin, Monero, XRP và ZCash.

Ngoài ra, IRAS cũng yêu cầu đồng thanh toán kỹ thuật số không được dựa trên giá trị của các loại tiền tệ được bảo trợ bởi chính phủ (fiat currencies) khác:

…Một loại tiền kỹ thuật số được chốt bằng đô la Mỹ sẽ không đủ điều kiện làm đồng thanh toán kỹ thuật số mà thay vào đó có thể nằm trong danh sách các dịch vụ tài chính (như công cụ phái sinh).

Những loại tiền điện tử sẽ bị bỏ lỡ sự thay đổi này

Những quy định trên sẽ loại trừ các stablecoin như Tether vốn được chốt bằng đồng đô la Mỹ. Đồng Facebook’s Libra, có giá trị sẽ được chốt bằng rổ tiền, cũng sẽ không đủ điều kiện làm đồng toán kỹ thuật số theo định nghĩa của IRAS. Điều này bất chấp một trong những mục tiêu được đề xuất của chúng là tăng cường thương mại phi biên giới.

Đồng Libra là đồng điện tử nằm ngoài thay đổi của IRAS
Đồng Libra là một trong những đồng điện tử nằm ngoài thay đổi của IRAS

Tuy nhiên, Tether và Libra đủ điều kiện là Dịch vụ tài chính theo luật thuế của Singapore, điều này cũng khiến chúng được miễn thuế GST.

Sự đánh thuế không công bằng đối với tiền điện tử: Thực trạng cần thay đổi!

Theo IRAS, sự thay đổi là cần thiết vì tiền điện tử đã bị đánh thuế gấp đôi. Nguyên nhân là do các cá nhân hoặc công ty cung cấp tiền điện tử sẽ trả thuế GST nếu muốn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của họ. Ngoài ra, họ cũng sẽ trả GST để sử dụng tiền điện tử cho việc thanh toán các dịch vụ hoặc hàng hóa.

IRAS đã chỉ ra rằng động thái này nhằm đảm bảo Singapore bắt kịp sự phát triển giống như các cường quốc khác trên thế giới.

Chẳng hạn hai năm trước, Úc cũng đã loại bỏ thuế GST đối với người dùng tiền điện tử khi mua hoặc bán chúng hay sử dụng chúng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Trước khi sửa đổi, người Úc phải trả 10% GST cho việc mua hoặc bán tiền điện tử. Họ cũng phải trả thêm 10% cho bất kỳ giao dịch mua hàng hóa và dịch vụ nào được thực hiện bằng tài sản kỹ thuật số.

Nguồn:ccn

Theo dõi thêm các tin tức cập nhật khác về thị trường Bitcoin thế giới tại Trade24h.vn nhé!

 

Comments

comments

Singapore đề xuất xóa bỏ thuế kép (GST) đối với tiền điện tử
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here