“Soán ngôi” OP Mainnet, Base trở thành superchain lớn nhất hiện nay


TVL layer-2 Base vượt mốc 2 tỷ USD, ghi nhận mức tăng 20% chỉ trong vòng một tháng qua.

“Soán ngôi” OP Mainnet, Base trở thành superchain lớn nhất hiện nay. Ảnh: base.org

Base – giải pháp do Coinbase làm chủ – chính thức được xướng tên vào top 7 blockchain có TVL lớn nhất hiện nay.

Lấy dữ liệu từ DeFiLIama, tổng tài sản khóa lại trên Base đã chạm ngưỡng 2 tỷ USD, tăng 20% so với đầu tháng 5.

TVL của layer-2 Base tính đến ngày 07/06. Nguồn: DeFiLIama

Base triển khai mainnet vào tháng 7/2023 và nhanh chóng vươn lên vị trí top 3 TVL layer-2, chỉ sau Arbitrum (3,81 tỷ USD) và Blast (2,26 tỷ USD).

Đến ngày hôm nay, giải pháp layer-2 lập thêm một thành tựu mới, đó là “vượt mặt” OP Mainnet, trở thành mạng lưới lớn nhất trên Superchain – một hệ sinh thái các rollup layer-2 sử dụng hạ tầng của OP Stack. 

Nguồn: L2Beat

Đóng góp đáng kể cho TVL của toàn bộ hệ Base là sàn phi tập trung Aerodrome với 713 triệu USD, tiếp theo là Uniswap 314 triệu USD.

Các dApp thu hút TVL cao nhất trên Base. Nguồn: DeFiLiama

Cuối tháng 03/2024, thời điểm cộng đồng đổ xô đi săn memecoin hệ Base, phí gas trên đây đã có lúc dâng cao lên đến 5 USD cho một giao dịch. Lúc bấy giờ, một số nhà quan sát còn ví von tình trạng tắc nghẽn của Base với layer-1 Solana, cũng đang là mảnh đất màu mỡ cho memecoin nảy nở. 

Những chuỗi layer-2 top đầu như Arbitrum, Blast, Base, OP Mainnet là các “optimistic rollups”. Chúng hoạt động bằng cách xử lý giao dịch bên ngoài chuỗi chính Ethereum (off-chain) và chỉ định kỳ cập nhật dữ liệu giao dịch lên chuỗi chính (on-chain) mà thôi. Mô hình này giúp giảm tải áp lực cho chuỗi chính Ethereum, từ đó xử lý được nhiều giao dịch hơn.

Song, cách tiếp cận của optimistic rollups khác với zero-knowledge rollups như zkSync, Linea và Scroll. Nếu như optimistic rollups giả định mọi giao dịch đều đúng, chỉ kiểm tra khi có báo cáo gian lận, thì zero-knowledge rollups luôn kiểm tra và xác minh giao dịch ngay từ đầu.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!Source link

Comments (No)

Leave a Reply