Home Tin tức SỰ SỤP ĐỔ CỦA THỊ TRƯỜNG TIỀN ẢO: NHỮNG NẤM MỒ STARTUPS

SỰ SỤP ĐỔ CỦA THỊ TRƯỜNG TIỀN ẢO: NHỮNG NẤM MỒ STARTUPS

848
0
Trong một cuộc phỏng vấn, Igor Artamonov, người sáng lập ETCDEV, cho biết:

Sự khủng hoảng giá gần đây của thị trường tiền điện tử đã để lại những “nấm mồ startups” liên quan đến tài sản kĩ thuật số. Hàng loạt các nhóm, công ty startups đã phải tái tổ chức lại, thắt chặt chi phí, sa thải bớt nhân sự, thậm chí tuyên bố phá sản.

Những “nấm mồ startups” điển hình

ETCDEV là nhóm startup phát triển Ethereum Classic (ETC), làm nhiệm vụ duy trì một trong các máy chủ chính của blockchain ETC. ETC hiện nằm trong Top 20 đồng tiền ảo hàng đầu với vốn hóa thị trường khoảng 400 triệu USD (581 triệu NZD). Tuy vậy, trong tuần vừa rồi, nhóm này đã công bố ngưng hoạt động do khủng hoảng tài chính.

SỰ SỤP ĐỔ CỦA THỊ TRƯỜNG TIỀN ẢO: NHỮNG NẤM MỒ STARTUPS

Mặt khác, ConsenSys là một trong những công ty khởi nghiệp phần mềm liên quan đến tiền ảo lớn nhất có trụ sở tại New York. Công ty này cũng cho biết họ đang lên kế hoạch tái tổ chức lại.

Nhiều công ty đang chật vật vì họ lưu giữ một phần quỹ hoạt động dưới dạng tiền điện tử. Thị trường tiền ảo bị sụp đổ gần đây với mức giảm một số đồng thậm chí hơn 90%. Điều này khiến cái gọi là ví kỹ thuật số của họ mỏng dần đi. Kết quả là, nhiều nhóm khởi nghiệp và nhà phát triển không gây thêm được được đồng quỹ nào.

Trong một cuộc phỏng vấn, Igor Artamonov, người sáng lập ETCDEV, cho biết:

SỰ SỤP ĐỔ CỦA THỊ TRƯỜNG TIỀN ẢO: NHỮNG NẤM MỒ STARTUPS

“Chúng tôi chắc chắn là một phần của xu hướng này […] Có những điều không hay đã xảy ra cùng một lúc. Tôi chắc chắn nếu điều đó xảy ra một năm trước, nó sẽ không thành vấn đề. Một năm trước đây đã có rất nhiều vốn tự do trên thị trường. Nhưng trong thị trường gấu hiện nay, tình hình đã thay đổi. ”

ETCDEV phát hiện ra mình đang chìm trong cuộc khủng hoảng tài chính hồi tuần trước. Artamonov nói nhóm đã không thể gây quỹ. 12 nhân viên của họ đang tìm kiếm các công việc khác. Một vài nhân viên thậm chí đã được tuyển dụng bởi một công ty đối thủ – ông nói.

Họ không đơn độc

Vào cuối tháng 11, Steemit Inc., một trang web trả tiền cho những người đóng góp nội dung bài đăng, cho biết họ buộc phải sa thải gần 70% nhân sự của mình. Trang web giải trí dành cho người lớn SpankChain đã giảm bớt từ 12 xuống còn 8 nhân viên.

Các nhà đầu tư mạo hiểm đã tài trợ khoảng 1.180 startups tiền ảo từ năm 2012. Khoản đầu tư này tương ứng 5,6 tỷ USD. Hàng trăm công ty khác cũng đã huy động được khoảng 22,5 tỷ USD nhờ ICOs.

Một ví dụ khác, Sirin Labs đã huy động được 158 triệu USD cho hoạt động của mình. Công ty này tạo ra loại điện thoại di động cho phép giao dịch và sử dụng tiền ảo. Theo CEO Moshe Hogeg, ban đầu công ty dự tính sẽ xuất xưởng lô hàng đầu tiên vào tháng 12. Tuy nhiên, trước cuộc khủng hoảng tiền ảo, họ đang phải xem xét việc bỏ phần cứng hoàn toàn và chỉ vận chuyển phần mềm cho các nhà sản xuất điện thoại khác. Sirin bây giờ chỉ có đủ tiền cho 6 đến 12 tháng hoạt động – vị CEO nói.

Các chuyên gia nhận định gì?

Trước tình hình đó, Lex Sokolin, giám đốc chiến lược Fintech toàn cầu tại Autonomous Research, nói:

SỰ SỤP ĐỔ CỦA THỊ TRƯỜNG TIỀN ẢO: NHỮNG NẤM MỒ STARTUPS

“Tôi cảm thấy thoải mái khi nói rằng áp lực về giá tài sản kỹ thuật số năm nay có thể dẫn đến việc ngừng hoạt động và sa thải 25-50% cho các dự án hiện tại […] Tuy nhiên, lượng vốn và nhân sự mới gia nhập có thể cân bằng sự co thắt này và toàn ngành vẫn sẽ tăng trưởng.”

Martha Bennett, một nhà phân tích tại Forrester Research nhận định:

Nhiều nhà khởi nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một sản phẩm khả thi. Và mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp khác không giữ vững được. Chẳng hạn như East Wenatchee, Giga Watt của Mỹ, đã đệ đơn xin phá sản vào tháng 11 vừa rồi.

Bennett nói thêm:

“Sớm hay muộn, điều này sẽ dẫn đến sự co thắt thị trường […] Vụ khủng hoảng thị trường tiền ảo đóng vài trò vừa như một chất xúc tác, vừa là một cú thức tỉnh.”

Cùng theo dõi Trade24h để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Theo Coinnewstelegraph

 

 

 

Comments

comments

SỰ SỤP ĐỔ CỦA THỊ TRƯỜNG TIỀN ẢO: NHỮNG NẤM MỒ STARTUPS
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here