Swell Network (SWELL) là gì? Tìm hiểu về Layer 2 kết hợp Liquid Staking và Restaking


Swell Network là Layer 2 được xây dựng dựa trên bộ công cụ Polygon CDK cho phép giao thức hoạt động kết hợp cả 2 cơ chế Liquid Staking và Restaking. Từ đây, người dùng sẽ sẽ nhận được swETH (Liquid Staking Token) hoặc rswETH (Liquid Restaking Token) để sử dụng cho nhiều hoạt động kiếm lợi nhuận khác nhau.  Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Swell Network thông qua bài viết dưới đây nhé!


Swell Network (SWELL) là gì? Tìm hiểu về Layer 2 kết hợp Liquid Staking và Restaking

Swell Network là gì? 

Swell Network là Layer 2 được xây dựng dựa trên bộ công cụ Polygon CDK cho phép giao thức hoạt động kết hợp cả 2 cơ chế Liquid StakingRestaking. Với Swell Network, người dùng có thể kiếm lợi nhuận thụ động từ việc stake và restake ETH với trải nghiệm DeFi tốt nhất. 


Swell Network là gì?

Khi người dùng stake hoặc restake ETH trên Swell Network, họ sẽ nhận được swETH (Liquid Staking Token) hoặc rswETH (Liquid Restaking Token). Từ đây, người dùng có thể sử dụng 2 loại token này cho nhiều mục đích khác nhau như vay, cho vay hoặc cung cấp thanh khoản ở các nền tảng DeFi khác hay trên chính Swell Network để kiếm lợi nhuận.

Bạn có thể quan tâm:

Cơ chế hoạt động của Swell Network

Liquid Staking

Staker

Staker là những người dùng sẽ đem ETH để stake vào swETH contract và nhận về swETH có giá trị tương đương được mint ra từ contract đó. Từ đây, người dùng có thể dùng swETH để cung cấp thanh khoản trên các nền tảng DeFi khác hoặc gửi vào Swell Vault sẽ ra mắt trong tương lai để kiếm lợi nhuận.

Ngoài ra, người dùng có thể nhận được nhiều lợi nhuận hơn khi nắm giữ swETH lâu hơn thông qua exchange rate (tỷ giá hối đoái) trên swETH contract. Tỷ giá này theo dõi giá trị tương đối của tổng số ETH được staking trên consensus layer (lớp đồng thuận) của Ethereum bao gồm phần thưởng so với số ETH ban đầu đã được stake.


Bảng exchange rate về phần thưởng khi người dùng nắm giữ swETH với thời gian lâu hơn

Exchange rate được tính toán một phần bởi oracle của Chainlink Proof of Reserve về số dư ETH trên consensus layer được trả hàng ngày. Sau đó, số liệu này được sử dụng để tính toán số lượng swETH cần mint khi người dùng staking và số lượng ETH sẽ trả lại cho người dùng khi họ huỷ staking.  

Node Operator

Node Operator sẽ là các cá nhân hoặc tổ chức sẽ vận hành validator để tối đa hoá lợi nhuận cho Staker. Sau khi Staker nhận swETH, ETH sẽ được swETH contract gửi đến Deposit manager contract và chờ đến khi đủ 32 ETH. Sau đó, Node Operator sẽ gửi tạo một Validator key gửi đến Node Operator registry contract và tiếp tục gửi đến Deposit manager contract để lấy 32 ETH đem vào Ethereum contract. Validator sẽ phải đợi ở hàng chờ để được kích hoạt thì node operator mới có thể xác thực giao dịch staking trên consensus layer của Ethereum.

Hiện tại, Swell Network đang hỗ trợ 2 nhóm node operator là:

 • Independent node operator: Đây là những người dùng cá nhân muốn trở thành node operator trên Swell Network để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, họ cần phải thế chấp 16 ETH cho mỗi validator để làm 1 node operator.

 • Verified node operator: Đây là các tổ chức, doanh nghiệp đã có kinh nghiệm làm node operator trước đó. Các node operator này chỉ cần thế chấp 1 ETH cho mỗi validator nhưng phải được xác minh và đảm bảo chất lượng từ Swell Network. Hiện nay, có 8 verified node operator đang hoạt động trên Swell Network bao gồm: Blockscape, DSRV, Hashquark, InfStones, Kiln, RockX, Stakely và SNC.xyz. 

Hiện nay, Swell Network đang nỗ lực tích hợp công nghệ SSV hay còn được biết đến dưới tên gọi là DVT (Distributed Validator Technology) từ ssv.network để giảm yêu cầu số lượng ETH để trở thành node operator. Khi tích hợp thành công, cả Independent node operator và Verified node operator đều chỉ cần thế chấp 1 ETH cho mỗi validator. Ngoài ra, Swell Network cũng tính phí 10% đối với phần thưởng staking của staker trong đó 5% được chuyển cho node operators và 5% còn lại chuyển đến DAO Treasury. 


Phần thưởng cho staker, node operator và DAO Treasury

Restaking

Tương tự như Liquid Staking, người dùng sẽ đem ETH restake vào Swell Network và nhận về rswETH (định dạng Liquid Restaking Token hợp tác phát triển cùng EigenLayer) có giá trị tương đương. Từ đây, người dùng có thể dùng rswETH để cung cấp thanh khoản trên các nền tảng DeFi khác hoặc chính Swell Network để kiếm lợi nhuận.

Ngoài ra, Swell Network đang xây dựng giải pháp Layer 2 có tên Swell L2 dựa trên bộ công cụ Polygon CDK với mô hình Restaked Rollup. Dự án cho biết sẽ hợp tác cùng AltLayer và EigenDA nhằm xây dựng các quy trình cần có cho Restaked Rollup. Điều này hướng đến việc người dùng sẽ nhận được mức yield tối ưu cùng chi phí giao dịch được giảm thiểu so với các thao tác trên mainnet Layer 1 hiện tại. 

Swell L2 dành cho Restaking

Với Swell L2, người dùng có thể restake nhiều loại tài sản như LST, LRT, stablecoin,… để kiếm lợi nhuận.  Ngoài ra, rswETH (token dùng để trả phí trên Swell L2) và swETH sẽ được sử dụng song song trong khâu quản trị mạng lưới cùng với token SWELL của dự án.

Những tính năng của Swell Network 

Portfolio

Đây là tính năng cho phép người dùng xem được số dư swETH trên Swell Network. Ngoài ra, tính năng này còn hiển thị exchange rate giữa ETH/swETH và lịch sử giao dịch trên giao thức.


 
Giao diện tính năng Portfolio trên Swell Network

Stake

Đây là nơi người dùng có thể stake ETH để lấy swETH theo exchange rate tại thời điểm đó. Ngoài ra, giao diện còn hiển thị các chỉ số như APR của swETH, phí giao dịch,…


Giao diện tính năng Stake trên Swell Network

Restake

Đây là nơi người dùng có thể restake ETH để lấy rswETH theo exchange rate tại thời điểm đó. Ngoài ra, giao diện còn hiển thị các chỉ số như APR của rswETH, phí giao dịch,…


Giao diện tính năng Restake trên Swell Network

Earn

Đây là giao diện tổng hợp các nền tảng DeFi hợp tác với Swell Network. Tại đây, người dùng có thể dùng swETH hoặc rswETH để cung cấp thanh khoản vào các dự án đối tác trực tiếp trên Swell Network.


Giao diện tính năng Earn của Swell Network

Voyage

Đây là chương trình airdrop được Swell Network tổ chức để khuyến khích người dùng tham gia staking, restaking rồi cung cấp thanh khoản trên các nền tảng DeFi khác. Họ sẽ nhận được phần thưởng là ngọc khi sử dụng swETH hoặc rswETH để cung cấp thanh khoản và có thể đổi sang thành SWELL – native token của giao thức khi nó được phát hành.


Giao diện Voyage của Swell Network

Swell L2

Như đã đề cập, Swell L2 là Layer 2 dành cho Restaking của Swell Network và người dùng có thể restake nhiều loại tài sản như LST, LRT, stablecoin,… Người dùng sẽ nhận được những lợi ích sau khi restake tài sản tại Swell L2:

 • Nhận được yield cao hơn so với các nền tảng khác.

 • Tăng phần trăm nhận ngọc để được airdrop token SWELL.

 • Được airdrop token từ các dự án xây dựng trên Swell L2 trong tương lai.

 • Nhận point từ các dự án restaking khác hợp tác cùng Swell Network. 


Giao diện Swell L2

Thông tin mới nhất về Swell Network

Từ đầu năm 2024 đến thời điểm viết bài (tháng 05/2024), TVL của Swell Network đã tăng từ 306,6 triệu USD lên đến hơn 1,9 tỷ USD, tức gấp 6 lần. Một phần dự án ra mắt cơ chế Restaking vào đầu năm nay với những cơ hội airdrop không chỉ từ Swell Network mà còn đến từ các dự án khác. Mặt khác, Justin Sun – Founder Tron đã nạp 120.000 eETH vào Swell L2 và giúp cho TVL của nền tảng tăng lên rất nhiều.


TVL của Swell Network tăng gấp 6 lần trong nửa đầu năm 2024

Cụ thể, ví thuộc sở hữu của Justin Sun đã gửi tổng cộng 120.000 eETH (ether.fi Staked ETH) vào giao thức liquid restaking Swell L2 trong ngày 04/05 theo tra cứu từ Wu Blockchain. Giá trị tài sản mà Founder Tron nạp vào Swell L2 lên đến 376 triệu USD và chiếm 46,6% TVL của Layer 2.


Justin Sun nạp 120.000 eETH vào Swell L2, chiếm 46% TVL nền tảng. Ảnh: Blockworks

Cuối tháng 4, Justin Sun từng công khai quan điểm của mình về 2 mảng liquid staking và restaking. Tại thời điểm đó, ông phủ nhận việc mọi người nói mình thu lợi từ các giao thức này và nhà sáng lập Tron cũng nhấn mạnh rằng ông chỉ đóng vai trò cố vấn cho các dự án này mà thôi. Tuy nhiên, hành động của Justin là ngược lại khi đã nạp 480 triệu USD ETH vào ether.fi và giờ đây là 376 triệu USD vào Swell Network.

Hãy cùng Coin68 đón chờ xem liệu Justin Sun có tiếp tục nạp tiền vào các nền tảng liquid restaking khác không nhé! 

Thông tin cơ bản về token 

Swell Network đã có thông báo về việc ra mắt SWELL – native token của giao thức được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Người dùng nắm giữ SWELL có quyền biểu quyết quản trị giao thức.

 • Dùng làm phần thưởng khuyến khích cho node operator, người cung cấp thanh khoản cho pool swETH/ETH trên các giao thức DeFi và phần thưởng airdrop. 

Tuy nhiên, Swell Network chưa công bố thời gian phát hành cụ thể cho token SWELL. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Lộ trình phát triển

Swell Network có những kế hoạch phát triển trong tương lai như sau:

 • Tích hợp công nghệ SSV hay còn được biết đến dưới tên gọi là DVT (Distributed Validator Technology) từ ssv.network để giảm yêu cầu số lượng ETH tối thiểu để trở thành node operator. Khi đó, Independent node operator và Verified node operator chỉ cần thế chấp 1 ETH cho mỗi validator.

 • Ra mắt SWELL – native token của giao thức.

 • Ra mắt các Vault cho swETH trên Swell và giao thức DeFi khác.

 • Ra mắt White-Labeled Liquid Staking.

Đội ngũ phát triển

Swell Labs là đội ngũ xây dựng và phát triển của Swell Network với những thành viên nổi bật sau:

 • Daniel Dizon: Ông hiện là Founder của Swell Labs và Swell Network.

 • Senya Webster: Ông hiện là COO của Swell Labs và Swell Network.

 • Aaron Alderman: Ông hiện là CTO của Swell Labs và Swell Network.

Nhà đầu tư 

Hiện tại, Swell Network được “hậu thuẫn” bởi những quỹ đầu tư như Framework Ventures, IOSG Ventures, Apollo Capital, Maven 11 Capital và Bixin Ventures. Ngoài ra, các nhà đầu tư cá nhân cũng rót vốn cho dự án tiêu biểu là Mark Cuban, David Hoffman, Loong Wang,…


Những nhà đầu tư của Swell Network. Nguồn: swellnetwork.io

Đối tác

Hiện tại, Swell Network đang hợp tác với một số nền tảng DeFi, giao thức LSDfi như Uniswap, Balancer, Maverick Protocol, Frax Finance, Pendle Finance,…


Những đối tác của Swell Network. Nguồn: swellnetwork.io

Tổng kết

Swell Network là Layer 2 được xây dựng dựa trên bộ công cụ Polygon CDK cho phép giao thức hoạt động kết hợp cả 2 cơ chế Liquid Staking và Restaking. TVL của Swell Network đã tăng gấp 6 lần từ đầu năm 2024 và trong đó có sự đóng góp của Justin Sun với 376 triệu USD vào Swell L2.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Swell Network để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!Source link

Comments (No)

Leave a Reply