Home Tin tức TIỀN ĐIỆN TỬ – XU HƯỚNG THANH TOÁN TRONG TƯƠNG LAI

TIỀN ĐIỆN TỬ – XU HƯỚNG THANH TOÁN TRONG TƯƠNG LAI

194
0

Tiền điện tử không còn là cụm từ xa lạ đối với mọi người, điển hình hơn phần đông người Việt Nam đã biết đến và tham gia vào các hoạt động giao dịch tiền điện tử. Tuy xuất hiện từ lâu nhưng dường như tiền điện tử vẫn chưa thật sự hịnh thành, liệu trong tương lai nó sẽ trở thành phương thức thanh toán như tiền mặt hay không?

Khái niệm

Tiền điện tử (Cryptocurrency hay Crypto) là phương thức trao đổi sử dụng mật mã để đảm bảo an toàn giao dịch và kiểm soát các đơn vị tiền mới được tạo ra. Tiền điện tử chỉ được sử dụng trong môi trường điện tử thông qua hệ thống thông tin bao gồm hệ thống mạng máy tính, Internet và các phương tiện điện tử được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của tổ chức phát hành và được biểu hiện dưới dạng bút tệ trên tài khoản mà khách hàng mở tại tổ chức phát hành. Nó vẫn có giá trị như nhiều loại tiền tệ, khác biệt nhất là nó sẽ không in ra giấy như tiền mặt.

Tặng miễn phí Infographic “Những đồng tiền ảo đáng chú ý nhất năm 2018

Sự phát triển

Đan Mạch là quốc gia đầu tiên không sử dụng tiền mặt hay tiền xu, chỉ sử dụng tiền điện tử và giao dịch trực tuyến, ngoài ra tại nhiều quốc gia châu Âu khác, xu hướng dùng tiền kỹ thuật số cũng đang tăng. Cụ thể, tại Na Uy, tiền mặt chỉ được sử dụng trong 5% giao dịch.

Xuất hiện từ năm 2009, đồng Bitcoin (nổi bật nhất trong thị trường tiền điện tử) đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp quản lý sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam cho biết tăng trưởng đến 2 con số mỗi năm về lượng người dùng, giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày hiện lên đến hàng nghìn USD.

2017 giá trị của đồng Bitcoin đạt đỉnh 20.000USD/bitcoin cho thấy sự phát triển của nó cực kì mạnh mẽ.

Lợi ích

1/ Không chịu sự quản lý của chính phủ hay bất kỳ cá nhân nào

Điều này tạo nên sự thoải mái trong điều lệ tham gia cũng như tự do giao dịch mà không cần lo ngại về vấn đề quy định hay bên thứ 3 nào.

2/ Tránh được gian lận

Giao dịch bitcoin hoàn toàn dưới nền tảng hệ thống (tiền điện tử), không in ra tiền giấy hay tín chấp gì nên không thể làm giả. Đồng nghĩa với việc này là không hề tốn chi phí hay khí thải từ nhà máy in ấn ra tiền giấy.

3/ Phát triển không ngừng

Một số Quốc gia vẫn giới hạn về tiền tệ, nhưng là tiền điện tử sẽ là “xuyên quốc gia” chỉ cần có internet. Cũng đã có nhiều doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng tiền điện tử trong giao dịch và thanh toán.

Tiền điện tử trong tương lai

Những lợi ích mà tiền điện tử mang lại không cần bàn cãi thêm, nó thật sự là cần thiết. Vấn đề nan giải ở đây thứ nhất là là thói quen dùng tiền mặt của người Việt, đặc trưng của Việt Nam là “ăn vặt hàng rong” nên việc giao dịch bằng tiền mặt tiện hơn bởi nếu mua hàng gánh bánh tráng mà trả bằng thẻ ngân hàng hay giao dịch điện tử?

Thứ 2 là chế độ pháp lý đặt ra cho thị trường tiền điện tử cũng phải thắt chặt rõ ràng và nhanh chóng. Siết chặt các vấn đề gian lận và lợi dụng tiền điện tử để tham nhũng. Theo chia sẻ từ các chuyên gia, ở Việt Nam trong tương lai tới tiền điện tử có khả năng trở thành xu hướng thanh toán nhưng sẽ phát triển song song với tiền mặt chứ không hoàn toàn thay thế tiền mặt.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của TRADE24h !

Comments

comments

Đánh gá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here