Uniswap đề xuất chia phí cho người dùng


Uniswap Foundation đã công bố đề xuất quản trị mới nhằm thay đổi cơ chế phí trên sàn DEX, chia sẻ doanh thu cho người nắm giữ token UNI.

Uniswap đề xuất chia phí cho người dùng – Giá UNI bật tăng gần 80%. Ảnh: Decrypt

Vào tối ngày 23/02/2024, Uniswap Foundation đã bất ngờ thông báo đề xuất quản trị mới nhất liên quan đến cơ chế phí của giao thức. Theo đó, Uniswap có thể thưởng cho những người đã ủy quyền (delegated) hoặc stake UNI của họ. Nếu không có gì thay đổi, một snapshot vote sẽ được thực hiện vào ngày 01/03 và một on-chain vote sẽ được thực hiện vào ngày 08/03 tới đây.

Đây không phải là lần đầu tiên có các đề xuất liên quan đến việc phân chia phí thu được cho UNI holders. Lần gần đây nhất, vào tháng 05/2023, Gate Hill đã đưa ra đề xuất tính phí pool thanh khoản và thưởng cho những người nắm giữ UNI. Tuy nhiên, đề xuất này khi đưa ra bỏ phiếu đã tạo ra một kết quả gây tranh cãi khi một bộ phận người nắm giữ UNI đã bỏ phiếu phản đối điều này. 

Tuy nhiên, khác với những lần trước, người đưa ra đề xuất là @eek637 – Governance Lead thuộc Uniswap Foundation, có nghĩa rằng xác suất đề xuất này được thông qua là rất cao.

Ngay sau tin tức được đưa ra, giá của token UNI đã bật tăng gần 80% lên 12.6 USD – mức giá cao nhất kể từ tháng 01/2022.

Đồ thị 1h của cặp UNI/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:45 PM ngày 23/02/2024

Hiện tại, Uniswap vẫn là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất và tạo ra một lượng fee rất lớn. Theo thống kê, trong 30 ngày gần đây nhất, lượng fee tạo ra bởi Uniswap đạt 71,6 triệu USD, chỉ xếp sau Lido Finance.

Với đề xuất nói trên, có thể nói tokenomic của UNI đã thay đổi một cách hoàn toàn về “chất”. Đây cũng có thể là phát súng đầu tiên, tiên phong cho các dự án DeFi có thể học tập theo mô hình này. 

Giá nhiều token hệ DeFi cũng đang tăng bật ở thời điểm thực hiện bài viết sau tin tức Uniswap công bố đề xuất chia sẻ phí giao dịch cho người nắm giữ token UNI.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Source link

Comments (No)

Leave a Reply