Home Blog Ý NGHĨA CỦA FORK, HARD FORK VÀ SOFT FORK TRONG THỊ TRƯỜNG...

Ý NGHĨA CỦA FORK, HARD FORK VÀ SOFT FORK TRONG THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ

240
0

Fork, Hard Fork, Soft Fork là những bản phần mềm và cập nhập phần mềm của Blockchain. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về “Fork là gì?” và ý nghĩa của các phần mềm này trong thị trường tiền điện tử.

FORK LÀ GÌ?

Theo ngôn ngữ lập trình, Fork là một sự thay đổi của mã nguồn mở. Mã nguồn mở này thông thường sẽ phân chia tương tự như bản gốc. Thỉnh thoảng Fork có thể dùng để kiểm tra quy trình Blockchain. Nhưng trong thị trường tiền điện tử thì nó thường được sử dụng để thực hiện các thay đổi cơ bản hoặc tạo ra cái mới có đặc điểm tương tự bản gốc.

Không phải toàn bộ Forks đều được tính toán. Với một nguồn mở được phân phối rộng rãi, một Fork có thể vô tình xảy ra mặc dù các nút đều không sao chép cùng một thông tin trên thị trường tiền điền tử. Thường thì các nhánh này sẽ được Blockchain xác định và giải quyết.

Một điều cần ghi nhớ, Fork có một “lịch sử được chia sẻ” về thị trường tiền điện tử. Nhật ký giao dịch trên mỗi chuỗi (cũ và mới) giống hệt nhau trước khi tách.

HARD FORK

Hard Fork là một bản cập nhập cho phiên bản cũ của Blockchain. Nếu các phiên bản Blockchain cũ hơn tiếp tục chạy, chúng sẽ cho ra dữ liệu khác với phiên bản mới. Điều này dẫn đến thị trường tiền điện tử gặp sự nhầm lẫn thông tin và lỗi phần mềm. Dó đó cập nhập phần mềm này là điều bắt buộc.

Trong Bitcoin, cần có Hard Fork để thay đổi các thông số xác định của Blockchain. Các thông số này sẽ chấp nhận phiên bản mới nhưng sẽ bị phiên bản cũ hơn từ chối. Điều này sẽ hạn chế các vẫn đề nghiêm trọng sẽ xảy ra tại thị trường tiền điện từ.

SOFT FORK

Soft Fork là một bản cập nhập phần mềm nhưng vẫn có thể để các phiên bản Blockchain cũ hơn hoạt động. Nếu một phiên bản Blockchain mới được thay đổi theo cách thắt chặt các quy tắc, thực hiện thay đổi “mượt” hơn hoặc thêm một hàm không ảnh hưởng đến cấu trúc, thì phiên bản mới sẽ được các nút phiên bản cũ hơn chấp nhận vã vẫn sẽ hoạt động được trên thị trường tiền điện tử.

Trong Bitcoin, những người sử dụng phiên bản Blockchain cũ sẽ nhận ra rằng các block của họ đã bị từ chối và cần được nâng cấp. Khi nhiều “thợ mỏ” nâng cấp, chuỗi các block mới trở nên dài hơn và sẽ tiếp tục độc lập vơi phiên bản cũ. Điều này sẽ dẫn đến việc các “thợ mỏ” nâng cấp và hệ thống Blockchain tự sửa chữa. Vì các block phiên bản mới được chấp nhận bởi cả các nút cũ và nâng cấp, các block phiên bản mới cuối cùng cũng giành được sự chấp nhận.

Soft Fork không làm tăng lên rủi ro nhưng lại khiến cho Hard Fork gặp khó khăn. Trong thị trường tiền điện tử hiện tại, người bán và người sử dụng đang chạy hệ thống Blockchain đọc được cả phiên bản mới và phiên bản cũ.

Comments

comments

Đánh gá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here