Bitcoin Halving là gì? Những điều cần biết về Halving năm 2024


Lần Halving tiếp theo dự kiến ​​​​sẽ xảy ra vào ngày 04 tháng 5 năm 2024 theo dự kiến của Coingecko, ở độ cao khối 840.000. Còn theo một số trang web khác dự kiến Halving sẽ xảy ra vào ngày 19 tháng 4 năm 2024.

Khi Halving xảy ra, phần thưởng khối của Bitcoin sẽ giảm xuống còn 3,125.

Đây là bản thống kê Halving đến năm 2036

table halving bitcoin

Việc Halving ảnh hưởng đến giá Bitcoin như thế nào?

Halving là con dao hai lưỡi, đối với các nhóm khác nhau, nó có ý nghĩa khác nhau.

Đối với các nhà đầu tư, Halving có nghĩa là giảm tần suất tạo ra Bitcoin mới và xu hướng bán ra của các thợ đào ít hơn. Dữ liệu lịch sử cho thấy tác động tích cực của sự khan hiếm đến tâm lý nhà đầu tư. Các nhà đầu tư mong đợi giá trị của Bitcoin sẽ tăng lên theo thời gian do sự khan hiếm ngày càng tăng và có thể sẽ thu hút nhiều người tham gia đầu tư hơn.

Các sự kiện Halving trước đây đã cho thấy những tác động tích cực, tuy nhiên, hiện tại tác động của sự kiện Halving đối với giá Bitcoin đã có xu hướng thay đổi, tùy thuộc vào điều kiện thị trường hiện hành và các yếu tố khác.

Trong thời điểm diễn ra Halving năm 2020, giá Bitcoin đã tăng khoảng 40% nhờ hành vi của nhà đầu tư và những suy đoán sau sự kiện này. Và hiện tại trước sự kiện Halving năm nay, giá Bitcoin đã tăng mạnh, chuẩn bị test lại mức cao nhất mọi thời đại. Ở thời điểm viết bài, giá BTC đang dao động quanh mốc 65.000 USD.

Đối với các thợ đào Bitcoin, việc Halving có nghĩa là phần thưởng khối sẽ giảm đi. Thiết lập và duy trì một cơ sở khai thác Bitcoin là một công việc tốn kém, đòi hỏi rất nhiều tiền và công sức. Các thợ đào luôn mong phần thưởng khối Bitcoin nhận được tương xứng và giá BTC tăng lên để có thể bù đắp được những chi phí này và có lợi nhuận.

Sau Halving khi phần thưởng khối giảm đi một nửa, doanh thu của thợ đào có thể giảm một nửa. Xem xét các giá trị chủ yếu và các chi phí vận hành “mỏ đào” Bitcoin, nhiều thợ đào trong năm nay và những năm tới có thể sẽ phải nói lời chia tay với việc khai thác Bitcoin nếu chi phí khai thác vượt quá mức so với phần thưởng/lợi nhuận mà họ nhận được.

Khi các công ty khai thác Bitcoin “tắt máy”, tốc độ khai thác ​​sẽ giảm. Việc giảm hashrate khai thác có thể làm chậm mạng Bitcoin và khiến các giao dịch trên blockchain được thực hiện muộn hơn so với trước đây. Hashrate có thể được duy trì nếu giá Bitcoin tiếp tục tăng và các thợ đào thấy được lợi nhuận khi vận hành lại mỏ đào.

Các dự đoán về Bitcoin Halving năm 2024

PlanB, nhà phân tích nổi tiếng với mô hình Stock-to-Flow (S2F), gần đây đã tiết lộ một dự đoán về quỹ đạo Halving năm 2024 của Bitcoin. Những nhận định của PlanB thường phản ánh về hành trình lịch sử giá trị của Bitcoin và tâm lý chung trong thị trường, nhà phân tích này lưu ý rằng “Trong năm 2015 Bitcoin cũng đã phải đối mặt với rất nhiều sự hoài nghi khi nó được định giá ở mức 400 USD nhưng sau đó thời gian đã đập tan mọi sự hoài nghi này”.

Giờ đây, với việc Bitcoin đang đến gần với Halving năm 2024, PlanB nói “giá BTC sẽ tăng lên 532.000 USD sau sự kiện Halving năm nay”.

PlanB nhắc những người theo dõi của mình rằng “Hãy theo dõi chặt chẽ mô hình S2F và đừng xem thường mô hình này”.

Nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng Michael van de Poppe cũng đồng tình với quan điểm trên của PlanB.

Ông bày tỏ niềm tin rằng “Việc BTC đạt được mục tiêu 532.000 USD có vẻ khả thi”, do dòng tiền đầu tư của các nhà đầu tư tổ chức vào BTC đang ngày càng tăng thông qua các sản phẩm đầu tư mới như ETF Bitcoin spot.

Anthony Scaramucci của SkyBridge đã đưa ra dự đoán lạc quan, ông nói giá Bitcoin có khả năng vượt qua mức 170.000 USD vào năm 2025, nhờ vào sự kiện Halving sắp tới.

Scaramucci nhấn mạnh dự đoán của ông dựa vào dữ liệu lịch sử các kỳ Halving trước, trích dẫn các sự kiện Halving trước đây, trong đó giá BTC đã tăng gấp bốn lần sau 18 tháng kể từ khi thực hiện Halving.Source link

Comments (No)

Leave a Reply