Blackwing là gì? Tìm hiểu về Modular Blockchain dành cho giao dịch đòn bẩy


Blackwing là Modular Blockchain được xây dựng để cho phép người dùng giao dịch đòn bẩy các loại tài sản long-tail mà không lo bị thanh lý. Dự án ra mắt chương trình điểm thưởng BXP vào đầu tháng 3/2024 và đã có TVL hơn 25 triệu USD tính đến thời điểm thực hiện bài viết. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Blackwing qua bài viết dưới đây nhé!


Blackwing là gì? Tìm hiểu về Modular Blockchain dành cho giao dịch đòn bẩy

Blackwing là gì?

Blackwing là Modular Blockchain được xây dựng để cho phép người dùng giao dịch đòn bẩy các loại tài sản long-tail mà không lo bị thanh lý thông qua một cấu trúc mới có tên là Limitless Pools. Ngoài ra, Blackwing còn tận dụng những tiến bộ trong cơ sở hạ tầng mô-đun và sử dụng Initia làm nền tảng để người dùng có thể giao dịch liền mạch nhiều loại tài sản từ bất kỳ chain nào.

(Long-tail: Các loại tài sản có khối lượng giao dịch thấp nhưng có tiềm năng tăng trưởng cao.)


Blackwing là gì?

Blackwing được phát triển nhằm mang đến cho người dùng nền tảng giao dịch tốt nhất với tài sản đa dạng, chi phí thấp và khớp lệnh nhanh chóng. Blackwing ra mắt chương trình điểm thưởng BXP vào đầu tháng 3/2024 và đã có TVL hơn 25 triệu USD (tại ngày 05/04/2024) theo DefiLlama.

TVL của Blackwing tại ngày 05/04/2024

Bạn có thể quan tâm:

Cơ chế hoạt động của Blackwing

Limitless Pools

Limitless Pool là cấu trúc kết hợp giữa 2 cơ chế CLMMAMM, đồng thời sử dụng phép vị thế LP của những nhà cung cấp thanh khoản để làm tài sản thế chấp cho giao dịch đòn bẩy. Từ đây, việc thanh lý khi giao dịch đòn bẩy sẽ khó xảy ra hơn bởi tính linh hoạt từ vị thế LP của cơ chế CLMM.

Ngoài ra, Blackwing cũng chuyển đổi các vị thế LP thành các cấu trúc được gọi là Domains để đảm bảo vị thế LP ban đầu sẽ được tạo lại. Điều này cho phép những nhà cung cấp thanh khoản có thể sử dụng vị thế LP của mình để làm tài sản thế chấp trong giao dịch đòn bẩy.

Lấy ví dụ người dùng cung cấp thanh khoản cho cặp ETH/USDC trên Uniswap V3 rồi sau đó sử dụng vị thế LP để làm tài sản thế chấp và đặt 1 lệnh long ETH. Có 2 trường hợp xảy ra như sau:

  • Trường hợp 1: Giá ETH vượt quá ngưỡng giá trong vị thế LP, thì giá trị của toàn bộ vị thế LP là USDC. Lúc này Limitless Pool quy đổi vị thế USDC thành ETH để phù hợp với lệnh long của người dùng. Nếu giá trị ETH tiếp tục tăng thì giá trị chuyển đổi từ USDC qua ETH sẽ trở thành vị thế LP cho người dùng.

  • Trường hợp 2: Giá ETH giảm dưới giá trị chuyển đổi, vị thế LP lúc này của người dùng sẽ bị giới hạn ở giữa mức thanh khoản mà họ cung cấp ban đầu. Từ đó, vị thế LP của người dùng bị giới hạn để bù lại vị thế long và họ sẽ không chạm mức thanh lý.


Mô hình mô tả cách hoạt động của Limitless Pools

Classic Mode

Blackwing cũng hỗ trợ Classic Mode – là chế độ giao dịch ký quỹ để thực hiện lệnh có đòn bẩy thông thường bằng cách cung cấp tài sản thế chấp. Tuy nhiên, lệnh của người dùng sẽ bị thanh lý nếu giá trị vị thế lệnh chạm một ngưỡng nhất định. Các vị thế ở Classic Mode chỉ hỗ trợ USDC làm tài sản thế chấp nhưng người dùng có thể giao dịch các loại tài sản không được hỗ trợ từ cơ chế Limitless Pools.

Intent Solver Architecture

Intent Solver Architecture là công cụ được Blackwing phát triển để người dùng có thể đặt lệnh thông qua Intent (ý định) của riêng họ. Với công cụ này, người dùng chỉ cần gửi Intent của mình tới Blackwing và mạng lưới sẽ tự tìm ra cách tốt nhất để thực hiện Intent đó.

Ví dụ: người dùng muốn thực hiện một lệnh long ETH với yêu cầu đòn bẩy 5x và dùng 100 USDC làm tài sản thế chấp, họ sẽ nhập Intent vào Blackwing để Solver (người giải quyết) của mạng lưới tìm cách tốt nhất để thực hiện lệnh giao dịch. Intent Solver Architecture sẽ giúp cho người dùng giảm bớt gánh nặng trong việc suy nghĩ mở lệnh giao dịch đòn bẩy như tìm địa điểm thích hợp, smart contract của token có chính xác không,…

Tuy nhiên, công cụ này vẫn chưa được ra mắt và Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Hướng dẫn tham gia chương trình điểm thưởng BXP của Blackwing

Bước 1: Bạn truy cập vào 1 trong các đường link phía bên dưới để tham gia chương trình điểm thưởng BXP của Blackwing.

Bước 2: Bạn hoàn thành các nhiệm vụ bao gồm kết nối tài khoản X (Twitter), Gmail, vào Telegram và kết nối ví MetaMask.


Hoàn thành các nhiệm vụ kết nối tài khoản


Kết nối ví MetaMask

Bước 3: Bạn nạp tiền vào nền tảng và bắt đầu kiếm điểm thưởng BXP. Có 3 chain được Blackwing hỗ trợ là Ethereum, BNB Chain và Arbitrum với nhiều loại tài sản khác nhau.  Coin68 khuyến nghị bạn nên nạp tài sản từ BNB hoặc Arbitrum với giá trị tối thiểu 10 USD để kiếm BXP Point. 


Giao diện nạp tiền của Blackwing


Số point bạn nhận được khi nạp tiền

Thông tin cơ bản về token

Hiện tại, Blackwing chưa tiết lộ thông tin chi tiết về việc ra mắt token trong tương lai. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án. 

Lộ trình phát triển

Giai đoạn 1:

  • Ra mắt phiên bản Blackwing onboarding và cho phép người dùng tham gia sớm bằng cách nạp tiền thông qua chương trình BXP.

  • Khởi chạy phiên bản testnet giao dịch đòn bẩy và kèm theo incentive cho người dùng.

  • Thông báo chi tiết về tokenomics và chiến dịch airdrop.

Giai đoạn 2: 

  • Khởi chạy mainnet.

  • Airdrop cho người dùng tham gia sớm.

  • Mở rộng đồng thời cho phép người dùng giao dịch các loại tài sản trên Solana và Cosmos.

Giai đoạn 3:

Đội ngũ phát triển

Blackwing hiện tiết lộ danh tính những thành viên từ đội ngũ phát triển của họ. Tuy nhiên, dự án có đề cập về việc đội ngũ của họ đều có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty trong lĩnh vực Web2 lẫn Web3 như Meta, Robinhood, Rainbow Wallet,…

Nhà đầu tư

Blackwing đã huy động thành công hơn 6,7 triệu USD từ vòng Seed với sự tham gia của những quỹ đầu tư bao gồm: Hashed, gumi Cryptos Capital, South Park Commons, Aptos Labs,…


Những nhà đầu tư của Blackwing.

Đối tác

Hiện tại, Blackwing đang hợp tác với các dự án như sau: Initia, Renzo, Birdeye,…

Tổng kết

Blackwing là Modular Blockchain được xây dựng để cho phép người dùng giao dịch đòn bẩy các loại tài sản long-tail mà không lo bị thanh lý. Ngoài ra, người dùng còn có thể thực hiện giao dịch bằng cách nhập Intent (ý định) của mình vào mạng lưới mà không cần phải thao tác mở lệnh phức tạp. 

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Blackwing để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này! Source link

Comments (No)

Leave a Reply